Câu chuyện ngành ngân hàng 2018

Sau thời gian dài “ngủ đông”, phân khúc chứng khoán chứng kiến sự trở lại của cổ phiếu vua đầy ngoạn mục trong hơn năm qua. Năm tới đây, 1 số câu chu

Thị trường TPCP tháng 4/2019: Huy động hơn 12,5 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu
Nên tăng vốn cho nhóm “Big4” ngân hàng như thế nào?
Chủ thuê bao 11 số ‘méo mặt’ vì phải tự đi đăng ký lại thông tin

Sau thời gian dài “ngủ đông”, phân khúc chứng khoán chứng kiến sự trở lại của cổ phiếu vua đầy ngoạn mục trong hơn năm qua. Năm tới đây, 1 số câu chuyện gì sẽ diễn ra xung quanh ngành kinh tế được coi là “huyết mạch” này?

Biến động mới về nhân sự

Theo kế hoạch thường niên, từ giữa tháng 3 tới cuối tháng 4 thậm chí có thể gia hạn sang cuối tháng 6, 1 số ngân hàng nói riêng cũng như 1 số doanh nghiệp niêm yết nhìn chung sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ. Một trong 1 số vấn đề đáng chú tâm trong kỳ đại hội năm nay có thể đến từ nhân tố nhân sự HĐQT.

Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều Luật 1 số tổ chức tín dụng vừa có hiệu lực ngày 15/1 đã giới hạn Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng không được đồng thời là Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám, Phó Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, điều luật này sẽ không tức thì gây ra “làn sóng” đổi nhân sự 1 số nhà băng bởi trường hợp người quản lý, điều hành và 1 số chức danh khác không cung cấp quy sẽ được tiếp tục đảm nhiệm chức vụ đến hết nhiệm kỳ hoặc đến hết thời hạn bổ nhiệm. Chỉ 1 số ngân hàng bắt đầu nhiệm kỳ mới từ năm 2018 như ACB, KienLongBank mới cần thực hiện ngay tức thì.

Câu chuyện ngành ngân hàng 2018 - Ảnh 1.

Áp lực biến động nhân sự từ 1 sốh tân luật thực ở là không quá lớn. Nhưng theo kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ mà 1 số ngân hàng hé lộ gần đây, mùa đại hội năm nay có thể sẽ chứng kiến điều bất ngờ từ việc bổ sung/ thay thế nhân sự HĐQT như Sacombank, Eximbank bầu bổ sung nhân sự còn SHB sẽ thay thế Phó Chủ tịch Trần Ngọc Linh, VIB chuẩn bị sẽ bầu thay thế 2 thành viên HĐQT đến từ đối tác chiến lước CBA. Một số ngân hàng có vốn Nhà nước, có nhiều cán bộ là thành viên HĐQT đã đến tuổi nghỉ hưu như Chủ tịch PGBank Bùi Ngọc Bảo, Ủy viên phụ trách HĐQT BIDV Trần Anh Tuấn.

Kỳ vọng cổ tức

Một trong 1 số vấn đề được cổ đông quan tâm nhất là chuyện chia cổ tức. Với kết quả kinh doanh toàn ngành tăng trưởng ước tính dao động 44,5% theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, lợi nhuận chưa phân phối của 1 số nhà băng đã dày thêm nhờ khoản lãi tăng mạnh năm qua.

Cùng đây, rất có thể trong năm nay, 1 số ngân hàng quốc doanh có thể được trả cổ tức bằng cổ phiếu sau rất nhiều năm buộc trả tiền mặt. Quyết định 1058 của Thủ tướng phê duyệt Đề án tái cơ cấu đã đề nghị Bộ Tài chính phối hợp cộng NHNN cân đối, bố trí nguồn để tăng vốn cho 1 số ngân hàng này. Nhất là khi 1 số khoản tiền từ thoái vốn, IPO 1 số DNNN bổ sung đáng kể vào ngân sách nhà nước, sức ép đâyng góp cổ tức từ 1 số ngân hàng vào nguồn ngân sách quốc gia có thể nhờ đây mà cắt giảm.

Bao giờ cho tới… nới room?

Cách đây hơn 1 năm, trả lời phỏng vấn Bloomberg Television, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bỏ ngỏ việc nới ‘room’ ngân hàng có thời gian sớm nhất là trong năm 2017. Mốc thời gian 2017 đã qua. Câu chuyện nới room thực ở không quá mới. Không lạ khi việc đưa ra 1 chọn lọc liên quan đến vấn đề trên cần thời gian tham khảo toàn diện bởi ngân hàng vốn là huyết mạch của nền kinh tế.

Thực tế giai đoạn này, room ngoại hiện đã đầy ở nhiều ngân hàng hoặc chính bản thân nhà băng để dành riêng dao động 10 -15% vốn điều lệ để dành cho cổ đông chiến lược tương lai.

Đăng ký mua phân phối/ niêm yết cổ phiếu: Khi “deadline” đã trễ

Dù theo Thông tư 180/2015/TT-BTC, 1 số ngân hàng là doanh nghiệp đại chúng cần phải đăng ký mua phân phối trên UPCoM hoặc niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, dù thời hạn đã trễ nhưng vẫn còn nhiều ngân hàng chưa thực hiện.

Theo BSC, thống kê cho thấy có không ít hơn 9 ngân hàng sẽ đăng ký mua phân phối/ niêm yết trong thời gian tới. Nhiều cổ phiếu lên sàn thời gian gần đây như HDB, VPB phản ánh sức hút của 1 số cổ phiếu ngân hàng mới tiềm năng.

Tăng vốn từ sức ép Basel II – Thông tư 41

Theo tính toán của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, tới cuối năm 2020, 1 số nhà băng sẽ phải tăng vốn tự có chuẩn bị gấp 1,8 – 2 lần mới có thể cung cấp quy định của Basel II mà cụ thể đã luật hóa ở Việt Nam qua Thông tư 41. Cách thức tính đã có nhiều 1 sốh tân nên dù hệ số CAR tối thiểu được kéo xuống từ 9% còn 8%, nhu cầu vốn của 1 số ngân hàng vẫn rất lớn.

Điển hình của việc thay đối 1 sốh tính là quy định loại trừ phần nợ thứ cấp do TCTD khác phát hành khỏi cấu phần tính vốn cấp 2. Việc mua công cụ nợ TCTD khác phát hành lẫn nhau để tăng vốn ảo bởi thế sẽ không còn ý nghĩa.

Một sức ép khác đến từ chính nhu cầu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng có tăng trưởng tín dụng bình quân đề ra cho năm tới là 17%. Để chắc chắn hệ số CAR khi liên tục tăng tài sản có rủi ro, việc tăng vốn là cấp thiết.

Nếu như trước đây, việc tăng vốn của 1 số ngân hàng thường chủ yếu nhờ vào nguồn vốn chủ có của 1 số ngân hàng (chia cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu…) thì năm 2017 vừa qua 1 số ngân hàng đã huy động tiền mới thành công từ 1 số thương vụ phát hành riêng lẻ hay chào phân phối cho cổ đông đã đi vào vận hành.

Nới room và việc đưa cổ phiếu lên sàn được kỳ vọng sẽ là nhân tố thúc đẩy mua phân phối thứ cấp cổ phiếu nhà băng. Nhìn lại 1 năm trở lại đầy ấn tượng vừa qua, cổ phiếu ngân hàng đã thiết lập lên 1 mặt bằng giá mới cộng mức thanh khoản lên tới hàng triệu cổ phiếu mỗi phiên. Thành công trên phân khúc thứ cấp qua đây sẽ là bàn đạp cho vận hành phát hành cổ phiếu. Thời gian chính thức ứng dụng Basel II chỉ còn 2-3 năm nữa cũng đồng thời có việc 1 số ngân hàng cần nhanh chân hơn trong cuộc đua này.

“Mỏ vàng” cho vay tiêu dùng

Theo phân tách của VDSC, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng là cánh cửa cho tăng trưởng tín dụng ở 1 số ngân hàng. Dư địa tăng trưởng lĩnh vực này vẫn còn rất rộng mở trong trung hạn khi diện tích hiện chỉ dao động 19% GDP năm 2017.

Câu chuyện ngành ngân hàng 2018 - Ảnh 2.

Giá trị 1 số khoản vay tín dụng tiêu dụng hiện chủ yếu vẫn tập trung ở 1 số ngân hàng thương mại bởi đây chủ yếu là 1 số khoản vay mua xe bốn phân phốih, sửa chữa nhà… có giá trị lớn. Dòng vốn cho vay tiêu dùng qua 1 số doanh nghiệp tài chính chỉ chiếm dao động 3,3% hồi năm 2016 nhưng đang mở rộng khá nhanh tiếp tục giúp 1 số doanh nghiệp tài chính trở thành “gà đẻ trứng vàng” cho 1 số ngân hàng có. FECredit đâyng góp dao động 50% trong tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất 8.100 tỷ đồng của VPBank. Còn HD Saison cũng đâyng góp 380 tỷ đồng trong riêng 9 tháng 2017.

Rủi ro tiềm ẩn từ cho vay tiêu dùng không phải là không có. Đó là việc dòng vốn chảy lệch sang 1 số tài sản đầu cơ hay khả năng 1 số nhà băng phân tách cao mức độ tín nhiệm của người vay do tài sản thế chấp tăng giá trị. Gần đây, NHNN đã đề nghị giám sát chặt vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh BĐS, chứng khoán để chắc chắn tính bền vững của phân khúc.

Sự tăng thêm của nguồn thu phi tín dụng

Trong năm 2017, tăng trưởng tín dụng đạt 18,17%. Trừ 1 số ít 1 số ngân hàng như Eximbank, lương lãi thuần đều tăng trưởng mạnh. Bên cạnh nguồn thu từ tín dụng, nhiều nhà băng còn tăng thêm đáng kể nguồn thu phi tín dụng. Một vài ngân hàng đã rục rịch ứng dụng biểu phí mới, 1 số cái bắt tay phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance), vận hành chi trả đang càng ngày càng phổ biến nhờ thói quen tiêu dùng, sự phát triển của thương mại điện tử hay quy định hạn chế giải ngân vốn vay bằng tiền mặt mới đây của NHNN. Các nhân tố này có thể thúc đẩy 1 số nguồn thu phi tín dụng của 1 số nhà băng.

Thu hồi nợ xấu và 1 số quả ngọt từ “của để dành”

Nợ xấu không phải của riêng ngành ngân hàng, nợ xấu đòi hỏi nghĩa vụ trả nợ của người đi vay. Nhưng bởi “không ai nắm tóc kẻ trọc đầu” – nhiều khoản nợ bên đi vay không còn khả năng chi trả trong khi tài sản chắc chắn giảm giá trị, 1 số nhà băng buộc sử dụng lợi nhuận của mình để trích lập dự phòng cho 1 số khoản nợ xấu. Các năm vừa qua, thời điểm khi vận hành kinh doanh phần nào cải thiện cũng là khi ngân hàng “mạnh tay” trích lập.

Đến nay, tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế, sự bình phục của phân khúc BĐS cộng sự hỗ trợ từ 1 số chính sách phân phối hàng mà cụ thể là việc ra đời Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu là trợ lực giúp ngành ngân hàng giải quyết bài toán khó xử lý dứt điểm nợ xấu.

Nhìn lại nửa năm từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, nhiều ngân hàng liên tục ra thông báo thu giữ và rao phân phối tài sản chắc chắn hay ghi nhận “của đề dành” là phần thu hồi nợ xấu từ 1 số khoản nợ đã xử lý vào lãi vận hành khác. Hơn nữa, nhờ tích cực trích lập, gánh nặng dự phòng cho 1 số khoản nợ xấu cũ 1 số năm tới sẽ giảm đáng kể, thậm chí không còn như trường hợp của ACB có nhóm nợ G6 liên quan đến bầu Kiên.

Bước chuyển mới trong tái cơ cấu ngân hàng

Quy trình xử lý đối có ngân hàng được mua ép buộc đã chính thức được quy định trong Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều Luật 1 số tổ chức tín dụng hồi cuối tháng 11/2017. Theo đây, việc mua phân phối sẽ được thỏa thuận trực tiếp có giá không thấp hơn giá trị thực của vốn điều lệ và 1 số quỹ dự trữ và theo cơ chế giá phân khúc.

Câu chuyện ngành ngân hàng 2018 - Ảnh 3.

Tại ba ngân hàng 0 đồng, nhiều 1 sốh tân khá tích cực đặc thù về nợ xấu đã diễn ra sau 2-3 năm mua lại ép buộc. CBBank xử lý được 5.000 tỷ đồng. GPBank báo cáo giá tr khoản nợ đã phân phối VAMC và 1 số khoản phải thu đến cuối năm 2017 đã giảm mạnh. Còn OceanBank, đây được xem là ngân hàng có kết quả xử lý nợ xấu tốt nhất trong 3 ngân hàng được NHNN mua lại.Đáng kể hơn, OceanBank đang tiến gần hơn đến 1 thỏa thuận phân phối 100% vốn cho đối tác nước ngoài.

Cùng có 3 ngân hàng 0 đồng, Sacombank và DongABank là 5 ngân hàng thuộc diện trọng tâm tái cơ cấu năm 2017. Nhìn từ phía bên mua, tái cơ cấu 1 số ngân hàng này đồng thời cũng mở ra cánh cửa cho 1 số nhà đầu tư mới bước chân vào ngành hay 1 số nhà băng khác mở rộng diện tích. Nhiều thương vụ M&A kỳ vọng được nổ ra trong năm 2018 và 1 số năm tới.

Thống đốc đề nghị ngành ngân hàng tăng cường an toàn trụ sở, kho quỹ dịp Tết

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0