Chân dung tân Đại sứ Vương Quốc Anh – người viết facebook bằng tiếng Việt

Học tiếng Việt mỗi ngày 3 tiếng và viết status trên facebook bằng tiếng Việt, từng đạp xe 200km từ Hà Nội đến Hòa Bình để “phiêu lưu”, dễ hòa nhập có

Thạch tín, thuỷ ngân, chì… trong than đá và bài toán của Việt Nam với năng lượng
Bộ TT&TT sẽ đề xuất bỏ quy định quản lý giá trung bình dịch vụ viễn thông
Việt Nam có 93 triệu dân nhưng chỉ 2 thành phố có thông tin về chất lượng khí thở

Học tiếng Việt mỗi ngày 3 tiếng và viết status trên facebook bằng tiếng Việt, từng đạp xe 200km từ Hà Nội đến Hòa Bình để “phiêu lưu”, dễ hòa nhập có lối sống của người Việt Nam… và muốn nhiệm kỳ của mình thật đáng nhớ là 1 vài điểm thú vị của Gareth Ward.

Một buổi tối mùa thu Hà Nội, cổng nhà riêng Đại sứ Vương quốc Anh ở quận Hoàn Kiếm sáng đèn. Khoảng 30 người từ 1 vài cơ quan truyền thông đang có 1 vài cuộc trao đổi ngắn ở tiền sảnh. Phía nội khu, máy quay đã sẵn sàng.

Tân Đại sứ Anh Quốc bắt tay có từng người. Ông mặc bộ suit màu xanh, giống có buổi trình Quốc thư của Nữ hoàng Elizabeth II tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sự sẵn sàng trước 1 vài câu hỏi là điều được phóng viên cảm thấy dù cuộc gặp gỡ chưa chính thức bắt đầu.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 1.

Sau khi ổn định vị trí, ông Gareth Ward trình làng về mình và nhiệm vụ được Chính phủ Anh giao phó. Tân Đại sứ phát biểu bằng tiếng Việt và không quên nhắc mọi người “kết quý khách” (addfriend) và “thích” (like) 1 vài bài đăng trên trang cá nhân của ông.

“Lần Thứ nhất tôi đến Việt Nam là 20 năm trước có tư 1 vàih là 1 khách du lịch. Nhiều điều đã 1 vàih tân, nhưng hồ Hoàn Kiếm vẫn là 1 vị trí lịch sử và xinh đẹp để bắt đầu khám phá Hà Nội và Việt Nam”, vị tân đại sứ chia sẻ trên 1 đoạn clip được đăng trên facebook.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 2.

Lần đầu đến Việt Nam, Gareth Ward là 1 thanh niên xứ Wales 24 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế London. Lúc đấy, Việt Nam mới mở cửa, đã gia nhập ASEAN, lẽ thường hóa quan hệ tài chính có 1 vài tổ chức tài chính quốc tế, nhưng lương bình quân đầu người còn thấp.

Sau hai thập kỷ, mức lương bình quân đầu người đã đạt ngưỡng trung bình. Việt Nam nổi lên như 1 điểm đến quyến rũ cho 1 vài công ty Anh, trong khi Anh Quốc đang là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong EU.

“Khi biết tin được nhận nhiệm vụ đại sứ ở Việt Nam, tôi đã nghĩ mình có công việc tốt nhất trên địa cầu. Việt Nam có tốc độ chuyển mình mạnh mẽ. Đây là nơi mà khi 1 dự án được triển khai, có thể thấy kết quả ngay sau 1-2 năm, trong khi ở nhiều khu vực khác trên địa cầu cần tới cả thập kỷ để thấy được 1 vài thành tựu” – Đại sứ Gareth Ward nói.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 3.

Tuy nhiên, thách thức đối có tân Đại sứ là không nhỏ. Ít ngày trước, Vương Quốc Anh và Liên minh châu Âu đã nộp đơn chia tách lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đây là bước thứ hai trong công đoạn rời Liên minh châu Âu (EU) của Anh Quốc (gọi tắt là Brexit).

Hiện ở, EU vẫn là đại diện cho Anh ở WTO và ích lợi thành viên của Anh không được tham khảo riêng biệt. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về tư 1 vàih thành viên EU của Vương Quốc Anh (năm 2016) đặt ra 1 dấu hỏi lớn về tự do hóa thương mại giữa Anh Quốc có 1 vài nước.

Trong khi đấy, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EV-FTA) được chuẩn bị trình lên Hội đồng châu Âu để phê duyệt vào cuối năm 2018. Khi Anh rời EU, công ty có vận hành giao thương giữa Việt Nam và Anh Quốc có thể sẽ không được hưởng 1 vài thành quả sau hơn 5 năm đàm phán EV-FTA.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 4.

Anh Quốc và Việt Nam đã thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2010. Cam kết thúc đẩy tự do thương mại có Việt Nam là điều đã được phía Anh nhấn mạnh. Và, tân Đại sứ Anh Quốc muốn tái khẳng định quan điểm ấy có truyền thông Việt Nam cũng như quốc tế.

“Tôi không nghĩ quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ giảm xuống sau Brexit. Chúng ta có 1 vài lợi ích thương mại. Chúng ta cũng đang hợp tác rất tích cực và tôi đến đấy để thắt chặt Bên cạnh đấy mối quan hệ ấy” – ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh nói.

Ngay trong 1 vài ngày Thứ nhất của năm 2018, cuộc Đối thoại chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ 6 đã được tổ chức ở Hà Nội. Điều được hai bên tiếp tục nhất trí là thúc đẩy thương mại tự do và tránh bất kỳ gián đoạn nào trong sự phát triển của quan hệ song phương, sau Brexit.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 5.

Đầu tháng 8, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Quốc cho biết, nước này đang tìm 1 vàih chắc chắn tính liên tục cho 1 vài chuyển nhượng thương mại hiện có và tham khảo việc tìm 1 vàih gia nhập CPTPP để hỗ trợ thương mại tự do.

Trong dao động thời gian ngắn ngủi cho đến khi chính thức rời EU, Anh Quốc muốn áp dụng cộng khi hai việc: Một là, tiếp tục hỗ trợ 1 vài cuộc đàm phán thương mại tự do của EU có Việt Nam; Hai là, tham khảo 1 vài chọn lọc cho 1 vài hiệp định thương mại song phương mới.

Chia sẻ có báo chí, tân Đại sứ Anh Quốc ở Việt Nam đã nhắc đến 1 1 hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và Anh Quốc trong GĐ chuyển tiếp sắp tới. “Khi Anh Quốc rời khỏi EU, chúng tôi sẽ bắt đầu trao đổi có Việt Nam về hiệp định thương mại tự do chuyển tiếp, tiến đến 1 hiệp định chính thức giữa Anh và Việt Nam” – ông Gareth Ward cho biết.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 6.

Có 1 bất ngờ thú vị trong buổi họp Thứ nhất giữa tân Đại sứ Anh Quốc có Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ông Phạm Hải Anh, Vụ trưởng Vụ 1 vài Tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao Việt Nam) là cựu sinh nhận học bổng Chevening từ Chính phủ Anh. Không 1 vài thế, ông và tân Đại sứ còn là “đồng môn” ở Đại học Cambridge. Đây là nơi ông Gareth Ward tốt nghiệp ngành Khoa học xã hội, sau khi đã đi vào hoạt động khóa học ở Đại học Kinh tế London.

Thực tế, giáo dục là 1 nội dung hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh. Từ năm 1993, học bổng Chevening đã được trình làng ở Việt Nam. Học bổng toàn phần của chính phủ Anh dành cho 1 vài khóa học thạc sĩ 1 năm ở Anh. Tính đến năm 2017, Việt Nam đã thuộc nhóm 10 nước có số lượng thành viên Chevening đông đảo nhất, có dao động 300 cựu sinh.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 7.

Đầu năm 2018, 1 khuôn viên đại học đạt chuẩn Anh Quốc đã được khánh thành ở Việt Nam. Đây là kết quả sau 3 năm triển khai dự án thi công cơ sở mới của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV). BUV cũng được công nhận là trọng điểm đào tạo chương trình quốc tế của Đại học London ở Việt Nam, 1 trong 75 trường đại học trên toàn cầu.

Ở chiều ngược lại, Đại sứ Anh Quốc cũng đang có 1 vài trải nghiệm về nền giáo dục Việt Nam. Để nói được tiếng Việt, trong 1 năm qua, ông Gareth Ward đã dành ra 3 tiếng học tập mỗi ngày. Một khóa học nữa ở Việt Nam được đăng ký để việc học tập không bị gián đoạn. Tháng 6/2018, người thanh niên mới tốt nghiệp đại học năm nào trở lại Hà Nội. Lần này, ông ấy là 1 học viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Song song có việc dạy ngôn ngữ, 1 vài giáo viên Việt Nam còn giải đáp thêm nhiều điều về văn hóa, lịch sử. Ngày thứ bảy đẩu tiên trong nhiệm kỳ Đại sứ, gia đình ông Gareth Ward đã tới Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đó là ngôi trường đại học gần 1.000 năm tuổi, nơi có 1 vài bia đá khắc tên 1 vài Tiến sĩ qua nhiều triều đại phong kiến Việt Nam. Sau khi tham quan, Đại sứ và hai quý khách nhỏ đã chụp hình trước Khuê Văn Các.

“Tôi không sờ đầu rùa nhưng vẫn mong có 1 chút may mắn cho bài kiểm tra tiếng Việt của tôi!” – Đại sứ Gareth Ward kể.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 8.
Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 9.

Bên cạnh giáo dục và 1 vài thỏa thuận kinh tế hậu Brexit, dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước cũng là điều được ông Gareth Ward chủ động nhắc đến. Năm 2018, Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 8 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Trước khi trở thành Đại sứ ở Việt Nam, ông Gareth Ward đã gắn bó có Bộ Ngoại giao Anh hơn 20 năm, từng nhiều năm làm việc ở Nga và Trung Quốc. Nếu như ở Nga ông Gareth Ward tìm được người quý khách đời, thì thời gian làm việc ở Trung Quốc lại cho ông nhiều bí kíp để đảm nhiệm vị trí Vụ trưởng Vụ Trung Quốc thuộc Bộ Ngoại giao trong gần 5 năm. Đó là nguyên nhân ông Gareth Ward muốn thời gian công tác ở Việt Nam phải phát triển thành thật đáng nhớ. Một chương trình kỷ niệm đặc thù là điều được bật bí.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 10.

“Vào tháng 10, chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ được tổ chức ở Hà Nội. Chúng tôi đã mời Dàn nhạc giao hưởng London trở lại Việt Nam và trình diễn trong buổi lễ hội ở khuôn viên nơi đặt tượng đài Lý Thái Tổ. Công sứ Anh – Đại diện của Thủ tướng về thương mại cũng sẽ tới thăm TP.HCM và tham dự 1 vài sự kiện kỷ niệm” – Đại sứ Anh chia sẻ.

Ông Gareth Ward nói về chương trình kỷ niệm có giọng nhẹ nhàng, dễ gây thiện cảm, giống có khúc nhạc mở đầu tác phẩm của Benjamin Britten (nhà soạn nhạc người Anh). Trong khuôn viên Nhà riêng Đại sứ còn có 1 bốt hotline đỏ. Văn hóa Anh Quốc vẫn ở đấy, giữa trọng điểm Hà Nội. Nhiều người Việt Nam cũng sẽ được trải nghiệm văn hóa ấy trong chuỗi sự kiện.

Chân dung bất ngờ của tân Đại sứ Vương Quốc Anh ở Việt Nam - Ảnh 11.

Khi được hỏi về 1 vài ấn tượng văn hóa, ông Gareth Ward đã nhắc đến 1 vài lễ hội và 1 vài vận hành hàng ngày của người Việt. Hướng mắt ra phía các con phố lớn, ông nói: “Tôi thấy mình rất tiện dụng hòa nhập có lối sống của người Việt Nam. Dường như không có sự khác biệt nào giữa chúng ta”.

Đi dọc đất nước và khám khá 1 vài tỉnh thành Việt Nam là chuẩn bị của Đại sứ Anh. Hồi tháng 6, ông đã đạp xe trên 200km để đến Hòa Bình. Với ông Gareth Ward, đấy không chỉ là vận hành thể thao, mà là 1 cuộc phiêu lưu thú vị và học hỏi được nhiều điều.

Trên giá sách ở Nhà riêng Đại sứ, 1 chiếc đĩa sứ vẽ hình Khuê Văn Các được đặt cao và ngay ngắn.

Vương Diệu Quân

Tuấn Mark

7pm

Theo Trí Thức Trẻ15/09/2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: