Chân dung Martin Schulz – Từ người bán sách và không có bằng đại học đến đối thủ của bà Angela Merkel

Giống như Bernie Sanders của Mỹ và Jeremy Corbyn của Anh, ông là người của Đảng Dân chủ xã hội phải “đấu” có 1 nữ chính trị gia bảo thủ hơn. Từng là

Nga diễu binh hoành tráng mừng Chiến thắng Phát xít trên Quảng trường Đỏ
6 câu hỏi mà CEO của Facebook sẽ phải trả lời trước Quốc hội trong tuần này
“Tỷ phú kền kền” Paul Singer – Nỗi khiếp sợ của các CEO và cả các quốc gia

Giống như Bernie Sanders của Mỹ và Jeremy Corbyn của Anh, ông là người của Đảng Dân chủ xã hội phải “đấu” có 1 nữ chính trị gia bảo thủ hơn.

Từng là 1 người nghiện rượu, cầu thủ bóng đá và không có bằng đại học, Martin Schulz dường như không phải là ứng viên cho địa điểm thủ tướng.

Tuy vậy, vào ngày 24/9 sắp tới, lá phiếu của hàng triệu người Đức sẽ chọn lọc liệu ông ấy có thể trở thành người thay thế bà Angela Merkel, người phụ nữ quyền lực nhất của đất nước có nền kinh tế mạnh nhất châu Âu từ năm 2005 đến nay.

Giống như Bernie Sanders của Mỹ và Jeremy Corbyn của Anh, ông là người của Đảng Dân chủ xã hội phải “đấu” có 1 nữ chính trị gia bảo thủ hơn. Và theo kết quả thăm dò, thời cơ dành cho ông là không được tốt lắm.

Liệu ông có thể làm được một vài gì mà 2 ông Sanders và Corbyn từng thất bại? Đây là một vài gì khách mua cần biết về đối thủ của bà Merkel.

Ông Schulz là ai?

Cả Sanders lẫn Corbyn đều bị xem là một vài kẻ “ngoại đạo” gắng sức bước vào và làm xáo trộn nền chính trị chính thống. Và thời trai trẻ của Schulz tất nhiên cũng không giống như cuộc sống của 1 chính gia điển hình.

Một chấn thương đầu gối nghiêm trọng đã làm tiêu tan giấc mộng trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp của ông. Ông phải vật lộn có chứng nghiện rượu và chưa bao giờ học đại học mà chỉ làm việc trong 1 nhà sách và sau đây trở đô thị trưởng đô thị nhỏ nơi mình sinh sống.

Tuy nhiên, Schulz vẫn thường nói về quãng thời gian trước đây có 1 niềm tự hào. “Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi thực sự đã rơi vào tình cảnh gặp khó, mở ra cuộc khủng hoảng trong cuộc đời tôi”, ông nói có một vài cử tri Đức trong 1 video trực tiếp phát trên YouTube hồi đầu tháng 9.

Thế nhưng6 năm qua, ông là chủ tịch Nghị viện châu Âu, và đã là thành viên của tổ chức này suốt 16 năm trước đây.

Chiến dịch của ông Schulz ​

Schulz đã dùng chiêu “kẻ ngoại đạo” từ khi bắt đầu chiến dịch – và thành công.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ xã hội (SPD) tăng vọt sau khi ông trở thành lãnh đạo hồi tháng giêng, và lôi kéo thêm 20.000 thành viên mới trong một vài tháng sau đây.

Vô số ảnh chế đã được dựng lên để nói về chiến dịch tranh cử của ông Schulz, trong đây có áp phích “Hi vọng” giống như ông Obama và một vài lời kêu gọi “Biến châu Âu vĩ đại trở lại” giống ông Trump.

Chìa khóa thành công của Sanders và Corbyn là 1 chiến dịch mạnh mẽ nhắm vào một vài người lẽ thường trong xã hội, và điều đây cũng rất cần thiết có một vài nỗ lực của SPD.

Tobias Nehren, người phụ trách chiến dịch trên internet của SPD, đã ở Mỹ vài tuần trước cuộc bầu cử năm ngoái, và nhận được nhiều lời khuyên hữu ích từ một vài nhà làm việc từng làm việc cho Sanders và đối thủ của ông là bà Hillary Clinton.

Trong một vài tháng gần đây, ông đã kêu gọi một vài người ủng hộ mới trên mạng của SPD đổ ra các con phố, gõ cửa hàng triệu gia đình.

Và giống như Sanders and Corbyn, ông Schulz đã huy động đa số tài chính cho chiến dịch của mình từ nhiều nguồn hiến tặng.

Nhưng thiếu tiền hiện đang là 1 vấn đề và ông đã mất đi sự ủng hộ ban đầu dành cho mình, rơi lại phía sau trong một vài cuộc thăm dò ý kiến và không còn có một vài phát biểu có tính tầm nhìn hướng về một vài đề xuất chính sách bán hàng cụ thể hơn.

Đối thủ của ông

Có lẽ rắc rối lớn mà ông Schulz phải đối mặt là đối thủ của ông ấy. Bà Merkel là người rất dày dặn bí kíp và là đối thủ quá nặng ký”, Charles Lees, giáo sư chính trị ở đại học Bath của Anh, tranh luận.

Bà hiếm khi đề cập đến tên ông Schulz trong chiến dịch và thường bị cho là lảng tránh một vài vấn đề gây tranh cãi và không trình bày một vài chính sách bán hàng cụ thể. Những chiến lược đây cũng khiến cho ông Schulz khó tung ra đòn tấn công nào thành công.

Một “cuộc đấu tay đôi” trên truyền hình giữa 2 ứng viên hôm 2/9 vừa qua được xem là thời cơ của ông Schulz để tấn công đối thủ của mình và chứng tỏ ông là 1 sự thay thế phù hợp. Tuy nhiên, có ít đòn tấn công của ông khiến cho bà Merkel nao núng.

Cử tri

Cả hai ông Sanders và Corbyn đều lôi kéo được một vài cử tri không hài lòng có hiện trạng giai đoạn này, chán ngán có một vài năm thắt lưng buộc bụng và một vài chính trị gia “chỉ giỏi nói”.

Dù ông Schulz “rao giảng” 1 thông điệp tương tự – chống sự bất bình đẳng và bóc lột công nhân, ủng hộ đầu tư của chính phủ và công lý xã hội – nhưng dường như không hiệu quả.

“Không giống như một vài nền kinh tế Anglo-Saxon khác, một vài cử tri lẽ thường hiện khá hài lòng. Đó không phải là một vài cử tri không hạnh phúc. Đúng là hiện có một vài có một vài vấn đề, nhưng chúng không rõ ràng lắm”, giáo sư Lees đánh giá.

Ngoài ra, một vài cử tri Đức “có khuynh hướng rất ghét rủi ro chính trị vì lịch sử của đất nước họ”, ông nói thêm.

Lịch sử hậu chiến của Đức dường như ủng hộ điều đây. Quốc gia này chỉ có 8 nhà lãnh đạo kể từ năm 1949 đến nay, và 3 trong số họ đã giữ chức vụ ít nhất 12 năm.

Trong khi cả hai ông Sanders và Corbyn về căn bản đều chiến đấu giành quyền lực có một vài đối thủ bảo thủ hơn thì ông Schulz lại đang làm việc trong 1 hệ thống đa đảng phức tạp hơn.

Điều đây cản trở ông và tổ chức của ông theo 2 một vàih.

Chính phủ Đức gần như luôn được hình thành từ sự liên minh giữa một vài đảng có nhau, và Đảng Dân chủ xã hội của ông Schulz đã lãnh đạo cộng có Đảng Bảo thủ của bà Merkel trong 4 năm qua.

“Nếu ông chỉ trích chính phủ của bà Merkel thì cũng có nghĩa là ông đang chỉ trích đảng của mình”, Dan Hough, giáo sư chính trị ở đại học Wessex, đánh giá.

Hệ thống đa đảng cũng có nghĩa là một vài người khác biệt quan điểm chính trị thật sự có thể tìm thấy chỗ trú chân trong một vài đảng nhỏ hơn.

Đó là nơi mà một vài cử tri bất mãn cũng sẽ được lôi kéo. “Sự tồn ở của 1 đảng cánh tả là điều mà 2 ông Corbyn và Sanders chưa bao giờ phải đương đầu”, giáo sư Hough giải đáp.

“Tôi chẳng thể nghĩ ra ai khác trong đảng SPD có thời cơ tốt hơn Martin Schulz, nhưng thắng cử là 1 điều khó mà đạt được. Ông ấy cần phải tìm ra được 1 biện pháp hiệu quả để ‘đấu’ có bà Merkel, điều mà đến giờ ông ấy vẫn chưa làm được”, Hough nói thêm.

Bà Merkel đang đánh mất cả Đức và EU?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1