Chất lượng lao động Việt Nam đang ở đâu?

Theo ông Đào Quang Vinh, năng suất và chất lượng lao động Việt Nam GĐ này khá thấp, vẫn thiếu nhiều lao động ở phân khúc trình độ cao. Trong bối cản

Xuất khẩu qua Trung Quốc tăng rất mạnh
CEO Grab Việt Nam: Nếu hoàn tất thâu tóm Uber ĐNÁ, chúng tôi sẽ tập trung vào phục vụ khách hàng, nhưng xin hiểu một DN không thể khuyến mãi suốt đời
Năm 2018 sẽ xử lý nghiêm các hành vi chuyển giá

Theo ông Đào Quang Vinh, năng suất và chất lượng lao động Việt Nam GĐ này khá thấp, vẫn thiếu nhiều lao động ở phân khúc trình độ cao.

Trong bối cảnh cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0, lao động Việt Nam đang phải đối mặt có không ít thách thức và sự tranh giành càng ngày càng khốc liệt, chất lượng lao động Việt Nam GĐ này vẫn còn là câu chuyện đáng bàn. Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội có 1 số chia sẻ về vấn đề này.

Chất lượng lao động Việt Nam đang ở đâu? - Ảnh 1.

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội.

PV: Ông phân tách như thế nào về nhu cầu phân khúc lao động Việt Nam năm 2018, thưa ông?

Ông Đào Quang Vinh: Theo tiên đoán chung, tình hình kinh tế năm 2018 tiếp tục thuận lợi, chờ mong sẽ có 1 số khởi sắc, tiên đoán tăng trưởng kinh tế từ 6,5-6,7%. Khả năng duy trì và tạo việc làm sẽ tốt. Trong năm tới, chỉ có 1 số ngành như khai khoáng, lâm nghiệp có số việc làm giảm, nói chung 1 số ngành khác số việc làm tăng nhẹ.

Lao động GĐ này của chúng ta mới chỉ tập trung vào 1 số phân khúc lao động phổ thông, lao động bậc thấp và bậc trung. Do đó, ở từng nhóm ngành cụ thể vẫn thiếu hụt lao động chất lượng cao, chính bản thân 1 số công ty cũng phải tranh giành gay gắt để lôi kéo lao động. Đơn cử như 1 số ngành liên quan đến công nghệ tài liệu, công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghệ xanh, công nghệ tái tạo vẫn đang “khát’ nhân lực ở phân khúc cao. Theo như tiên đoán, trong vòng 5 năm tới, nước ta sẽ thiếu hụt lượng lớn lao động về CNTT, chuyên viên cao cấp khi nguồn nhân lực trong nước mới chỉ cung cấp được từ 60-70% nhu cầu của phân khúc.

Trong 1 số lĩnh vực như tài chính ngân hàng, kiểm toán, nhà hàng khách sạn, chúng ta cũng vẫn đang rất thiếu đội ngũ chuyên viên cao cấp, CEO, nhà quản lý, phải thuê lao động nước ngoài. Một số ngành nghề GĐ này có nhu cầu lớn nhưng 1 số trường trong nước lại chưa thể đào tạo như tự động hóa về máy học, xử lý số lớn… Việt Nam cũng đã đưa ra chính sách bán hàng để lôi kéo nhà khoa học, chuyên gia cao cấp là Việt kiều về làm việc, tuy nhiên số này chưa nhiều.

PV: Trong bối cảnh hội nhập và tranh giành, chất lượng lao động là nhân tố quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội, ông phân tách như thế nào về chất lượng lao động nước ta GĐ này?

Ông Đào Quang Vinh: Hiện nay nhu cầu tuyển dụng vẫn rất lớn, song khả năng cung cấp được 1 số đề nghị đặt ra của công ty vẫn còn rất gặp khó.

Xét về năng suất lao động GĐ này của ta trong khu vực Đông Nam Á vẫn còn khá thấp. Chỉ ngang ngửa có Lào, Campuchia, nhưng vẫn kém xa Thái Lan…

Nếu nói lao động Việt Nam GĐ này đã cung cấp được nhu cầu của phân khúc hay chưa, thì quả thực số đông lao động đã cung cấp được. Sở dĩ bởi thế vì, số đông 1 số công ty Việt Nam và nước ngoài GĐ này đang sử dụng 1 số công nghệ chưa phải là cao. Các công ty nước ngoài vào Việt Nam cũng mới chỉ đưa công nghệ về lắp ráp, 1 số công đoạn sử dụng lao động trình độ thấp.

Phải chữa bệnh “đói” vốn, “khát” đất và “thèm” nhân lực VOV.VN -Làm nông nghiệp áp dụng công nghệ cao vẫn đang đối mặt nhiều gặp khó về vốn đầu tư, quỹ đất, nhân lực…

Nhưng chúng ta đang hy vọng lao động sẽ chuyển sang 1 số phân khúc cao hơn, để có mức lương bổng tốt Bên cạnh đó. Cái đó chúng ta vẫn rất gặp khó, GĐ này chỉ có dao động hơn 23-25 % lao động có bằng cấp, còn lại hơn 75% là lao động chưa có bằng cấp chứng chỉ, lao động có trình độ thấp.

Nhìn chung về mặt kỹ thuật, 1 số lao động đã qua đào tạo của ta có thể cung cấp được. Song 1 số kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm, ngoại ngữ, tư duy phản biện, sáng tạo, tuân thủ công nghệ… của lao động Việt Nam vẫn còn khá yếu. Lao động của ta nhiều khi vẫn được phân tách là nhanh, sáng tạo, nhưng lại không tuân thủ, hay phá vỡ 1 số đề nghị, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt, trong GĐ GĐ này, có 1 số kỹ năng quan trọng như về toán học, kỹ thuật, công nghệ và nghiên cứu kỹ, nhưng 1 số cái đó, 1 số cơ sở giáo dục vẫn chưa thể cập nhật, sở hữu đầy đủ cho người học để sẵn sàng khi tham dự vào phân khúc lao động.

PV: Trước 1 số thách thức không nhỏ trong thời kỳ 1 sốh mạng công nghiệp 4.0, mà 1 thể hiện dễ thấy là hiện tượng sa thải lao động trên 35 tuổi ở 1 số công ty, theo ông, chúng ta cần làm 1 số gì để tạo ra việc làm ổn định cho người lao động?

Ông Đào Quang Vinh: Ở đó cần nhìn 1 1 sốh khách quan, 1 số cơ sở sản xuất tập trung vào sản xuất, lợi nhuận, họ sở hữu máy móc, thiết bị để tối ưu hóa lợi nhuận.

Cũng có hiện tượng 1 số công ty tìm 1 sốh thay thế lao động tương đối lớn tuổi làm ở 1 số công đoạn thấp như lắp ráp, may mặc… đề nghị nhanh tay, nhanh mắt, sức khỏe tốt. Để ứng phó có tình hình này, 1 số cơ quan quản lý nhà nước phải có 1 số chính sách bán hàng hỗ trợ, khuyến khích 1 số công ty. Chủ sử dụng lao động cũng cần có trách nhiệm chắc chắn việc làm cho người lao động, hỗ trợ họ trong việc nâng cao tay nghề, đào tạo lại. Hơn hết, chính bản thân người lao động cần phải dự trù, có ý thức học tập để có thể bắt kịp 1 số 1 sốh tân của phân khúc.

Trong bối cảnh phân khúc lao động đầy biến động như GĐ này, người lao động không nhất thiết phải làm việc ở 1 chỗ cả đời, cái chính là làm sao để khi nghỉ việc chỗ này, có thể làm ở chỗ khác. Muốn vậy, ta cần đẩy mạnh làm việc và sự liên kết của 1 số trọng điểm trình làng việc làm, thực hiện có hiệu quả công tác tiên đoán phân khúc lao động để người dân tiếp cận tài liệu tuyển dụng tiện lợi.

Giáo dục phải gắn liền có thực ở

PV: Năm 2018, được cho là năm sẽ tạo ra nhiều đột phá trong công tác đào tạo nghề, theo ông, chúng ta cần có 1 số 1 sốh tân như thế nào để nâng cao chất lượng 1 số trường nghề để từ đó cải thiện chất lượng lao động Việt Nam?

Ông Đào Quang Vinh: Hiện nay, nhiều chỗ nhà tuyển dụng tìm không ra người, nhưng vẫn còn hàng ngàn lao động thất nghiệp. Vấn đề ở đó là việc đào tạo nghề của ta hiện vẫn đang thiếu cả về chất lượng và số lượng.

Thứ nhất do ta đào tạo chưa đủ theo đề nghị thực ở của phân khúc. Tiếp theo nữa, tốc độ chuyển động của công nghệ GĐ này rất nhanh, nhưng việc 1 sốh tân chương trình đào tạo ở 1 số trường lại rất chậm, chưa theo kịp do 1 số đỏi hỏi về cơ sở vật chất, giáo viên…

Những báo cáo gần đó cũng cho thấy 1 số dao động 1 sốh rõ rệt giữa đào tạo và nhu cầu thực ở. Nhiều sinh viên ra trường chưa làm được việc ngay, có 1 số địa điểm có hàng chục ứng cử viên mới chọn được 1 người. Khi chọn được rồi, 1 số công ty cũng phải mất từ 3-6 tháng để đào tạo lại, đào tạo bổ sung thì 1 số em mới làm việc được.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, 1 số trường nghề đang đẩy mạnh liên kết có 1 số công ty. Để đạt được hiệu quả, sự liên kết phải dựa trên nhu cầu, lợi ích, sự sẵn sàng hợp tác từ cả 2 phía.

Bên cạnh đó, ngay từ khâu hướng nghiệp, phân luồng ở 1 số trường phổ thông cũng cần thực hiện hiệu quả, nghiêm túc. Vấn đề là làm thế nào để hệ thống giáo dục phải mở ra 1 số thời cơ cho toàn bộ mọi người để phát triển sở trường của người học.

Có rất nhiều con các con phố để chọn lọc, bởi thế cần chọn lọc con các con phố tốt nhất. Chúng ta nói nhiều đến chuyện liên thông. Liên thông là tốt, nhưng liên thông bằng con các con phố nào, ở đâu, chắc chắn mọi con các con phố đều được tiến thân, mọi con các con phố đều được vinh danh, được sống tốt bằng năng lực, sở trường.

Như vậy, giáo dục đào tạo cần 1 sốh tân để học sinh có điều kiện học đi cùng có hành, sẵn sàng làm việc ngay sau khi ra trường, không có chuyện học xa rời thực tiễn.

PV: Xin cảm ơn ông!/.Triển vọng phân khúc lao động năm 2018 như thế nào khi cửa hội nhập mở toang?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0