CEO Đỗ Hoài Nam: Tuyệt nhiên không nên bán nhà, bán xe hay vay mượn để khởi nghiệp!

Ông Đỗ Hoài Nam, founder Emotiv Systems và UP Coworking Space đã chỉ ra 3 điều 1 vài startup không nên làm nếu muốn gọi vốn thành công. Ông Đỗ Hoài

Đủ cơ sở để TPHCM vào top 10 thành phố đẳng cấp thế giới
Quý 1/2018: Xuất siêu hơn 1,5 tỷ USD sang Anh
Thoái vốn Nhà nước trong 8 tháng thu về hơn 15.800 tỷ đồng

Ông Đỗ Hoài Nam, founder Emotiv Systems và UP Coworking Space đã chỉ ra 3 điều 1 vài startup không nên làm nếu muốn gọi vốn thành công.

Ông Đỗ Hoài Nam nói rằng trước đây nhiều founder khi đến gặp ông chia sẻ đã đề nghị ký cam đoan bảo mật (NDA- non disclosed agereement) vì sợ mất ý tưởng.

“Thường 1 vài KH nghĩ ý tưởng của mình đặc biệt, nhưng ở địa điểm các người đầu tư như chúng tôi, mỗi ngày có hàng chục cái ý tưởng gửi đến, khó có cái nào độc lắm. Có người đi đầu tư 10 năm may ra mới thấy 1 cái đột phá”, ông Nam nói.

Nguyên tắc chung của 1 vài nhà đầu tư, theo CEO Đỗ Hoài Nam là không bao giờ ký NDA. Bởi lẽ số lượng startup có chung ý tưởng là rất nhiều. Do đây, nếu ký NDA có 1 ai trong số đây và đầu tư cho người khác thì nhà đầu tư có thể bị kiện.

“Việc đòi hỏi ký NDA cho thấy 1 founder hoàn toàn chưa có bí kíp, chưa hiểu câu chuyện đầu tư là gì”, ông Nam nhấn mạnh.

Điểm thứ 2, ông Nam nói mình cũng sẽ không đầu tư vào các startup mà khi thuyết phục thì cho biết họ dồn tất cả tiền bạc vào doanh nghiệp.

“Các KH nghĩ chính mình đổ tiền vào sẽ khiến nhà đầu tư yên tâm nhưng thực sự là ngược lại. Con người luôn chọn phương án tốt nhất cho mình. Việc 1 vài KH bỏ tiền vào thì đây có thể là cái tốt nhất cho KH nhưng không hẳn cho nhà đầu tư”, ông Nam đánh giá. “Việc của 1 vài KH là phải khiến cho nhà đầu tư thấy đây là thời cơ tốt cho họ”, ông nói thêm.

Cụ thể, thay vì chứng minh cho nhà đầu tư thấy mình đã bỏ ra bao nhiêu tiền thì 1 vài startup nên để cho họ nhìn thấy đã có bao nhiêu nhà đầu tư đã đầu tư vào cho mình, đầu ra của sản phẩm, tài chính doanh nghiệp như thế nào.

“Tuyệt nhiên không nên phân phối nhà, xe cộ hay vay mượn để khởi nghiệp, quan trọng là tìm người khác tin vào mình. Còn nếu không được thì đây cũng là bài học để xem lại sản phẩm, biện pháp của mình có thực sự quyến rũ không”, ông nhấn mạnh.

Điểm thứ ba, CEO Đỗ Hoài Nam nhận xét, 1 vài founder không nên giữ thái độ hằn học khi bị phản bác về doanh nghiệp. Bởi về cơ bản, nhiệm vụ của nhà đầu tư là phản biện còn việc của founder là thuyết phục chứ không phải gân cổ lên cãi khi bị từ chối.

“Việc của 1 vài KH là tìm các người tin mình chứ không phải là gắng sức thuyết phục người không tin. Bất kể ý tưởng gì cũng có người tin, KH nên đi tìm các người đây”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Đỗ Hoài Nam từng khởi nghiệp thành công ở Australia và Mỹ. Khi về nước, ông tham dự tích cực 1 vài làm việc hỗ trợ phong trào startup ở Việt Nam. Ông Nam là nhà đầu tư thiên thần cho 1 số dự án khởi nghiệp như Kitfe, Abivin, PixBox, Kleii… Ông Nam cũng là nhà đồng sáng lập không gian làm việc chung UP Co-working Space.

Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent: Chỉ các nhà đầu tư kiên trì nhất mới có thể đầu tư vào phân khúc Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0