CEO Sendo.vn: “Mọi người mặc định là logistic ở Việt Nam tệ, tôi không rõ tại sao mọi người nghĩ thế”

Theo ông Trần Hải Linh - CEO Sendo.vn, bạn Việt Nam không đặt nặng chất lượng dịch vụ phải rất cao hay thời gian giao nhận phải rất nhanh, mà chỉ cần

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang, tăng trưởng của Việt Nam 2018 sẽ bị tác động như thế nào?
ILO: Gần một thập kỷ, giá gia công áo sơ mi, quần jean của Việt Nam hầu như không đổi
‘Xông đất’ ngành nông nghiệp, Thủ tướng kỳ vọng vào đòn bẩy chiến lược của Việt Nam

Theo ông Trần Hải Linh – CEO Sendo.vn, bạn Việt Nam không đặt nặng chất lượng dịch vụ phải rất cao hay thời gian giao nhận phải rất nhanh, mà chỉ cần giao nhận đến nơi đến chốn.

Chủ tịch 24h Phạm Minh Tâm nhận xét về đặc biệt ngành logistic Việt Nam: “Theo quan điểm của tôi, Việt Nam có quá nhiều các nhân tố đẩy cao kinh phí logistic, độc đáo là logistic liên tỉnh. Hai đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể có hệ thống shipper rất đông đảo, làm việc khá hiệu quả, tiến bộ rất nhanh và nhiều tiềm năng.

Nhưng khi đi lại giữa các tỉnh có nhau thì Việt Nam là 1 quốc gia có lãnh thổ rất dài, đôi khi đó sẽ là 1 bất lợi về kinh phí vận chuyển cho thương mại điện tử. Ví dụ như từ TPHCM ra Thanh Hóa rồi Hà Nội hay Cao Bằng thì phí quá cao, kể cả là hàng không, các con phố bộ hay các con phố thủy”.

Ông Trần Hải Linh – CEO Sendo.vn chia sẻ: “Sendo.vn có hai đặc biệt quan trọng, thứ nhất, hai phần ba lượng bạn của Sendo.vn là nằm ngoài Hà Nội và TPHCM, nên việc vận chuyển là rất quan trọng. Thứ hai, khác có các sàn thương mại điện tử khác, Sendo.vn không có đơn vị giao nhận vận chuyển nào.

CEO Sendo.vn: Mọi người mặc định là logistic ở Việt Nam tệ, tôi không rõ vì nguyên nhân gì mà mọi người nghĩ thế - Ảnh 1.

Với tôi, giao nhận, vận chuyển là 1 bài toán rất quan trọng, là 1 trong hai chân đế của thương mại điện tử của Sendo.vn. Thực tế là khi nói chuyện có các nhà đầu tư, mối quan tâm Thứ nhất của họ luôn là phần logistic của Việt Nam như thế nào. Mặc định của mọi người là logistic ở Việt Nam tệ. Tôi không rõ vì nguyên nhân gì mà mọi người nghĩ thế. Tôi cho rằng 1 phần có thể là mọi người đang điện thoại giữa bán hàng hóa truyền thống có giao nhận cho thương mại điện tử”.

CEO này lấy ví dụ về kinh phí giao nhận của Sendo.vn, 1 đơn hàng từ Hà Nội vào TPHCM chưa đến nửa USD (dao động 10 ngàn VND). Còn đối có 1 đơn hàng liên tỉnh, trung bình kinh phí của Sendo.vn dưới 2 USD (dao động 40 ngàn VND). Nếu so sánh có các sàn thương mại điện tử lớn trong khu vực thì kinh phí này không cao.

“Chúng ta có thể thua kém các nước phát triển hơn về chất lượng dịch vụ hoặc thời gian giao nhận hàng hóa 1 chút, nhưng nếu nói về kinh phí thì thực sự là kinh phí của chúng ta không cao” – ông Trần Hải Linh nhận định.

Thực tế, có 1 nước đang phát triển nhanh về thương mại điện tử như Việt Nam, vì diện tích chưa lớn, thì theo ông Linh, bạn không quá đặt nặng chất lượng dịch vụ phải rất cao hay thời gian giao nhận phải rất nhanh, mà chỉ cần giao nhận đến nơi đến chốn. Đó là sự khác biệt trong kỳ vọng giữa bạn Việt Nam so có các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật hay Trung Quốc.

CEO Sendo.vn: Mọi người mặc định là logistic ở Việt Nam tệ, tôi không rõ vì nguyên nhân gì mà mọi người nghĩ thế - Ảnh 2.

“Trong dao động 7 năm trở lại đó, đầu tư cho ngành logistic ở Việt Nam đã có sự phát triển rất đáng kể, cả về lượng và về chất. Chúng ta có rất nhiều doanh nghiệp giao nhận trong khu vực và trên địa cầu gia nhập phân khúc Việt Nam. Những khoản đầu tư theo tôi phân tích đã rơi vào dao động 100 triệu USD, đó là 1 con số không nhỏ.

Khi chúng ta mới làm ngành mua sắm trực tuyến, Bưu điện Việt Nam hay Viettel Post đã phải rất nỗ lực trong việc giao nhận hàng hóa. Ở thời điểm này, về mặt công nghệ và dịch vụ, chúng tôi đã có rất nhiều đối tác xử lý các công đoạn rất phức tạp trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Vì vậy tôi có cái nhìn rất lạc quan về sự phát triển của ngành logistic” – Ông Trần Hải Linh nói.

Bán lẻ truyền thống và thương mại điện tử: Offline đánh lên có thắng được online đánh xuống?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: