Câu chuyện “thất sủng” của nhiệt điện than trên thế giới và bài toán khó tại Việt Nam

Việt Nam rất khó để dừng đầu tư nhiệt điện than ngay lập tức trong bối cảnh nhiều nước đang dần quyết liệt có loại năng lượng gây ảnh hưởng đến môi t

[Infographic] CPTPP có hiệu lực tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam?
Lương 30 triệu đồng/tháng vẫn ‘đỏ’ mắt tìm không ra người
Các hãng hàng không Việt Nam đã chuẩn bị gì cho đường bay thẳng đến Mỹ?

Việt Nam rất khó để dừng đầu tư nhiệt điện than ngay lập tức trong bối cảnh nhiều nước đang dần quyết liệt có loại năng lượng gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thế giới dần nói không có nhiệt điện than

Tỉnh Nam Chungcheong, Hàn Quốc hôm 6/10, đã trở thành thành viên thứ 75 và cũng là thành viên châu Á Thứ nhất của Liên minh coi than đá là quá khứ.

Tỉnh này hiện đang tiêu thụ nửa sản lượng điện của khu vực phía Nam Hàn Quốc. Hiện Nam Chungcheong đang có nhà máy than lớn thứ hai và thứ ba trên địa cầu ở Dangjin và Tae-an, mỗi nhà máy có công suất trên 6 GW.

Tính đến tháng 1/2018, tỉnh có tới 30 đơn vị làm việc có tổng công suất 18 GW, gấp đôi công suất phát điện than của Canada. Nam Chungcheong là nơi sản xuất lượng than lớn nhất tham dự Liên minh coi Than đá là Quá khứ kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 2017.

Nhiều chính sách bán hàng và đòn bẩy pháp lý theo thẩm quyền sẽ được ứng dụng để đâyng cửa 1 vài nhà máy điện than là cam đoan được tỉnh Nam Chungcheong đưa ra.

“Tôi cam đoan sẽ nỗ lực vận động để giảm thời gian hoạt đông nguyên tắc của 1 vài nhà máy nhiệt điện từ 30 năm xuống còn 25 năm, và sẽ biến đổi 14 nhà máy điện đốt than thành 1 vài nhà máy điện thân thiện có môi trường vào năm 2026”, ông Seung-Jo Yang, Thống đốc Nam ChungCheong nói.

Mặt khác, tỉnh sẽ mở rộng sản xuất điện tái tạo từ 7,7% lên 47,5% cũng như giảm tiêu thụ năng lượng…

Trước Nam ChungCheong, trong tháng 9/2018, 1 tổ chức quốc tế khác đã bày tỏ thái độ quyết liệt có nhà máy nhiệt điện than.

Thông cáo phát đi ngày 25/9 của Ngân hàng Standard Chartered cho biết tổ chức tài chính này chọn lọc ngừng tài trợ cho 1 vài dự án nhiệt điện than ở bất kỳ vị trí nào, bao gồm dự án mở rộng.

Theo ghi nhận, kể từ năm 2010, Standard Chartered đã cho vay ít nhất 1,8 tỷ USD để cung cấp điện than, bao gồm 820 triệu USD cho 1 vài dự án tăng thêm 10,6 GW công suất điện than. Ngân hàng cũng đang làm việc trong 1 vài liên minh cho 1 số nhà máy điện than mới. Tại Việt Nam, tổ chức tài chính này cũng có tham dự vào 1 vài liên minh đầu tư vào 3 dự án.

Bên cạnh việc không có lại lợi nhuận không chờ mong từ việc đầu tư nhà máy điện than, Standard Chartered còn đứng trên quan điểm cần dừng hỗ trợ để cắt giảm tác động biến đổi khí hậu toàn cầu. Tính riêng 3 dự án điện than ở Việt Nam, chuẩn bị 700 triệu tấn CO2 sẽ được tạo ra mỗi năm.

Hành động của Standard Chartered là sự tiếp nối thái độ của 1 vài tổ chức tài chính có điện than, nhưng quyết liệt hơn. Trước đây, 3 ngân hàng lớn của Singapore (DBS, OCBC và UOB), 3 ngân hàng lớn của Nhật Bản (MUFG, SMBC và Mizuho) và HSBC trong năm nay đều cập nhật chính sách bán hàng cho vay đối có 1 vài dự án nhiệt điện than, nhưng không đâyng cửa hoàn toàn.

Lỗi thời địa cầu, Việt Nam như thế nào?

Với các hành động này, có thể thấy nhiệt điện than đang dần dần bị loại bỏ. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang được nhìn nhận như là “điểm nóng” đầu tư.

Báo cáo được thực hiện bởi 3 tổ chức Greenpeace, Sierra Club và CoalSwarm cho biết dù không có nhà máy điện than nào được thi công trong năm 2017 nhưng Việt Nam đang có 1 số lượng lớn 1 vài dự án được đề xuất đang trong GĐ phát triển.

Nếu tính theo cơ cấu, để cung cấp năng lượng, nhà máy nhiệt điện than đang đứng thứ 2 (34,3%), chỉ sau nhà máy thuỷ điện (37,6%).

TS. Đào Trọng Tứ, Giám đốc trọng điểm Phát triển bền vững Tài nguyên nước và Thích nghi biến đổi khí hậu cho biết theo Quy hoạch Điện VII, tính đến năm 2020, tổng công suất của hệ thống điện chuẩn bị là 67.000 MW trong đây mật độ điện than tăng lên 46%, trong khi thủy điện 26,4%, năng lượng tái tạo chỉ là 4,7%.

Còn tính đến năm 2030, tổng công suất của hệ thống là 137.000 MW, nhiệt điện than là chiếm 55,7%, năng lượng tái tạo 3,8%. Như vậy, số lượng nhà máy điện nhiệt than ở Việt Nam tăng lên nhiều.

Bài toán năng lượng, để bắt kịp có xu hướng của địa cầu, có thực trạng bởi thế là không thuận lợi. Trao đổi trên báo chí, ông Tứ nói rằng cần phải áp dụng hai 1 vàih thức song song. Thứ nhất là có chính sách bán hàng và chiến lược phát triển năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, sinh khối…

Thứ hai là giảm dần sự tùy thuộc vào điện than bởi đối có bối cảnh Việt Nam, việc dừng ngay lập tức đầu tư là không khả thi.

Trên thực ở, xu hướng đầu tư năng lượng sạch, cụ thể là điện mặt trời đang rất “nóng” ở Việt Nam khi không ngừng nghỉ 1 vài dự án được cấp phép, bắt đầu làm. Ví dụ ở Long An và Bình Thuận, trong tháng 9 vừa qua, mỗi tỉnh đã có 2 nhà máy điện mặt trời được bắt đầu làm có vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng/dự án.

Mỹ muốn giúp Việt Nam phát triển năng lượng sạch thay thế điện than

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: