Chân dung ‘Superman châu Á’ Lý Gia Thành: Từ đứa trẻ mồ côi làm 16 tiếng mỗi ngày trong nhà máy nhựa, đến tỷ phú bất động sản giàu nhất Hong Kong

Tuy là người giàu nhất Hong Kong, vị tỷ phú có 1 lối sống giản dị và không ngừng nghỉ giúp đỡ người khác. Theo số liệu thống kê của Wealth-X, New Yo

Hồng Kông, Singapore tăng thuế để ngăn giá bất động sản tăng nhanh
Dân số Trung Quốc sắp đạt đỉnh, đây là lý do tại sao điều này đáng quan ngại
Lý do Buffett mua thêm cổ phiếu Apple nhiều hơn bất cứ công ty nào

Tuy là người giàu nhất Hong Kong, vị tỷ phú có 1 lối sống giản dị và không ngừng nghỉ giúp đỡ người khác.

Theo số liệu thống kê của Wealth-X, New York có 103 tỷ phú. Đây là đô thị có nhiều tỷ phú nhất trong Top 10 do tổ chức này mở phân phối. Tuy nhiên Hong Kong lại là đô thị có tốc độ tăng trưởng tỷ phú nhanh nhất. Năm 2018, đô thị này có thêm 21 tỷ phú mới có tốc độ tăng trường 29%.

CafeBiz xin trân trọng trình làng series bài viết về “Những doanh nhân Hong Kong vượt trội”. Phần lớn một số tỷ phú Hong Kong là tỷ phú tự thân trong đủ một số lĩnh vực từ Bất động sản, Casino, Vận tải cho đến cả nước sốt.

Mới đây, tạp chí Forbes đã mở phân phối danh sách một số người giàu nhất Hong Kong năm 2019 và nhân vật tiếp tục giữ địa điểm dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành có khối tài sản trị giá 31,7 tỷ USD.

Lý Gia Thành là 1 trong một số doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất ở châu Á. Tháng 5 năm ngoái, ông đã rời địa điểm Chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset Holdings để nhường lại đế chế kinh doanh cho con trai cả là Victor Li. Mặc dù vậy, ông vẫn đảm nhiệm vai trò cố vấn đẳng cấp của tập đoàn.

Lý Gia Thành được giới truyền thông mệnh danh là “Superman châu Á” nhờ sự nhạy bén trong kinh doanh của mình. Câu chuyện làm giàu từ hai bàn tay trắng của ông đã phát triển thành nổi tiếng khắp châu lục và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ doanh nhân.

Chân dung Superman châu Á Lý Gia Thành: Từ đứa trẻ mồ côi làm 16 tiếng mỗi ngày trong nhà máy nhựa, đến tỷ phú nhà đất giàu nhất Hong Kong - Ảnh 1.

Tỷ phú Lý Gia Thành.

Tuổi thơ cơ cực và ý chí kiên cường của Lý Gia Thành

Lý Gia Thành sinh ngày 13/6/1928 ở Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 15 tuổi, ông mồ côi cha và phải bỏ dở việc học để kiếm tiền và gánh vác gia đình. Công việc Thứ nhất của ông là ở 1 nhà máy sản xuất nhựa, nơi ông làm việc gần 16 tiếng/ngày. Ngoài ra, ông còn phân phối đồng hồ ở cửa hàng của chú mình. Không lâu sau, Lý Gia Thành được biết đến như 1 người có kỹ năng phân phối hàng hoàn hảo và được thăng chức làm quản lý nhà máy khi mới 18 tuổi.

Năm 1947, Lý Gia Thành mượn tiền của người thân để thành lập công ty riêng chuyên sản xuất và cung cấp một số loại hoa nhựa chất lượng cao. Sau một số năm, công ty của ông đã trở thành 1 trong một số nhà cung cấp hoa nhựa danh tiếng châu Á.

Trong khi mọi người thi nhau rời khỏi Hong Kong sau một số cuộc bạo loạn năm 1967 thì Lý Gia Thành lại bận rộn mua nhà đất bởi giá đất đang giảm mạnh. Đến năm 1971, ông thành lập công ty nhà đất Cheung Kong.

Chân dung Superman châu Á Lý Gia Thành: Từ đứa trẻ mồ côi làm 16 tiếng mỗi ngày trong nhà máy nhựa, đến tỷ phú nhà đất giàu nhất Hong Kong - Ảnh 2.

Những thương vụ giúp Lý Gia Thành trở thành “superman châu Á”

Năm 1979, ông Lý có 1 chiến thắng vang dội khi mua quyền kiểm soát của Hutchison Whampoa từ ngân hàng HSBC có giá chưa bằng 1 nửa giá trị. Thương vụ này đã tạo ra 1 tập đoàn lớn và giúp ông trở thành người gốc Hoa Thứ nhất có 1 công ty của người Anh ở Hong Kong từ năm 1800.

Một thương vụ khác thành công không kém của tỷ phú Lý Gia Thành là khi ông phân phối công ty liên hệ di động Orange cho tập đoàn Mannesmann AG của Đức năm 1999 có lợi nhuận đạt 15 tỷ USD.

Hutchison Whampoa nổi tiếng là 1 tập đoàn chuyển nhượng tài sản thông minh có việc thực hiện một số dự án kinh doanh mới và sau đây phân phối chúng. Điều này đã có lại cho họ lợi nhuận khổng lồ. Theo thống kê, một số công ty của Lý Gia Thành chiếm 15% vốn hóa phân khúc chứng khoán Hong Kong. Dù nổi danh trong lĩnh vực nhà đất nhưng một số công ty do ông kiểm soát cũng nắm tới 70% lưu lượng cảng và đa số một số tiện ích viễn thông ở Hong Kong.

Bên cạnh đây, ông cũng đầu tư vào nhiều công ty công nghệ tài liệu. Vị tỷ phú đã bỏ ra 120 triệu USD để mua 0,8% cổ phần Facebook, khi đây còn chưa phổ biến như giai đoạn này. Sau đây, ông tiếp tục mua thêm 1 lượng cổ phiếu (không mở phân phối) từ mạng xã hội này.

Lối sống giản dị, nhân ái cộng triết lý thành công sâu sắc của Lý Gia Thành

Tuy là 1 tỷ phú lẫy lừng nhưng Lý Gia Thành thích sử dụng tiền của mình để đầu tư hơn là mua sắm vật chất. Đồ dùng của ông rất lẽ thường: Ông từng đeo 1 chiếc đồng hồ hiệu Citizen có giá 50 USD trong nhiều năm trước khi chuyển sang chiếc Seiko trị giá 100 USD. Mãi đến một số năm trở lại đây, ông mới đeo 1 chiếc Citizen Eco Watch giá 400 USD để nâng cấp độ bền của pin.

Chân dung Superman châu Á Lý Gia Thành: Từ đứa trẻ mồ côi làm 16 tiếng mỗi ngày trong nhà máy nhựa, đến tỷ phú nhà đất giàu nhất Hong Kong - Ảnh 3.

Vị tỷ phú đeo 1 chiếc đồng hồ khiêm tốn so có khối tài sản hàng chục tỷ USD của mình.

Tỷ phú Lý Gia Thành là 1 nhà từ thiện nổi tiếng. Ông đã cam đoan dành 1/3 tài sản của mình cho một số tổ chức từ thiện và hỗ trợ công tác từ thiện trên toàn địa cầu. Ông từng được trao tặng huân chương Grand Bauhinia và phong tước Hiệp sĩ.

Theo vị tỷ phú giàu nhất Hong Kong, đây là 1 số đặc điểm cần có để đạt được thành công:

– Một nhà lãnh đạo thành công cần dành nhiều thời gian lên kế hoạch cho tương lai hơn một số người khác.

– Danh tiếng của chính mình và công ty của khách mua là 1 tài sản vô giá cần được gìn giữ và phát huy mỗi ngày.

– Thái độ và trí tuệ là một số nhân tố quan trọng không kém để thành công. Nhà lãnh đạo thực thụ sẽ truyền cảm hứng để cấp dưới của mình tốt hơn còn nhà lãnh đạo tồi sẽ thống trị và gây ra căng thẳng cho nhân viên.

– Chìa khóa thành công nằm ở khả năng thích nghi có một sốh tân và khả năng kết hợp giữa nhân tố truyền thống có một số một sốh suy nghĩ mới.

‘Superman’ châu Á Lý Gia Thành vừa bổ nhiệm cháu gái 23 tuổi vào địa điểm quan trọng, mở đường cho thế hệ thừa kế thứ 3 ở CK Hutchison

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: