CFO Huawei bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ

Chính phủ Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei theo đề nghị của Mỹ bởi cáo buộc vi phạm 1 số lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran. Meng Wanz

Trung Quốc ráo riết tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài để giải quyết khoản nợ chính phủ
Kinh tế thế giới “lãnh đòn” vào năm 2019
Chính thức: Cristiano Ronaldo nhận án tù treo và khoản phạt khủng vì trốn thuế

Chính phủ Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei theo đề nghị của Mỹ bởi cáo buộc vi phạm 1 số lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran.

Meng Wanzhou, 1 trong 1 số phó chủ tịch của Huawei, bị bắt vào ngày 1/12 cộng con gái của nhà sáng lập Ren Zhengfei. Bà Wanzhou bị cáo buộc vi phạm 1 số lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Iran đồng thời đứng trước nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ để xét xử. Một phiên điều trần sẽ được áp dụng vào ngày 7/12 tới.

Huawei, 1 trong các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhát địa cầu, đã chính thức lên tiếng về vụ việc.

“Gần đây, giám đốc tài chính của chúng tôi, bà Meng Wanzhou, đã bị chính quyền Canada thay mặt chính quyền Mỹ bắt giữ. Hiện ở, bà Meng đang có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ có các cáo buộc không xác định ở 1 tòa án ở quận Đông, New York. Bà Meng bị bắt khi quá cảnh ở Canada trong 1 chuyến bay.

Công ty chúng tôi gần như không được cung cấp bất cứ tài liệu gì về vụ việc cũng như không thấy bà Meng có bất cứ hành động sai trái nào. Chúng tôi tin hệ thống pháp lý của Canada và Mỹ cuối cộng sẽ có 1 kết luận công bằng.

Huawei tuân thủ 1 số điều luật và quy định ở 1 số quốc gia mà chúng tôi làm việc, bao gồm 1 số luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)”.

Hiện ở, 1 số nhà chức trách của Bộ Tư pháp Mỹ không ngay tức thì trả lời câu hỏi của báo chí.

Hồi tháng tư, Reuters dẫn nguồn tin cho biết nhà chức trách Mỹ đã để mắt tới Huawei từ năm 2016 vì cáo buộc mua 1 số sản phẩm có lý do Mỹ và phân phối chúng cho Iran cũng như 1 số công bị nằm trong diện trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đây, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada cho biết họ kiên quyết phản đối việc bắt giữ và đã đưa ra các phản ứng mạnh mẽ có Canada và Mỹ. Trên trang web của mình, Đại sứ quán Trung Quốc đề nghị chính quyền Canada ngay tức thì phóng thích công dân nước này.

“Theo đề nghị của phía Mỹ, Canada đã bắt giữ 1 công dân Trung Quốc không vi phạm bất cứ luật pháp nào của Mỹ hoặc Canada. Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các hành động làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền con người của nạn nhân”, Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Vụ bắt giữ có thể làm dấy lên các căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bất chấp cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina vài ngày trước nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Công ty tăng trưởng chậm, cáo buộc hiếp dâm ở Mỹ treo lơ lửng, nhà sáng lập JD cuống cuồng tìm 1 sốh trấn an nhà đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: