Câu chuyện về những công nghệ thay đổi cuộc đời hàng trăm nghìn người

Những doanh nghiệp mục đích vì cùng đồng, nhờ vào sự phát triển công nghệ, đã tìm ra nhiều 1 sốh tốt hơn để giải quyết 1 số vấn đề xã hội. Những cái

Bãi bỏ “giấy phép” trái quy luật thị trường
Lo gà nhập khẩu đánh bật gà nội, Cục trưởng Chăn nuôi nói “không sợ”
Sôi động thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ, vừa mừng vừa lo

Những doanh nghiệp mục đích vì cùng đồng, nhờ vào sự phát triển công nghệ, đã tìm ra nhiều 1 sốh tốt hơn để giải quyết 1 số vấn đề xã hội.

Những cái chớp mắt 10 năm

Công nghệ cho phát triển là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm ở Hội thảo quốc tế: Một thập kỷ phát triển doanh nghiệp xã hội Việt Nam và châu Á.

Chọn 1 sốh bắt đầu bằng việc nhắc lại “phân phốih mỳ chuyển ngữ” của Doremon, Tạ Minh Tuấn, Chủ tịch TMT Group, từng được Forbes vinh danh 30 Under 30 Asia, nói rằng ngoại ngữ sẽ sớm không còn là rào cản đối có con người.

“10 năm nữa có thể chúng ta chưa có bảo bối tuyệt vời như Doremon như máy dịch có thể làm thay việc này”, anh nói và nhấn mạnh các mô hình kinh doanh ngoại ngữ đang tồn ở sẽ bị xoá bỏ.

“Giống như Uber, nếu chỉ tập trung vào việc kết nối hành khách cũng sẽ sập tiệm”, Tuấn nói thêm. Nguyên nhân, tương lai sẽ là thời của công nghệ tự lái. Bởi vậy, nếu không muốn huỷ hoại chính mình, tự thân Uber phải tập trung cho 1 số công nghệ mới.

Mốc thời gian, giả định 10 năm, không quá ngắn cũng như quá dài, được Chủ tịch TMT sử dụng như 1 đơn vị đo lường cho sự 1 sốh tân của các thói quen con người trong thời đại công nghệ.

“Có vẻ xa nhưng 10 năm trước chúng ta chưa có iPhone, chưa có thói quen gọi Uber, đặt phòng trên Agoda, AirBnB và chúng ta cũng chưa mất đi thói quen nhắn tin bằng SMS…”, anh nói.

Công nghệ, bằng nhiều 1 sốh, đã tạo ra sự 1 sốh tân lớn. Và 1 số vận hành xã hội, vận hành thiện nguyện cũng được hưởng lợi từ đấy.

Tạ Minh Tuấn cho biết đầu năm 2018, anh đã sáng lập ra tổ chức Light Charity, vận hành theo nguyên tắc CSR (corporate social responsibility), trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Light Charity cũng đồng thời giải quyết 1 số vấn đề của từ thiện thông qua công nghệ, theo Tuấn.

Ví dụ như Lightone, Tuấn mô tả dễ làm là trung gian kết nối giữa các người muốn cho và các người yếu thế muốn nhận quần áo.

“Luôn có người muốn cho”, Tuấn nói và cho biết tổ chức của anh thu nhận áo quần và giúp nó đến tay các người cần. Tuy nhiên, các bộ áo quần này không miễn phí mà được phân phối có giá tượng trưng.

“Người nghèo có lòng tự trọng của họ”, anh nói. Số tiền thu về từ phân phối áo quần sẽ được dùng để hỗ trợ trẻ em ung thư máu. Việc làm này theo Tuấn sẽ giúp nâng cao khả năng sống sót của bệnh nhân.

Lightone đã tạo ra sự luân chuyển cho 300.000 lượt quần áo và tác động đến hàng trăm người, Tuấn ước tính. Anh cũng cho biết đã hỗ trợ được 50 bệnh nhân máu trắng không lo về tài chính mỗi tháng.

Số lượng người muốn cho và người cần nhận là không xuể, tuy nhiên, không dễ gì để hai đầu mối này gặp nhau. Và công nghệ đã giải quyết vấn đề này, giúp người cho biết được dòng tiền, quà tặng của mình đi về đâu, được sử dụng vào việc gì.

“Cơ hội cho doanh nghiệp ở đấy, khi tiến hành công nghệ blockchain hay smart contract”, Tuấn nói và nhấn mạnh “Bức tranh từ thiện Việt Nam nhờ vậy mà minh bạch, hiệu quả hơn, giúp được nhiều người hơn”.

Turbin gió và phần mềm học chống tham nhũng

Lê Vũ Cường, sáng lập viên và Giám đốc của 1516 Green Archi lại có đến Hội thảo câu chuyện về các chiếc turbin gió cho người nghèo ở sông Hồng, Hà Nội. Dự án của Cường nhằm cung cấp nguồn điện bền vững cho người nghèo sống trên thuyền ở sông Hồng.

Câu chuyện về các công nghệ 1 sốh tân cuộc đời hàng trăm nghìn người - Ảnh 1.

Lê Vũ Cường

“Đây không phải ý tưởng mới”, Cường cho biết. Dù vậy ở trường hợp dự án của anh, công nghệ điện gió là đúng thời điểm khi có lại cho người nghèo nguồn điện căn bản. Dự án tuy có diện tích nhỏ nhưng được tích hợp công nghệ hệ thống để có thể quan sát và kiểm soát qua app.

Giá thành của các turbin này được Cường phân tách là hợp lý, dao động trong dao động 200 USD cho tất cả hệ thống lắp mới. “Chúng tôi không phân phối cho người nghèo mà cho 1 số tổ chức NGO”, anh nói.

Patipat Susumpao, người Thái Lan, Giám đốc Opendream lại quan tâm đến việc trao lại quyền chọn lọc cho công dân thông qua công nghệ. Cùng có vợ mình, Patipat thành lập 1 doanh nghiệp về tiên liệu công nghệ cho xã hội trong lĩnh vực về y tế và giáo dục.

Đối có lĩnh vực y tế, Patipat đã thi công app Doctor me cho phép người dùng tự chẩn đoán bệnh. “Ở Thái có chương trình phổ cập về y tế”, anh nói. Theo đấy, thông qua app, hệ thống trung tâm y tế của Thái Lan có thể giảm tải do người bệnh nhẹ không nhất thiết phải trực tiếp đến khám.

“Nếu muốn can thiệp vào quá trình người dân đến trung tâm y tế thì cần đưa ra các tài liệu quan trọng về sức khoẻ cá nhân và quá trình điều trị của họ”, anh nói. Bên cạnh đấy, thông qua dữ liệu thu nhận, doanh nghiệp có thể đánh giá xu hướng bệnh tật.

Hiện app này có 800.000 người dùng và 500.000 người sử dụng thường ngày.

Patipat có 1 áp dụng khá thú vị, liên quan đến giáo dục, thông qua việc chơi game nhập vai.

“Chúng tôi có chương trình như phòng chống tham nhũng có 5 trường hợp tham nhũng thực ở được sử dụng để người chơi nhập vai”, Patipat nói.

Tổng cùng, anh có 78.000 người chơi có thời gian chơi lên đến 34 năm. “Đây là 1 sốh đẩy mạnh việc giáo dục người dân”, anh nói và giải đáp “thử nghiệm làm người xấu cũng hay, nó giúp người dân hiểu rõ tình hình, hành vi xấu như thế có được không, có rủi ro gì, từ đấy, họ chống lại nó”.

Nữ giám đốc nặng 21kg, ngồi xe lăn và các mô hình thổi hy vọng cho người yếu thế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: