Chậm chân hơn Samsung ở Việt Nam, Apple đang thua thiệt vì chiến tranh thương mại

Theo báo cáo của Morgan Stanley, mức thuế 25% do Trump áp đặt đối có 200 tỷ USD hàng sản xuất ở Trung Quốc có thể khiến giá thành của 1 chiếc iPhone

Phiên họp HĐND bất thường ở Hà Nội: Quyết nhiều vấn đề quan trọng
Thủ tướng: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu!
Lương thấp như cán bộ bảo vệ rừng: Đi 30 km/ngày, lương 3 triệu/tháng

Theo báo cáo của Morgan Stanley, mức thuế 25% do Trump áp đặt đối có 200 tỷ USD hàng sản xuất ở Trung Quốc có thể khiến giá thành của 1 chiếc iPhone XS (được phân phối có giá 999 USD) đội thêm 160 USD nữa.

Xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc gần như đảm bảo sẽ gây thiệt hại cho Apple và bạn của họ thông qua giá thành cho iPhone bị đẩy lên và làm giá cổ phiếu giảm xuống.

Chi phí thuế quan đối có người tiêu dùng cũng không dễ để tính toán, bởi vì mức thuế 25% mới được đánh vào một số thành phần, không phải thành phẩm. (Apple AirPods và Apple Watch được miễn thuế bổ sung).

Có lẽ, giả dụ gắng sức thì Apple vẫn có thể bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự tăng giá, nhưng giá cổ phiếu thì khó có thể cứu được. Vào ngày 13/5, mối lo ngại về tranh chấp thương mại đã đẩy cổ phiếu giảm gần 6% xuống còn 186 USD, mức giảm mạnh nhất của cổ phiếu Apple kể từ năm 2013. Cổ phiếu Apple đã giảm tới 11% kể từ đầu tháng.

Các lô hàng iPhone đến Bắc Mỹ, phân khúc lớn nhất của Apple, đã giảm 19% số lượng xuống còn 14,6 triệu chiếc trong 3 tháng đầu năm. Thuế quan cũng có thể ảnh hưởng đến doanh số iPhone ở Trung Quốc, nơi Apple chiếm 7,4% phân khúc và nơi đã chứng kiến ​​doanh số giảm 25% trong 6 tháng qua. Ngày 13/5, Trung Quốc đã mở phân phối kế hoạch áp thuế 25% đối có 2.493 sản phẩm của Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/6.

Chậm chân hơn Samsung ở Việt Nam, Apple đang thua thiệt vì chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc ủng hộ 1 thỏa thuận có một số quan chức thương mại Mỹ và đã tweet 1 cảnh báo rằng Trung Quốc không nên trả đũa – sẽ chỉ khiến tình hình phát triển thành tồi tệ hơn!

Căng thẳng đã tác động mạnh đến chứng khoán Mỹ, khiến cho Dow Jones mất 617 điểm khi kết thúc phiên chuyển nhượng. Apple và Boeing là hai trong số các cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong 1 lưu ý tìm hiểu, Goldman Sachs cho biết cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm tăng giá tiêu dùng Bên cạnh đây và làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Không giống như Samsung phân phối một số nhà máy ở rất nhiều quốc gia khác nhau, Apple sử dụng chuỗi cung ứng của Trung Quốc cho toàn bộ một số sản phẩm của mình, từ iPhone đến iPad và máy tính Macbook. Trong khi Apple bây giờ mới bắt đầu rục rịch tìm một sốh di dời một số nhà máy thì Samsung đã sớm có tới 3 nhà máy ở Việt Nam – quốc gia được cho là sẽ hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh thương mại có giá thành sản xuất thấp và 1 nền chính trị ổn định. Hơn nữa, một số hiệp định thương mại khiến một số ngành xuất khẩu của Việt Nam độc đáo hưởng lợi, trong đây có ngành công nghiệp lắp ráp chế tạo.

Chậm chân hơn Samsung ở Việt Nam, Apple đang thua thiệt vì chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Samsung đã có mặt ở Việt Nam từ có mặt ở Việt Nam gần 20 năm kể từ năm 1996, tính đến cuối 2014, Samsung đã đầu tư vào Việt Nam có tổng số tiền là 12,6 tỷ USD. Và nếu tính đến nay, Samsung đã đầu tư dao động 9,5 tỷ USD vào Việt Nam kể từ năm 2007. Samsung sản xuất hơn 150 triệu phone thông minh ở một số nhà máy của họ ở một số tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Samsung hiện hợp tác có 35 nhà cung cấp nội địa “cấp 1”. Năm nay, họ đang tìm nguồn cung ứng để nâng lên 42 nhà cung cấp, và con số này chuẩn bị ​​sẽ tăng lên 50 vào năm 2020.

Ông Trump đã kêu gọi một số doanh nghiệp hãy quay trở lại làm việc ở Mỹ hoặc ít nhất chuyển đi đâu đây xa Trung Quốc. Xét về cả dao động một sốh địa lý và giá thành thì Việt Nam vẫn là sự chọn lọc tốt. Nhưng một số nhà đánh giá cho biết, đối có Apple, việc chuyển sản xuất khỏi Hon Hai Precision Industry, 1 bộ phận của tập đoàn sản xuất khổng lồ FoxConn, sẽ tốn nhiều thời gian và vô cộng gặp khó. Có lẽ lần này, Apple đã chậm chân hơn Samsung ở Việt Nam rồi.

Theo Gene Munster của Loup Ventures, Apple đã tham khảo chuyển 1 số chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Nhưng mặc dù có thể tạo ra 1 kế hoạch dự phòng cho một số nhà cung cấp, quy trình lắp ráp cũng sẽ gặp khó hơn nhiều để nhân rộng.

“Khi Apple nghĩ về làm việc kinh doanh của mình, họ nền nghĩ về sự tăng thêm dài hạn trong 10 năm. Do đây, hợp lý nhất là họ phải có một số nhà sản xuất và lắp ráp phone khác mà không chỉ tập trung vào Trung Quốc”.

Nikkei: Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang muốn “thân thiết” hơn có Việt Nam thay vì Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: