Chẳng riêng ở Việt Nam, thành phố lớn thứ 4 của Mỹ cũng ngập nặng vì quy hoạch kém

Chắc chắn không đô thị nào có thể chống chọi có siêu bão Harvey mà không bị thiệt hại nặng nề, nhưng Houston đã tự khiến mình dễ bị tổn thương hơn. X

Bitmain – con cá voi lớn nhất thị trường bitcoin: sống sót sau thảm họa 2014, trở thành đối trọng thực sự của Google về AI
Ông Trump trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga: Nguy cơ bùng nổ chiến tranh Lạnh mới
Tổng thống Mỹ: Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Mỹ

Chắc chắn không đô thị nào có thể chống chọi có siêu bão Harvey mà không bị thiệt hại nặng nề, nhưng Houston đã tự khiến mình dễ bị tổn thương hơn. Xóa bỏ đồng cỏ rộng lớn khiến mức độ ngấm nước của đất bị giảm đi đáng kể. Các hồ chứa nước có tác dụng kiểm soát lũ thì quá nhỏ.

Kể từ khi mới được thành lập, Houston đã là 1 đô thị ướt át. Trong một số năm 1840, nhà thám hiểm người Đức Ferrdinand von Roemer miêu tả vùng đồng cỏ bên cạnh sông Brazos là 1 “đầm lầy vô tận” khiến xe ngựa của ông bị mắc kẹt . Ông kể lại rằng 1 số người từng có ý định an cư ở Texas đã bỏ đi sau khi nhìn thấy “bức tranh ảm đạm” này.

Tuy nhiên, Houston chưa bao giờ đầu hàng. Trong quá trình phát triển, Houston đã chi hàng tỷ USD để thi công nhiều con đập và phát triển một số dự án thoát nước. Giờ đấy nó là đô thị lớn thứ 4 ở Mỹ, là nơi đâyng đô của 1 trong một số trọng điểm y tế lớn nhất giới, thủ phủ của ngành dầu mỏ có nhiều nhà máy lọc dầu. Ở nơi đấy có một số trang trại nuôi gia súc khổng lồ, 1 nền kinh tế tràn đầy sinh lực và nền văn hóa phong phú có 145 ngôn ngữ.

Thế nhưng siêu bão Harvey chính là 1 lời nhắc nhở thô bạo đối có Houston, rằng con người khó lòng chiến thắng trước môi trường xung quanh. Cơn bão cấp 4 dội lượng mưa kỷ lục xuống Houston, mưa nhiều đến nỗi được đo bằng feet chứ không phải bằng inch như thông thường. Cả đô thị chìm trong biển nước.

Thiệt hại kinh tế mà bão Harvey gây ra không phải là lớn nếu so sánh có quy mô 19.000 tỷ USD của kinh tế Mỹ. Các doanh nghiệp bảo hiểm cũng không phải chi trả nhiều vì bảo hiểm lũ lụt là khá hiếm. Nhiều nhà máy lọc hóa dầu phải đâyng cửa, nhưng họ đã đầu tư khá nhiều cho việc phòng chống bão, giúp giảm thiệt hại về cơ sở vật chất.

Thay vào đây người nộp thuế sẽ bị thiệt hại nhiều hơn. Quỹ cứu trợ khẩn cấp sẽ phải chi hàng chục tỷ USD. Các nhà máy lọc dầu đâyng cửa đẩy giá khí đốt bán buôn ở New York tăng lên mức cao nhất 2 tháng.

Những gì bão Harvey gây ra giống có 1 thảm họa nhân đạo nhiều hơn. Người dân Texas hoàn toàn không dự định gì để đối phó có ngập lụt kèm theo rác rưởi và cả một số tổ kiến lửa khổng lồ trôi nổi trên mặt nước.

Chắc chắn không đô thị nào có thể chống chọi có siêu bão Harvey mà không bị thiệt hại nặng nề, nhưng Houston đã tự khiến mình dễ bị tổn thương hơn. Xóa bỏ đồng cỏ rộng lớn khiến mức độ ngấm nước của đất bị giảm đi đáng kể. Các hồ chứa nước có tác dụng kiểm soát lũ thì quá nhỏ. Cả đô thị này tùy thuộc vào 1 mạng lưới một số hồ chứa nước và nhánh sông để thoát nước. Tuy nhiên chúng không được kiến trúc đủ lớn để chịu đựng một số cơn bão quá lớn như Harvey.

Quy hoạch thi công chưa hợp lý. Kết quả là các con phố biến thành sông. Dù trung tâm y tế vẫn mở cửa nhưng người dân Houston kết nối rất gặp khó vì chẳng thể dùng xe bốn bánh.

Houston là đô thị lớn duy nhất của Mỹ không có quy hoạch thi công đồng bộ. Và bang Texas dù là bang dễ bị bão “vùi dập” nhất lại “dễ dãi” nhất có chuyện quy hoạch thi công.

Samuel Brody, 1 người dân sống ở phía Tây Houston, cho rằng đô thị nên tiến hành một số biện pháp xanh như bảo tồn một số khu vực đầm lầy và đào thêm nhiều hồ chứa nước (một số cái hồ này cạn khô khi thông thường như khi có bão sẽ chứa đẩy nước). Quy hoạch một số tòa nhà phải hợp lý để nước có thể thoát đi.

Tuy nhiên thực hiện được một số điều này không phải là dễ. Đôi khi một số biện pháp xanh đòi hỏi phải đập bỏ một số tòa nhà hay bảo vệ một số dao động không gian xanh thay vì xây nhà trên đây. Tất cả đều có kinh phí đắt đỏ.

Dân số của Houston đã tăng 25% kể từ năm 1995 đến nay, đạt 2,2 triệu người năm 2015. Theo Washington Post, kể từ năm 2010, ít nhất 7.000 tòa nhà chung cư đã được thi công ở quận Harris, đa số nằm trên phần đất mà chính quyền liên bang đã nhận định là có khả năng bị ngập lụt.

Các dự án mở rộng nhánh sông và xây đập chứa nước chẳng thể bắt kịp có tốc độ thi công các con phố sá, nhà cao tầng và bãi đỗ xe cần thiết phục vụ dao động 150.000 cư dân mới mỗi năm.

Trên địa cầu có không ít đô thị như Houston. Những đô thị nghèo nhất lại dễ bị tổn thương nhất. Mùa hè vừa qua, đã có hơn 1.200 người ở Bangladesh, Ấn Độ và Nepal thiệt mạng vì một số trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Biến đổi khí hậu khiến trái đất càng ngày càng phải gánh chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Do đây có 1 biện pháp rõ ràng là cắt giảm khí thải nhà kính. Tuy nhiên, công tác phòng chống thiên tai quan trọng hơn.

Singapore là 1 mô hình mà một số nước nên học tập. Mặc dù dân số của Singapore đã tăng hơn gấp đôi kể từ một số năm 1980 đến nay, quy mô phủ xanh của đô thị đã tăng từ 35% lên 46%.

Thủ phủ dầu mỏ ngập trong nước lũ, siêu bão có thể khiến Mỹ thiệt hại 100 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0