Chấm dứt cho vay USD năm 2019 sẽ đẩy lãi suất vay VND tăng cao?

TS. Trần Du Lịch cho rằng cần đặt mốc thời gian để tiến tới chấm dứt hoàn toàn cho vay ngoại tệ, kể cả có công ty có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu.

Giá vàng vượt mốc 1.300 USD/ounce: Vàng sẽ bước vào thị trường con bò tót?
Cải cách hành chính: Ngân hàng đứng đầu, giao thông đội sổ
Tăng trưởng tín dụng phân hoá mạnh giữa các ngân hàng

TS. Trần Du Lịch cho rằng cần đặt mốc thời gian để tiến tới chấm dứt hoàn toàn cho vay ngoại tệ, kể cả có công ty có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN về quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối có bạn là người cư trú.

Dự thảo này có ba điểm mới: Thứ nhất, cho vay ngắn hạn để nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ cho nhu cầu trong nước được thực hiện đến hết ngày 31/3/2019. Thứ hai, cho vay trung, dài hạn để chi trả nhập khẩu, thực hiện đến hết ngày 30/9/2019. Thứ ba, cho vay ngắn hạn để chi trả kinh phí trong nước phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu thì không bị giới hạn về thời gian (trước đây quy định đến hết ngày 31/12/2018).

Chấm dứt cho vay USD năm 2019 sẽ đẩy lãi suất vay VND tăng cao? - Ảnh 1.

Việc chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ cần có công đoạn. (Ảnh minh họa: KT)


Theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, nếu dự thảo lần này được thông qua sẽ là 1 bước hiện thực hóa chủ trương hạn chế hiện trạng đô la hóa trong nền kinh tế, từng bước thực hiện công đoạn chuyển dần từ quan hệ huy động-cho vay sang quan hệ mua-phân phối ngoại tệ của Chính phủ.

Đây là sự một vàih tân khá lớn. Hiện ở cũng như trong quá khứ, một vài công ty nhập khẩu được vay ngoại tệ vì họ chi trả bằng ngoại tệ, nhưng thời gian tới, mặc dù họ có nguồn thu ngoại tệ nhưng sẽ chỉ có thể vay bằng nội tệ và dùng nội tệ này mua ngoại hối để chi trả hàng nhập khẩu.

Hiện nay, chính sách phân phối hàng cho vay ngoại tệ đang tạo thuận lợi cho công ty xuất khẩu có lãi suất thấp, dao động 4-5%, trong khi lãi suất VND có thể cao gấp đôi, ở mức 11-12%. Tuy nhiên, điều này lại gây bất lợi cho chính sách phân phối hàng ngoại hối do làm tăng nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế.

Theo quy định, một vài công ty xuất khẩu vay ngoại tệ từ bất kỳ ngân hàng thương mại nào được phép kinh doanh ngoại tệ thì phải phân phối lại cho chính ngân hàng đây để nhận VND, trong trường hợp mua nguyên vật liệu trong nước, sản xuất trong nước để xuất khẩu. Trong khi một vài ngân hàng phải cân đối nguồn ngoại tệ từ huy động của người dân hoặc vay trên liên ngân hàng để cung cấp nhu cầu công ty và giảm kinh phí vay vốn. Nếu ngân hàng chuyển đổi VND sang ngoại tệ để cho vay sẽ đẩy kinh phí vốn vay lên rất cao.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, chủ trương chống đô la hóa ở Việt Nam đã thực hiện từ lâu và có nhiều phương pháp. Một trong các phương pháp hữu hiệu là không để ngân hàng thương mại huy động USD từ dân thu về lãi suất. Nói một vàih khác, người dân cất trữ tài sản bằng USD ở ngân hàng nhưng họ không xem đây là nguồn cho vay.

Với việc có nên chấm dứt hay tiếp tục cho vay bằng ngoại tệ, TS. Trần Du Lịch đánh giá, lãi suất huy động VND giai đoạn này là 7%/năm thậm chí cao hơn, trong khi đồng USD gửi ngân hàng không có lãi suất. Tỷ giá giữa VND so có USD chênh nhau lớn, bởi thế chênh lệch lãi suất giữa VND và USD cũng khá lớn. Thành ra, việc chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng phải được cân nhắc kỹ trong mối quan hệ giữa tỷ giá và lãi suất chứ không chỉ đặt ra mục tiêu chống đô la hóa.

“Việc chống vàng hóa, đô la hóa của NHNN trong năm qua đã khá thành công nhưng các bước đi thứ hai thì cần phải có công đoạn. Cùng có đây, chính sách phân phối hàng về tỷ giá và tín dụng 2019 nên tiếp tục duy trì theo năm 2018 để tạo điều kiện cho công ty tiếp tục làm việc trong điều kiện gặp khó giai đoạn này”, ông Trần Du Lịch cho hay.

Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo thông tư cần đặt ra mốc thời gian để tiến tới chấm dứt hoàn toàn cho vay bằng ngoại tệ, kể cả có công ty có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu. Việc đặt ra một vài mốc thời gian trên là để một vài công ty nhập khẩu có thời gian thích nghi trước khi việc cho vay bằng ngoại tệ bị chấm dứt hoàn toàn.

Cụ thể, NHNN có thể tiến hành thời điểm sẽ chấm dứt làm việc cho vay ngoại tệ đối có từng nhóm đối tượng để công ty có sự dự tính. Nếu chấm dứt cho vay ngoại tệ ngay từ đầu năm 2019, một vài công ty sẽ không được vay USD, chuyển sang vay VND sẽ gây sức ép và đẩy lãi suất vay VND lên cao.

Hơn nữa, thời điểm cuối năm nhu cầu vay vốn của công ty nhập khẩu cũng rất cao. Do đây, quy định mới sẽ giúp một vài NHTM giảm được sức ép huy động và cho vay ngoại tệ để tập trung mở rộng một vài dịch vụ phái sinh./.

Lãi suất trong ngắn hạn sẽ đứng ở mức cao

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: