Chân dung chủ tịch mới của World Bank – người từng hỗ trợ ông Trump đắc cử Tổng thống

David Malpass, ứng cử viên được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề cử đã giành được sự chấp thuận từ ban điều hành Ngân hàng Thế giới. Ông sẽ tiếp tục

Góc kinh tế học: Nhờ vào lý thuyết này, bạn sẽ biết ai mới thực sự là “nạn nhân” của ông Trump
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng tới kinh tế TPHCM
Doanh nghiệp châu Âu nhìn thấy cơ hội rộng mở từ EVFTA

David Malpass, ứng cử viên được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề cử đã giành được sự chấp thuận từ ban điều hành Ngân hàng Thế giới. Ông sẽ tiếp tục truyền thống 73 năm của World Bank khi trở thành người Mỹ thứ hai điều hành nhà cho vay phát triển lớn nhất địa cầu.

Malpass từng học vật lý ở cao đẳng Colorado và có bằng MBA ở Đại học Denver. Ông học kinh tế quốc tế của Đại học Georgetown. Ông nói được tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga và tiếng Pháp.

Từ 1977 đến 1983, ông làm việc ở Portland, Oregon cho Tập đoàn Esco và nhóm giải đáp hệ thống của Arthur Andersen, nơi ông được cấp phép trở thành CPA.

Trong 1 số nhiệm kỳ tổng thống của Ronald Reagan và George H. W. Bush, Malpass làm việc trong 1 loạt 1 số vấn đề kinh tế, ngân sách và chính sách bán hàng đối ngoại bao gồm thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ trên khắp châu Mỹ Latinh và cắt giảm thuế năm 1986.

Vào tháng 6/2008, ông thành lập Encima Global – 1 doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh tế và chính trị toàn cầu có liên quan đến 1 số nhà đầu tư tổ chức. Năm 2010, Malpass tranh cử ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho Thượng viện Hoa Kỳ.

David Malpass cũng là 1 cây bút của tạp chí Forbes và Tạp chí Phố Wall, đồng thời là 1 bình luận viên truyền hình không ngừng nghỉ.

Ông là thành viên hội đồng quản trị của Quỹ UBS, Tập đoàn tài chính New Mountain, và Trung tâm trẻ em Gary Klinsky. David Malpass cũng là cựu giám đốc của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Trung Quốc Hoa Kỳ, Hội đồng châu Mỹ và Câu lạc bộ Kinh tế New York, và là cựu thành viên của hội đồng quản trị của Viện Manhattan. Ông cũng từng là chuyên gia Kinh tế trưởng của Bear Stearns & Co.

Mối quan hệ thân thiết có Tổng thống Hoa Kỳ

David Malpass từng cố vấn cho chiến dịch bầu cử năm 2016 của Trump. Ông xuất hiện không ngừng nghỉ trên truyền hình và đài phát thanh để hỗ trợ thông điệp của Trump về triển vọng tăng trưởng nhanh hơn thông qua việc cải 1 sốh chính sách bán hàng.

Ngày 1/9/2016, ông đã viết 1 bài xã luận tỏ rõ việc ủng hộ ông Trump trên New York Times: “Tại sao nền kinh tế của chúng ta cần Trump”.

Vào tháng 3/2017, Nhà Trắng tuyên bố: Malpass sẽ là Bộ trưởng Bộ Tài chính về 1 số vấn đề quốc tế và Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận vào ngày 3/8/2017.

Malpass là ứng viên duy nhất lần này. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới trước đây, ông Jim Yong Kim đã có hai ứng viên tranh giành từ Nigeria và Colombia, vào năm 2012 khi ông trở bước vào địa điểm chủ tịch.

Trong 1 cuộc phỏng vấn qua phone có Japan Times, Malpass cho biết ông sẽ duy trì cam đoan của Ngân hàng Thế giới về giảm nghèo ở 1 số quốc gia nghèo nhất, chống biến đổi khí hậu, và theo đuổi 1 số mục tiêu đã nêu trong đợt tăng vốn 13 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong 1 hòm thư gửi cho 1 số nhân viên của Ngân hàng Thế giới, Malpass nhấn mạnh sự cần thiết của việc chống lại nghèo đâyi cùng cực và thúc đẩy tăng trưởng 1 nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn, ổn định hơn cho toàn bộ mọi người.

Kể từ khi nhận công việc ở Bộ Tài chính Hoa Kỳ năm 2017, Malpass đã chỉ trích việc Ngân hàng Thế giới tiếp tục cho Trung Quốc vay tiền. Ông cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu đã quá giàu để phải viện trợ bởi thế.

Trong khi đây, Trung Quốc đang mời gọi 1 số quốc gia có nợ xấu cho Chương trình cơ sở hạ tầng Vành đai và con các con phố. Những bình luận đây của Malpass đã gây ra 1 số lo ngại trong cùng đồng phát triển, rằng ông có thể gắng sức sử dụng ảnh hưởng của World Bank để gây sức ép lên Trung Quốc.

Tuy nhiên, Malpass cho biết ông không tham dự vào 1 số cuộc đàm phán thương mại của Hoa Kỳ có Trung Quốc, và đang đã đi vào hoạt động vai trò của mình ở Bộ Tài chính. Ông chuẩn bị thực hiện chuyến đi Thứ nhất có tư 1 sốh là chủ tịch Ngân hàng Thế giới vào cuối tháng 4 tới châu Phi.

Ông Malpass và vợ sống ở đô thị New York. Vợ ông, Adele Malpass là Chủ tịch Đảng Cộng hòa Manhattan.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã “bỏ túi” 1 chiến thắng từ chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: