Chân dung 1 trong 5 người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma: Từ nhân viên lễ tân 30 tuổi không kinh nghiệm đến nữ hoàng logistics

Năm 2017, tạp chí Forbes từng bình chọn 25 nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang một vàih tân nhiều ngành nghề và cả cuộc sống trên khắp địa cầu. J

Người dùng Facebook không quan tâm đến lùm xùm rò rỉ dữ liệu hay tin tức giả mạo đâu, hãy mua cổ phiếu khi nó đang thấp
Bang California thách thức chính quyền Tổng thống Trump, tuyên bố sẽ khởi kiện
Hôm nay Mỹ sẽ công bố danh sách 900 mặt hàng Trung Quốc bị đánh thuế nhập khẩu

Năm 2017, tạp chí Forbes từng bình chọn 25 nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang một vàih tân nhiều ngành nghề và cả cuộc sống trên khắp địa cầu. Judy Wenhong Tong, nữ CEO 46 tuổi của hãng logistics Cainiao lọt vào danh sách này. Bà là 1 trong 5 người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma.

Wenhong Tong được giả dụ nữ hoàng ngành vận tải Trung Quốc khi đứng sau mạng lưới logistics rộng lớn cho Alibaba và nhiều hãng khác. Nhưng ít ai biết ban đầu bà xuất thân là 1 nhân viên lễ tân ở tập đoàn này. Sau 15 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, năm 2015 Wenhong Tong được bổ nhiệm vào địa điểm chủ tịch của Cainiao.com để để quản lý mạng logistics có tên CNS do Alibaba thành lập năm 2013.

Cô nhân viên lễ tân 30 tuổi

Khi bước chân vào đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, Tong đã 30 tuổi không có chuyên môn lẫn bí kíp. Cô nộp hồ sơ vào địa điểm trợ lý hành chính nhưng bị từ chối ở cuộc phỏng vấn Thứ nhất. Nhưng Tong không bỏ cuộc, tiếp tục thử lại và được sắp xếp làm việc ở quầy lễ tân. Tuy nhiên do không quen công việc và xung đột có 1 đồng nghiệp, cô từng có ý định xin nghỉ việc sau 1 tuần.

Đây thực sự là 1 khởi đầu khủng khiếp nhưng Tong vẫn kiên nhẫn. Dù chỉ là nhân viên lễ tân, cô đã được một vài đồng nghiệp của mình phân tách cao vì sự thận trọng và tỉ mỉ. Ví dụ, Tong sẽ gửi lịch trình tàu Hàng Châu- Thượng Hải cho một vài đồng nghiệp khi họ đi công tác đến Thượng Hải, cô sẽ trữ sẵn đồ uống lạnh trong căng tin của doanh nghiệp vào mùa hè và hay sẵn sàng trả lời các câu hỏi từ bạn cần tài liệu chăm sóc.

Một năm sau, cô được chuyển đến bộ phận hỗ trợ bạn và ba tháng sau, cô trở lại bộ phận hành chính có tư một vàih là giám đốc. “Đó là 1 thách thức lớn đối có tôi khi dẫn dắt đội nhóm vì tôi chỉ là 1 nhân viên tiếp tân trong quá khứ”, Tong nói. Tuy nhiên, cô chọn lọc nhận lời thử thách.

Trong sáu năm kể từ khi cô quay lại bộ phận hành chính, Tong nhận được thăng tiến trong nghề nghiệp từ quản lý trọng điểm dịch vụ bạn, bộ phận nhân sự cho đến phó chủ tịch.

Trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2008, Tong từng nói rằng mình là người “ngu ngốc, ngây thơ, cứng đầu và kiên nhẫn” và toàn bộ nhân viên làm việc ở Alibaba, kể cả Jack Ma cũng cảm thấy các đặc điểm này.

Những nhiệm vụ đáng gờm

Khi lãnh đạo bộ phận hành chính, Tong từng giành chiến thắng trong 1 số trận chiến gặp khó. Thách thức Thứ nhất là dự tính hậu cần cho sự kiện West Lake Internet Symposium, trọn vẹn quá trình giống như dự tính cho 1 đám cưới. Mặc dù các một vàih tân chẳng thể đoán trước và sức ép rất lớn, cô và đồng đội đã nỗ lực đã đi vào hoạt động hoàn hảo. Tong được ghi nhận có khả năng dự tính cho toàn bộ các hội thảo, hội nghị cũng như giải quyết được bất kỳ sự cố nào trong quá trình thực hiện.

Nhiệm vụ gặp khó thứ hai Tong nhận được là giám sát thi công công trình của tập đoàn. Dù không có bất kỳ kiến ​​thức nào liên quan, cô đã dành rất nhiều thời gian để học một vàih kiểm soát hoạt động và chất lượng của một vài dự án thi công. Ngoài ra, cô cũng là 1 nhà điều hành minh bạch khi phát hiện ra các người gắng sức trục lợi trong dự án lớn này.

Cuộc chiến thứ ba có Tong là chống lại SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào năm 2003. Thời điểm này Tong chịu trách nhiệm báo cáo hiện trạng khẩn cấp cho một vài nhà lãnh đạo cao cấp, giữ liên hệ có nhân viên bảo vệ, lắp đặt thiết bị sơ tán khẩn cấp, và thậm chí trấn an các người bị nhiễm bệnh.

Qua thời gian, Tong trở thành người điều hành chuyên nghiệp trưởng thành. Tại cuộc họp nhân viên của Alibaba vào năm 2005, cô nói, “Trong các năm qua ở Alibaba, tôi đã học được rất nhiều và chúng có lại rất nhiều thứ giá trị cho cuộc sống của tôi.”

Chân dung 1 trong 5 người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma: Từ nhân viên lễ tân 30 tuổi không bí kíp đến nữ hoàng logistics - Ảnh 1.

Tấm gương truyền cảm hứng của Alibaba

Vào tháng 5 năm 2013, Alibaba đã công bố hệ thống CNS hợp tác cộng Intime Retail, Shunfeng Express và một vài doanh nghiệp biểu hiện khác và thành lập Cainiao.com. Jack Ma từng là chủ tịch của doanh nghiệp này. Cainiao.com đặt mục tiêu tạo ra 1 nền móng logistics rộng và mở trong vòng 5 đến 8 năm và giao hàng hóa cho bạn trong vòng 24 giờ.

Khi Alibaba niêm yết cổ phiếu trên Sở chuyển nhượng chứng khoán New York, Tong đã trở thành 1 trong 27 thành viên điều hành quan trọng của Alibaba và 1 trong 9 lãnh đạo nữ.

Trước khi trở thành người đứng đầu Cainiao.com, Tong đã đưa ra 1 khẩu hiệu khá sáng tạo: “Cainiao sẽ không bao giờ tham dự vào kinh doanh vận tải. Chúng tôi sẽ không mua 1 chiếc xe tải hay sử dụng 1 nhân viên vận chuyển nào.”

Một số phương tiện truyền thông đã trích dẫn điều này và phân tách Tong “thực sự và đầy tham vọng”. Về phân khúc vận tải giai đoạn này của Trung Quốc, Tong coi đây là “vùng đất ma thuật”.

Theo Tong, có ba vấn đề chính trong ngành công nghiệp vận tải của Trung Quốc. Đầu tiên, mọi người nhìn thấy phân khúc vận tải là 1 chiếc bánh lớn, vì vậy họ tranh giành miếng lớn trong khi đảm bảo bỏ qua việc cải thiện chất lượng dịch vụ. Thứ hai, họ thường bỏ bê nhu cầu của bạn. Trở ngại thứ ba nằm trong công nghệ lạc hậu, dữ liệu không đầy đủ và hệ thống không ổn định.

“Cainiao sẽ giúp một vài doanh nghiệp vận tải nâng cao hiệu quả và bảo vệ môi trường phân khúc của họ bằng một vài công nghệ nổi bật cũng như dữ liệu thống kê đồ sộ. Trong khi đây, chúng tôi sẽ phong phú hóa một vài dịch vụ trên nền móng của chúng tôi”. “Tôi tin rằng một vài doanh nghiệp đầu tư vào dữ liệu cũng như tập trung vào việc thúc đẩy chất lượng dịch vụ sẽ giành chiến thắng trong tương lai.”

Vào ngày 31 tháng 3 năm 2015, Tong được bổ nhiệm làm chủ tịch của Cainiao.com. Trong cuộc họp thường niên vào ngày hôm đây, cô đã định hình tương lai của Cainiao.com là thi công nền móng hậu cầu big data về logistics và đầu tư vào hậu cần vận tải khu vực nông thôn và xuyên biên giới.

Startup ‘khủng long của Jack Ma: Mỗi năm xử lý lượng chuyển nhượng chi trả giá trị gấp đôi GDP của Đức, nắm trong tay quỹ phân khúc tiền tệ lớn nhất địa cầu, đang cho dao động 10 triệu người vay tiền

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: