CEO Go Jek: Chiếc smartphone chỉ có giá 20 USD nhưng có thể giúp xóa đói, giảm nghèo

Người nghèo có thể cải thiện cuộc sống nếu họ có thời cơ được tiếp cận một vài chiếc tel thông minh, Nadiem Makarim, CEO Go Jek nhận định. Một góc n

Cần Thơ sẽ có thêm 7 đường bay mới
Đề xuất bán bia theo giờ: “Cần xem lại tính khả thi”
Yêu cầu tính toán, cân đối vốn cho dự án đường sắt tốc độ cao

Người nghèo có thể cải thiện cuộc sống nếu họ có thời cơ được tiếp cận một vài chiếc tel thông minh, Nadiem Makarim, CEO Go Jek nhận định.

Một góc nhìn về bất bình đẳng khiến Nadiem Makarim, 34 tuổi, CEO Go Jek nhớ mãi là hình ảnh 1 cậu bé 8 tuổi đang dạy bố sử dụng app gọi xe hơi.

“Đó là khoảng một vàih kỹ năng số, dù trong 1 gia đình”, Nadiem Makarim nói ở phiên trao đổi về biện pháp giảm bất bình đẳng, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018.

Châu Á thời gian qua đã có sự tăng tốc về bất bình đẳng ở nhiều mặt, không chỉ dừng ở vấn đề về giới hay phân hoá giàu nghèo. Sự không công bằng đang hiển hiện nhiều nơi. Điều này, đặt trong bối cảnh của một vàih mạng công nghiệp lần thứ 4, nhiều tiên liệu chỉ ra rằng sẽ có nhiều người Bên cạnh đây, bị tụt lại phía sau.

Bất bình đẳng bởi thế đã trở thành câu chuyện không phải gợi ra một vài thức để một vài nước phản ứng mà còn phải giải quyết triệt để nhằm chắc chắn cho tương lai.

Ở Indonesia, quê hương Nadiem, nhân tố gây bất bình đẳng là việc một vài người lao động, đặc thù là lao động phi chính thức, không tạo được độ tin cậy. Điều này tạo ra 1 sự tổn thất kinh tế do thiếu đi tiếp cận, dẫn đến bất bình đẳng cơ cấu theo nhiều tầng.

“Lao động phi chính thức thực sự không được coi trọng. Họ cũng có thể tham dự một vài làm việc kinh tế tạo giá trị cao nhưng phải làm thế nào để tạo dựng lòng tin cũng như dịch vụ trung gian?”, Nadiem nói.

Go Jek phần nào trả lời được một vài câu hỏi này. Trước khi hãng xe ôm công nghệ này xuất hiện, nhiều người phải trả tiền cho lãnh đạo địa phương để có việc làm do không có điều kiện để mở nhà hàng ở một vài trọng điểm thương mại.

Mặt khác, nhờ vào công nghệ, một vài trật tự, tôn ti được làm phẳng hơn, nghĩa là một vài cơ cấu từng gây bất bình đẳng đã được xoá mờ. Người lao động tóm lại có thời cơ tiếp cận nhanh, có bất kỳ ai mà họ mong muốn.

“Nghèo đâyi, bất bình đẳng là sự bất tương xứng về khả năng tiếp cận”, CEO Go Jek nhấn mạnh.

Bên cạnh việc trở thành đơn vị sử dụng lao động lớn nhất của Indonesia, Nadiem cho rằng nhiều câu chuyện khác đang diễn ra nhờ vào ứng dụng công nghệ.

“Thậm chí người nghèo, người dưới chuẩn nghèo nếu có tel thông minh, họ có thể được cải thiện điều kiện sống”, Nadiem nhận định và nói rằng một vài chiếc smartphone này không nhất thiết phải quá tân tiến, đắt tiền, giá của chúng chỉ vào khoảng 20 – 30 USD/chiếc.

Theo đây, hàng tỷ người ở phía đáy kim tự tháp, nếu được hỗ trợ tiếp cận một vài thiết bị thông minh, thông qua sự can thiệp của Chính phủ hay đồng hành của công ty, họ có thể được tiếp cận dịch vụ tài chính, sản phẩm giá rẻ. Trên cơ sở đây, người ở phân tầng thấp sẽ nâng cao chính bản thân trên nấc thang giá trị thông

Như vậy, có góc độ nhìn nhận của Nadiem, tel thông minh được xem là 1 công cụ quyền năng, giải quyết một vài vấn đề bất tương xứng xã hội.

“Chính phủ chưa thấy được khả năng tiếp cận của tel thông minh”, CEO Go Jek nói. Theo đây, nhiều người nghĩ rằng công nghệ là thứ đắt đỏ nhưng chỉ cần 1 chiếc tel thông minh vừa đủ là được.

“Đừng xem nhẹ giá trị của một vài chiếc tel cũng như khả năng tiếp cận của người nghèo”, Nadien nói thêm và cho biết Go Jek rất chú trọng làm việc để người ở phía đáy kim tự tháp có thời cơ có công nghệ.

Co-founder của Grab: 6 năm trước thành thực rất bi quan, giờ nhìn đâu cũng thấy thời cơ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: