CEO nổi loạn nhất Thái Lan: Sa thải 1/4 nhân viên, từ bỏ ngành kinh doanh 128 năm để củng cố vị trí số 1 ngành nước tăng lực

Không ai nghĩ 1 người như Petch Osathanugrah lại có thể đảm đương địa điểm CEO của 1 công ty dược phẩm và thực phẩm công dụng. Nhưng ông đã chứng min

Vụ bốc hơi 119 tỷ USD vốn hóa của Facebook viết lại lịch sử chứng khoán Mỹ như thế nào?
2 vụ động đất liên tiếp tại Triều Tiên, nghi thử hạt nhân
Đồng tiền ảo ‘thách thức cả siêu nhân’ và dự án gọi vốn ICO của đất nước Venezuela

Không ai nghĩ 1 người như Petch Osathanugrah lại có thể đảm đương địa điểm CEO của 1 công ty dược phẩm và thực phẩm công dụng. Nhưng ông đã chứng minh điều ngược lại. Hiện công ty này đang cung cấp nước tăng lực địa vị số 1 Thái Lan. Còn tài sản của gia đình Petch thì đứng trong Top 10 người giàu có nhất nước này.

Một con người “đa nhân một vàih”

Petch Osathanugrah sinh ngày 1/1/1960 ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Gia đình ông là chủ có của công ty lâu đời 128 năm có tên Osotspa, chuyên cung cấp loại nước tăng lực nổi tiếng như M-150 và Shark Cool Bite.

Nhãn hiệu M-150 của Osotspa là nước tăng lực phổ biến nhất Thái Lan, chiếm đến 46% thị phần, hơn cả Red Bull (hay Bò Húc, cái tên rất phổ biến có người Việt Nam). Petch cộng một vài anh em là thế hệ thứ 4 dẫn dắt công ty. Thương vụ IPO vào tháng 10/2018 đã giúp công ty huy động dao động 15,1 tỷ Bath, tương đương 460 triệu USD, tăng 4 bậc lên địa điểm thứ tám trong danh sách các gia đình và cá nhân giàu nhất Thái Lan.

Luôn xuất hiện có vẻ ngoài khó có thể nhầm lẫn, Petch Osathanugrah ẩn chứa nhiều các điều thú vị hơn cả mái tóc “xù” đặc trưng của mình.

Người dân Thái Lan biết đến ông nhiều hơn ở các đam mê có nghệ thuật. Ở tuổi 60, gia tài nghệ thuật của ông phong phú hơn ai hết. Ngoài sáng tác nhạc, ông còn làm diễn viên điện ảnh. Trong làng sưu tầm tranh, ông có mặt trong danh sách 50 nhà sưu tầm “sừng sỏ” nhất châu Á.

Ông thậm chí còn có 1 bảo tàng. Nơi đây được cho là sẽ thúc đẩy Bangkok thành 1 kinh đô nghệ thuật, trong bối cảnh chính phủ “chưa thực sự hiểu giá trị của nghệ thuật và văn hoá” – Petch Osathanugrah nhận định.

Không dừng lại ở nghệ thuật, ông còn là Chủ tịch Trường Đại học Bangkok, 1 trong các trường tư thục sớm nhất ở Thái Lan.

Mạnh tay cải tổ

CEO nổi loạn nhất Thái Lan: Sa thải 1/4 nhân viên, từ bỏ ngành kinh doanh 128 năm để củng cố địa điểm số 1 ngành nước tăng lực - Ảnh 1.

Nhiều người nói phong một vàih đặc biệt có phần lập dị của Petch đã làm lu mờ khả năng lãnh đạo của ông. Nhưng Vararatana Jutimitta, giám đốc điều hành của Bualuang Securities- đơn vị bảo lãnh IPO cho Osotspa, cho rằng không nên bị lừa bởi phong một vàih của Petch.

“Petch Osathanugrah là 1 chàng trai thông minh và thích nghi tốt có vai trò của mình. Anh ấy đã giúp công ty có bước chuyển mình lớn. Điều quan trọng là anh ấy biết một vàih sử dụng nhân sự. Anh ấy biết đặt đúng người vào đúng chỗ “, ông nói.

Sau khi nắm quyền quản lí Osptspa vào năm 2015, Petch đã lãnh đạo 1 cuộc cải tổ sâu rộng. Ông sa thải 1.000 nhân viên tương đương 1/4 lực lượng lao động khi bấy giờ của công ty và tuyển dụng một vài nhà quản lý chuyên nghiệp và có bí kíp từ một vài công ty quốc tế như Unilever.

Tôi không muốn công ty trở thành 1 công ty gia đình. Tôi muốn nó phát triển thành thật chuyên nghiệp và có tổ chức.“, Petch chia sẻ về chọn lọc của mình. Việc này khiến doanh thu giảm gần 1/4 trong năm 2017 và 1,5% vào năm ngoái. Nhưng bởi giảm giá thành hơn 1/4, tỷ suất lợi nhuận ròng tăng lên 12%.

Petch còn cắt giảm hơn 1.000 sản phẩm thuộc một vài dòng sản phẩm y tế và dược phẩm của Osotspa, tập trung vào một vài loại nước tăng lực.

Phải nói thêm, tiền thân của Osotspa là 1 công ty dược phẩm. Ông cố của Petch là người Trung Quốc nhập cư. Sau khi chữa được bệnh kiết lị cho quân đội nước này, gia đình ông được nhà vua Thái Lan ban cho cái tên mới: Osathanugrah – hay nhà cung cấp thuốc y tế ở Thái. Vào năm 1965, cha của Petch đã đưa vào sản xuất 1 loại thuốc bổ năng lượng mà sau này trở thành số 1 ở Thái Lan, đây chính là M-150.

Petch còn tạo ra 1 không gian làm việc mở, nơi trông giống như 1 phòng trưng bày nghệ thuật hơn là phòng làm việc. Bàn được đặt bên cạnh một vài cửa sổ tràn từ sàn đến sát trần. Một góc khác của gian phòng là 1 bức tranh tường lớn và đầy màu sắc của họa sĩ và nhà làm phim người Anh Sarah Morris.

Petch cho thấy vai trò khi là CEO của mình đa số là 1 chiến lược gia. “Nhân viên của tôi rất tuyệt. Họ biết nhiều hơn tôi về công việc kinh doanh. Vì vậy, chúng tôi nói chuyện có nhau. Tôi xem xét ý kiến ​​và lắng nghe họ rất nhiều.”, CEO này chia sẻ về một vàih quản trị của mình.

Với đội ngũ mới, Petch bắt đầu thương lượng có một vài đơn vị giải đáp về việc đưa công ty gia đình của mình sang mô hình có đại chúng. “Chúng tôi đã dự tính cho việc niêm yết trong 1 thời gian dài”, Petch nói.

CEO nổi loạn nhất Thái Lan: Sa thải 1/4 nhân viên, từ bỏ ngành kinh doanh 128 năm để củng cố địa điểm số 1 ngành nước tăng lực - Ảnh 2.

Các thành viên hội đồng quản trị Osptspa trong lần đầu trình làng cổ phiếu ra công chúng

10 CEO công nghệ thu nhập cao nhất nước Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: