CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Không phải công nghệ mà là giấc mơ của con người thay đổi thế giới

Phát biểu cuối cùng trong phiên trao đổi của Vietnam Business Summit chiều nay (13/9), bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet nói, sân bay thời 4.0 c

Bộ Công thương: Giá xăng dầu Việt Nam thời gian qua có thể tăng hơn nữa nếu không có điều này!
Nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên của Việt Nam có gì đặc biệt?
Nielsen: Thị trường tiêu dùng nhanh năm 2018 là câu chuyện “cá nhanh nuốt cá chậm”

Phát biểu cuối cùng trong phiên trao đổi của Vietnam Business Summit chiều nay (13/9), bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet nói, sân bay thời 4.0 có thể không cần con người phục vụ nhưng phải biết “dạy máy móc biết cười” và địa cầu không 1 vàih tân bởi công nghệ mà là giấc mơ của con người.

Không cần biết chữ vẫn có thể bay

Diện áo dài màu xanh lá mạ, tóc búi cao và mái hỉ nhi quen thuộc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là diễn giả cuối cùng trong phiên trao đổi của Vietnam Business Summit chiều 13/9.

“Chúng ta đang chứng kiến sự đổi mới mạnh mẽ từ Chính phủ”, CEO Vietjet hào hứng. Từ góc nhìn của doanh nhân, bà Thảo cho rằng Chính phủ có nỗ lực kiến tạo, hành động đã tạo cơ sở để 1 vài công ty tích cực làm việc, phát triển.

Theo đây, các thành công ban đầu là khi Việt Nam được 1 vài học giả quốc tế mô tả có sự trỗi dậy thần kỳ, là ngôi sao đang lên của 1 vài phân khúc mới nổi. Điều này đạt được bất chấp các gặp khó được nhắc đến trong nhiều ngày qua ở Diễn đàn Kinh tế địa cầu.

“Vietjet làm việc trong bối cảnh đây. Chúng tôi luôn có tinh thần dẫn đầu xu hướng 4.0 và tạo ra xu hướng tiêu dùng mới”, bà Thảo nói.

Theo bà, trước khi làn sóng 4.0 được nhắc tới mạnh mẽ, từ 5 -7 năm trước, Vietjet đã có áp dụng công nghệ. Đó là việc vé, check – in thay vì theo hình thức thủ công đã được thực hiện qua hình thức điện tử.

“Ngày nay, có áp dụng của công nghệ, chỉ cần có smart điện thoại là khách mua có thể mua vé, check-in,… thậm chí bà con vùng sâu, vùng xa không cần biết chữ vẫn có thể thực hiện được thủ tục, có các chuyến bay tốt đẹp”, CEO Vietjet cho biết.

Bà nhấn mạnh sự 1 vàih tân này không chỉ dành cho khách mua người Việt. Nhiều khách đến từ Trung Quốc, Philippines,… cũng được thụ hưởng các tiện ích nhờ công nghệ.

“Họ là các người lần Thứ nhất đi máy bay, không biết tiếng Anh, nhưng nhờ vào công nghệ, đã bước ra khỏi làng quê”, bà nói.

Theo đây, nhân tố số và tự động hoá, cùng 1 vàih mạng công nghiệp lần thứ tư được bà Thảo nhận định là then chốt cho quá trình tăng trưởng, và đổi mới sáng tạo. Một sân bay thời 4.0, có thể không còn người phục vụ do vậy dù “vẫn phổ biến tinh thần biết cảm ơn, xin lỗi cho nhân viên nhưng 1 mặt phải dạy cho máy móc biết cười”.

Đừng tiết kiệm ước mơ

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Không phải công nghệ mà là giấc mơ của con người 1 vàih tân địa cầu - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Khánh

“Theo suy nghĩ của tôi, không phải công nghệ làm 1 vàih tân địa cầu mà là ước mơ của con người”, bà Thảo nói và cho biết công nghệ vẫn là công cụ, được tạo ra bởi suy nghĩ con người.

Đối có các công ty khởi nghiệp, trong bối cảnh 4.0, bà Thảo nhấn mạnh rằng đừng tiết kiệm giấc mơ, thay vào đây, hãy mơ ước và hành động để hiện thực hoá nó.

“Trong mỗi hành động, chọn lọc của mình hãy them vào đây nhân tố số hoá, tự động hoá, tinh thần của 1 vàih mạng 4.0 để nâng cao năng suất lao động”, CEO Vietjet chia sẻ. Như vậy, làn sóng 4.0 sẽ không làm mất đi công việc, thay vào đây, nó tạo ra việc làm mới, giảm đi các lao động chân tay và có lại giá trị lớn lao không chỉ cho cá nhân mà còn cho xã hội.

Doanh nghiệp không hề đơn độc trong mỗi bước đi, bà Thảo nhận định. Bởi công ty đang được nuôi dưỡng trong 1 quốc gia khởi nghiệp, trong 1 cùng đồng ASEAN được phân tích là năng động, phát triển mau chóng bậc nhất địa cầu.

Việt Nam dù xuất phát điểm còn khiêm tốn, còn nhiều gặp khó nhưng có các điều thần kỳ như được nhìn nhận, bà Thảo cho rằng thời cơ vẫn luôn luôn bên cạnh, đặc trưng khi đất nước có phân khúc dân đa số, trẻ có mật độ sử dụng Internet rất cao.

Thách thức quan trọng, theo bà là nằm ở chính chính mình các công ty, người lãnh đạo, có muốn vươn lên để dẫn đầu hay không.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Hãy tới sân bay để cảm nhận phần nào sức sống của nền kinh tế Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: