CEO MOG Trần Anh Dũng: “Đừng mượn danh startup để quảng bá vị trí chiến lược của mình”

Chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, Phó Chủ tịch Hội đồng giải đáp chiến lược VNPT về khởi nghiệp nhận được 1 số phản hồi trái chiều của doanh nhân

Tăng thuế có chống được… béo phì không?
Đã đến lúc phải cải cách một cách cơ bản chính sách tiền lương
Muốn tăng lương đột biến, các kỹ sư công nghệ cần phải biết điều này!

Chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, Phó Chủ tịch Hội đồng giải đáp chiến lược VNPT về khởi nghiệp nhận được 1 số phản hồi trái chiều của doanh nhân trong ngành. Cá biệt, có người còn bình luận ông Hoà đang “mượn danh”.

Tại sự kiện “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho startup” diễn ra một sốh đấy không lâu, diễn giả Nguyễn Hữu Thái Hoà đã hai lần nói về hiện tượng “chém gió”.

Lần thứ nhất, ông cho biết mình “lạnh người khi về nước và nghe 1 số chuyên gia Việt Nam ‘chém’ về một sốh mạng 4.0”. Đó là một số nhận định về việc Việt Nam có thể đi tắt đâyn đầu… trong cuộc một sốh mạng này.

Bởi theo ông, một số 3D Printing hay trí tuệ nhân tạo (Al) mà người Việt đang thấy, đang nói là sản phẩm do người khác làm ra chứ không phải tự thân mình có. Ông cũng nhận định Việt Nam chỉ đang làm service – dịch vụ chứ chưa làm được product – sản phẩm bởi có nền móng R&D không có.

Quan điểm này không giống có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT. Bởi trong rất nhiều hội thảo lớn nhỏ khác nhau, ông Bình nhiều lần khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thời cơ có triển vọng vươn lên, đi tiên phong trong cuộc một sốh mạng 4.0. Không chỉ ông Bình, nhiều lãnh đạo tập đoàn viễn thông khác cũng đã đang nhấn mạnh đến nhân tố này.

Ở lần thứ hai, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà nhấn mạnh việc một số khách mua trẻ khởi nghiệp đang “chém gió” quá nhiều, thay vì làm. Ở đấy, ông gọi một số người này là NATO – No action talk only, tức chỉ “nói hươu nói vượn” mà không ra nổi sản phẩm. Hãy làm doer – người làm thay vì talker – người nói, ông cho biết.

Cả hai phát ngôn trên của ông Hoà đều nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi. Ở chiều tích cực, 1 bộ phận không nhỏ người đọc cho rằng ông Thái Hoà đã nói đúng về thực trạng của cuộc một sốh mạng công nghiệp 4.0 – đang được cổ vũ như 1 phong trào thời thượng, nhưng đi sâu về bản chất lại rất “mơ màng”.

Cũng không ít người đồng tình khi cho rằng 1 mật độ lớn một số startup Việt Nam đang làm thì ít nhưng nói thì nhiều. Thậm chí, nhiều startup chỉ dừng lại ở ý tưởng mà không có thành phẩm.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, ông Thái Hoà cũng bị đánh đồng vào nhóm một số người đang “chém gió”.

Một doanh nhân từng bỏ việc nhà nước có địa điểm Phó Tổng giám đốc 1 doanh nghiệp viễn thông lớn viết trên trang một số nhân rằng bị “sởn da gà” vì một số nhận định của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà. Bên cạnh đây, vị này cũng nhận xét chính mình không quá quan tâm đến người phát ngôn, nhưng thương hiệu doanh nghiệp mà người này đang được gắn vào (VNPT) có thể ít nhiều bị ảnh hưởng.

“Không nên lợi dụng startup để quảng bá cho địa điểm chiến lược của mình” là nhận xét của ông Trần Anh Dũng, CEO MOG – đối có câu chuyện trên.

Thực tế thì đấy không phải lần Thứ nhất phát ngôn của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà được cho là có ý “mượn danh”. Hai năm trước, khi còn là Giám đốc Quản lý chiến lược FPT có nhận xét: “Không phải Cường Đô La, đừng mơ ra trường đã làm chủ” ông Hoà đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều doanh nhân khi vừa làm nhụt chí người trẻ, vừa “mượn danh” 1 doanh nhân khác để nói về khởi nghiệp có ý không hay.

Thời điểm đây, doanh nhân Đỗ Hoài Nam – Founder Emotiv Systems và Up Coworking Space, ông Trần Thanh Hải – Founder VNG hay ông Nguyễn Minh Thảo, Founder kiêm CEO Umbala đều lên tiếng phản đối tạo thành cuộc tranh luận lớn.

Như ông Hoài Nam khi đây nhận định, 1 phần nào đây trong phát ngôn của ông Thái Hoà là đúng và chính xác, tuy nhiên, một sốh biểu đạt của ông luôn hơi quá và gây shock nên trở thành phản cảm. Thậm chí, việc mượn danh người khác cũng khiến cho một số phát ngôn của ông khó lòng được tiếp nhận.

Ông Nguyễn Hữu Thái Hoà: Khởi nghiệp giờ làm ít, “chém gió” nhiều!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0