Chân dung người Việt Nam kín tiếng lọt top 5% “kinh tế gia hàng đầu thế giới”

Chân dung người Việt Nam kín tiếng lọt top 5% “kinh tế gia hàng đầu thế giới”

Theo bảng xếp hạng mới đó (7/2017) của dự án Nghiên cứu kinh tế RePec, Việt Nam có hai nhà kinh tế lọt vào top 5% trong tổng số hơn 55,000 nhà kinh t

GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm đạt 7,08% cao nhất từ năm 2011
Vì sao chi phí logistics tại Việt Nam gấp 3 Singapore?
Một dự án “đắp chiếu” Bộ Công thương chuẩn bị khởi động trở lại

Theo bảng xếp hạng mới đó (7/2017) của dự án Nghiên cứu kinh tế RePec, Việt Nam có hai nhà kinh tế lọt vào top 5% trong tổng số hơn 55,000 nhà kinh tế trên địa cầu. Trong đó, TS Nguyễn Việt Cường đang sống và làm việc ở Việt Nam. “Kín tiếng” hơn so có người đồng nghiệp còn lại, nhưng TS. Cường nhiều năm nay là người được xếp số 1 ở Việt Nam về số lượng bài báo quốc tế trong lĩnh vực kinh tế phát triển.

TS. Nguyễn Việt Cường tốt nghiệp thạc sỹ và tiến sỹ chuyên ngành Kinh tế phát triển ở Khoa Kinh tế nông nghiệp và Quản lý, Đại học Wageningen, Hà Lan. Sau khi về nước, anh làm việc giảng dạy ở Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Chính sách Công & Quản lý và phụ trách Chương trình Cao học Kinh tế Phát triển Việt Nam – Hà Lan (MDE). Đồng thời, Cường cũng là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong, 1 tổ chức chuyên tìm hiểu các vấn đề kinh tế phát triển.

TS Cường có rất nhiều bí kíp tìm hiểu và giải đáp trong lĩnh vực phân tách tác động của các chính sách bán hàng và dự án, đánh giá nghèo đói, dân tộc thiểu số, đánh giá y tế và giáo dục. Anh tham dự nhiều dự án tìm hiểu và giải đáp có tư cách là trưởng nhóm tìm hiểu cho các Bộ, Viện tìm hiểu, các cơ quan quốc tế và NGO ở Việt Nam.

Nhiều tìm hiểu của anh đã được xuất bản ở các tạp chí quốc tế như American Political Science Review, World Bank Economic Review, Journal of Comparative Economics, Health Economics, World Development, Journal of Development Studies, Social Science and Medicine …Trong số đó có bài đạt giải Bài tìm hiểu hoàn hảo nhất năm 2015 của The Journal of International Trade & Economic Development có tìm hiểu về “Tác động của thuận lợi hóa thương mại lên nghèo đói và bất bình đẳng: Bằng chứng từ các quốc gia lương thấp và trung bình”.

Chia sẻ về tin tức được xếp trong 5% nhà kinh tế có số lượng tìm hiểu kinh tế nhiều nhất trong vòng 10 năm trở lại đó, anh cho biết: “Bảng xếp hạng của RePec đã có từ lâu, 1 số nhà tìm hiểu giỏi của Việt Nam không đăng ký mạng lưới này nên xếp hạng cũng ở mức tương đối thôi. Với tôi thứ hạng ấy không phải là điều gì quá ghê gớm. Cũng xem như là 1 sự ghi nhận là mình cũng có 1 số tìm hiểu hữu ích và được quan tâm”.

“Tôi chưa thực sự hài lòng cái nào?”

Xuất bản quốc tế các công trình tìm hiểu là mong muốn của đa số các nhà tìm hiểu kinh tế, nhưng không phải ai cũng quyết tâm chọn lọc con các con phố này đến cùng. Với TS. Nguyễn Việt Cường thì cột mốc lớn nhất để theo nghiệp tìm hiểu đến từ lần được giải thưởng luận văn thạc sĩ tốt nhất của trường Đại học Wageningen, Hà Lan.

Trong quá trình học tiến sĩ, Cường mới chính thức đến có con các con phố xuất bản quốc tế. Anh chia sẻ: “Lúc học ở trường Wageningen tôi gặp các người khách hàng Việt Nam rất giỏi. Họ có 1 số tìm hiểu xuất bản quốc tế làm tôi thật sự khâm phục, nên sau đó cũng thử bắt tay vào viết xem có được không, rồi dần dần các bài báo khoa học ra đời”.

Theo thống kê của RePec, TS. Nguyễn Việt Cường đã mở bán 95 ấn phẩm tìm hiểu và 50 bài báo khoa học trong GĐ từ 2002 đến nay. Làm thế nào có thể xuất bản được nhiều công trình khoa học như thế?

Theo TS. Cường, mấu chốt nằm ở sự hợp tác. Làm tìm hiểu theo nhóm rồi tập trung viết bài cùng nhau, giúp anh học hỏi được rất nhiều từ khách hàng bè đồng nghiệp. Hơn nữa việc viết nhiều bài trong 1 lĩnh vực cũng đỡ tốn thời gian hơn, vì các tìm hiểu thường liên quan đến nhau. Ngoài việc giảng dạy, bí kíp giải đáp cho các cơ quan nhà nước, tổ chức quốc tế cũng rất hữu ích, nên Cường có thể gắng sức để kết hợp hai việc lại có nhau.

Là thành viên của hội đồng Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia – Nafosted, làm việc nhiều năm trong môi trường học thuật của Việt Nam, từ trường đại học cho đến các viện tìm hiểu, TS. Cường quan sát thấy việc tìm hiểu khoa học trước đó chưa được chú trọng nhiều. Gần đó, làm việc này được quan tâm nhiều hơn thì chính bản thân anh cũng như nhiều đồng nghiệp ở Việt Nam vẫn gặp nhiều gặp khó so có các nhà kinh tế khác ở nước ngoài.

Khó khăn Thứ nhất là các nhà tìm hiểu ở Việt Nam ít có điều kiện tập trung hoàn toàn vào tìm hiểu. Một số người chú trọng vào công việc giảng dạy, 1 số người lại thiên về mảng giải đáp khách hàng hơn.

Khó khăn thứ hai là cùng đồng tìm hiểu chưa phát triển mạnh. Ví dụ cách đó 10 năm khi làm tìm hiểu xong cũng chưa có nhiều người để trao đổi trao đổi.

Khó khăn thứ ba là tiếp cận tin tức, cũng như dữ liệu. Có rất nhiều trường hợp kết quả chẳng thể cung cấp được câu hỏi tìm hiểu do hạn chế về số liệu. “Chính bởi thế mà trong rất nhiều công trình đã làm thì tôi chưa thực sự hài lòng cái nào, cảm tưởng như nó chỉ đạt vừa đủ”, TS. Cường nói khi được hỏi về công trình tâm đắc nhất.

Anh cũng chia sẻ 1 tìm hiểu mới nhất của mình dự tính được xuất bản về 1 chủ đề khá thú vị. Nghiên cứu này chỉ ra rằng các đứa trẻ sinh ra trước hôn nhân, so có anh chị em của nó sinh ra sau khi kết hôn thì kém hơn rất nhiều về cả học vấn, sức khỏe, và việc làm. Kết quả này đều cho thấy ở các nước phát triển như Mỹ, các nước châu Âu, hay đang phát triển như Việt Nam.

Dự án tìm hiểu kinh tế học RePEc (Research Papers in Economics ─ Báo cáo Nghiên cứu về Kinh tế học) là nỗ lực hợp tác của hàng trăm tình nguyện viên tới từ hơn 80 quốc gia trên địa cầu nhằm tăng cường phổ biến tìm hiểu về kinh tế học và các ngành khoa học liên quan.

RePec xếp hạng các tổ chức tìm hiểu, trường đại học và các nhà tìm hiểu về kinh tế trên địa cầu, có đăng ký vào cơ sở dữ liệu của RePeC. Việc xếp hạng được căn cứ vào rất nhiều chỉ tiêu khác nhau. Đối có các nhà tìm hiểu có dao động 30 chỉ tiêu, như số lượng bài, số lần được các bài báo và tạp chí khoa học khác trích dẫn, mức độ ảnh hưởng….

Federico Fubini, nhà kinh tế học, Phó tổng biên tập của nhật báo Corriere della Sera (Ý) so sánh Bảng xếp hạng của RePec “gần giống cách xếp hạng của ATP đối có các vận động viên quần vợt chuyên nghiệp“. Nhật báo Corriere della Sera (Ý) ra đời từ năm 1876, có lượng xuất bản dao động hơn 400.000 tờ mỗi ngày.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tin tức của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0