Chân dung nguyên Phó Thủ tướng Đức vừa nhận lời về Việt Nam làm việc: Cậu bé mồ côi gốc Việt từng lập nhiều kỷ lục trên chính trường nước Đức

Sáng 15/3, Tập đoàn VinaCapital công bố việc mời được TS. Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapi

Ninh Thuận sắp thành trung tâm năng lượng sạch
Tại sao Bamboo Airways vẫn chưa được cấp phép bay?
​Kỷ luật hơn 4.300 cán bộ, đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái

Sáng 15/3, Tập đoàn VinaCapital công bố việc mời được TS. Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures.

Ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital phân tách TS. Philipp Roesler là người có bí kíp và tầm nhìn đặc biệt. Nhờ vậy, ông Philipp Roesler có thể đâyng góp thiết thực vào hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam cũng như cố vấn cho 1 số doanh nghiệp được VinaCapital đầu tư.

Ở chiều ngược lại, TS. Philipp cho biết 1 số startup của Việt Nam có nguồn năng lượng và đam mê rất lớn trong lĩnh vực khởi nghiệp của mình. Ông tin rằng Việt Nam có rất nhiều startup đầy tiềm năng, cộng thêm sự ủng hộ của Chính phủ thì đây là thời điểm để 1 số startup Việt vươn ra địa cầu.

TS. Philipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 ở Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng). Ông là trẻ mồ côi, không rõ cha mẹ, họ tên gốc và được chăm sóc bởi viện mồ côi công giáo của nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng Portieux. Khi 9 tháng tuổi, ông được 1 cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi. Cha nuôi ông là 1 người lính trong quân đội Đức.

“Trong thời gian làm phi công cho quân lực Đức, cha tôi đã gặp nhiều người Việt Nam. Trong các năm 1970, ông thường sang Mỹ và gặp các người Việt Nam được tập huấn ở đây. Chiến tranh Việt Nam đã ảnh hưởng nhiều đến ông, cũng như phần lớn các người thuộc thế hệ này. Lúc đây ông chỉ có hai chọn lọc, hoặc xuống các con phố biểu tình phản đối, hoặc giúp đỡ 1 1 sốh thiết thực nhất. Ông đã chọn 1 sốh thứ hai, nhận 1 đứa con nuôi Việt Nam – đây là tôi”, ông Philipp Roesler nhớ lại.

Ông cũng kể rằng khi mình 4 – 5 tuổi, cha nuôi đã đặt ông trước gương rồi nói: “Hãy nhìn con, rồi nhìn cha, con có cha khác nhau. Nhưng dù cho điều gì xảy ra, hay người ta nói cái gì, thì cha vẫn luôn là cha của con”.

Khi trưởng thành, ông Philipp Roesler theo học ở Đại học Y khoa Hannover và được nhận học vị Tiến sĩ Y khoa vào năm 2012. Trước khi trở thành chính trị gia, ông từng là 1 bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực.

Sự nghiệp chính trị của Philipp Roesler được ghi dấu bởi các kỷ lục khi trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất (năm 2009), Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ trẻ nhất (năm 2010), Chủ tịch đảng trẻ nhất, Phó Thủ tướng trẻ nhất (năm 2011) và là người gốc nước ngoài Thứ nhất ở Đức nắm giữ cương vị này. Sau khi thôi giữ chức Phó Thủ tướng Đức vào năm 2013, Philipp Roesler trúng cử vào địa điểm Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế địa cầu (WEF).

Về kinh doanh, ông Philipp tham dự quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và công bố thành công hơn 500 doanh nghiệp công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham dự vào 1 số doanh nghiệp SpaceX, Uber, PayPal…

Ông Philipp Roesler cộng gia đình về Việt Nam lần Thứ nhất năm 2006. Qua chuyến đi này, ông đã có thời cơ kết nối liên hệ có sơ Mary Marthe, người đã chăm sóc ông trong các ngày ở trại trẻ mồ côi Khánh Hưng.

Sau đây, ông cũng đã có nhiều dịp trở lại Việt Nam vào 1 số năm 2012, 2014, 2017 và mới nhất là trong năm nay – 2019. Trong chuyến thăm lần thứ 3 hồi năm 2014, khi chia sẻ có báo chí, ông nói rằng có thể tổ chức 1 chuyến đi xuyên Việt cho 1 số con gái, để chúng có thể hiểu được về cội nguồn, gốc gác dòng máu Việt của mình.

Chia sẻ về Việt Nam nhìn chung, ông cho biết phân tách cao nền kinh tế hơn 90 triệu dân này. Đặc biệt, ông rất lưu ý đến lực lượng trẻ. “Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ”, ông từng nhận định.

Theo ông các người trẻ Việt Nam thực sự rất tài năng, sáng tạo, đầy nhiệt huyết và làm việc cực kỳ chăm chỉ và có rất nhiều trong số đây nuôi khát vọng trở thành các doanh nhân. Do đây, điều cần làm là trao cho thế hệ trẻ thời cơ có 1 môi trường tốt, cũng như thi công hệ thống giáo dục đã đi vào hoạt động hơn.

Nguyên Phó thủ tướng Đức về Việt Nam làm việc

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: