Châu Âu cảnh báo 300 tỷ USD hàng Mỹ sẽ bị áp thuế nếu ông Trump đánh thuế xe hơi

Châu Âu cố thuyết phục ông Trump lùi bước khỏi miệng hố chiến tranh thương mại trước khi mọi chuyện phát triển thành quá muộn... Liên minh châu Âu (

Dow Jones giảm hơn 600 điểm, “thổi bay” mọi thành quả trong năm 2018
4 sai lầm của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sẽ giúp bạn trở thành 1 nhà đầu tư tốt hơn
Elon Musk sẽ gửi tặng David Einhorn “một hộp quần short” để an ủi vì quỹ đầu tư của ông lỗ nặng khi bán khống cổ phiếu Tesla

Châu Âu cố thuyết phục ông Trump lùi bước khỏi miệng hố chiến tranh thương mại trước khi mọi chuyện phát triển thành quá muộn…

Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo rằng 300 tỷ USD hàng hóa Mỹ sẽ bị áp thuế trả đũa trên toàn cầu nếu Tổng thống Donald Trump thực thi lời đe dọa dựng hàng rào thuế quan đối có xe hơi nhập khẩu vào Mỹ.

Theo tờ Financial Times, lời cảnh báo trên được đưa ra trong 1 văn bản của Ủy ban châu Âu (EC) gửi Bộ Tài chính Mỹ do tờ báo này thu thập được. Đây là lần Thứ nhất EU đưa ra phản hồi chi tiết đối có lời đe dọa của ông Trump về đánh thuế mạnh xe hơi nhập khẩu. Nhiều nước trong EU đang càng ngày càng tin rằng người đứng đầu Nhà Trắng không nói suông và sẽ sớm triển khai kế hoạch đánh thuế này.

Vào hôm Chủ nhật, ông Trump nói EU “cũng tệ” như Trung Quốc trong quan hệ thương mại có Mỹ. “EU có vẻ cũng tệ như Trung Quốc, chỉ có điều nhỏ hơn… Những gì họ làm có chúng tôi thật là tệ”, ông Trump nói, nhấn mạnh vấn đề xe hơi từ châu Âu nhập khẩu vào Mỹ.

Tài liệu của EU cũng cảnh báo rằng nếu Mỹ thực hiện 1 cuộc điều tra đối có xe hơi và phụ tùng nhập khẩu, thì nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ rơi vào 1 cuộc chiến tranh thương mại tổng lực, gây thiệt hại việc khiến cho ngành ôtô Mỹ – lĩnh vực tạo hơn 4 triệu công ăn việc làm.

Tài liệu nói 1 cuộc điều tra bởi thế sẽ “dẫn tới 1 hành động bất tôn luật pháp quốc tế” nữa của Mỹ. Lời cảnh báo này cho thấy EU đang càng ngày càng thất vọng có chính sách bán hàng thương mại đối đầu của ông Trump, chính sách bán hàng vốn đã gây căng thẳng bằng thuế thép và nhôm.

Tài liệu khẳng định thuế xe hơi của Mỹ sẽ không được cùng đồng quốc tế đón nhận và sẽ “tiếp tục gây thiệt hại cho danh tiếng” của nước Mỹ.

Tháng 6, ông Trump cảnh báo rằng xe hơi châu Âu sẽ bị áp thuế trừng phạt nếu EU không dỡ bỏ những hàng rào đối có có hàng xuất khẩu của Mỹ. Vào tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ mở 1 cuộc điều tra để xác định xem xe hơi và phụ tùng nhập khẩu có gây phương hại cho ngành công nghiệp xe hơi Mỹ đến mức đe dọa “nền kinh tế nội bộ” của Mỹ.

Các hãng xe lớn như GM và BMW đều đã cảnh báo rằng nếu Mỹ áp thuế lên xe hơi nhập khẩu, thì giá mỗi chiếc xe hơi sẽ tăng thêm tới 6.000 USD, làm suy giảm sức tranh đua, gây mất công ăn việc làm và hạn chế đầu tư.

Tài liệu của EU cảnh báo châu Âu và những nền kinh tế lớn khác có thể sẽ áp thuế quan trả đũa đối có lượng hàng hóa Mỹ lên tới 300 tỷ USD mỗi năm, nếu lời cảnh báo đánh thuế xe hơi nhập khẩu của ông Trump được thực thi. Lượng hàng hóa này tương đương dao động 19% kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong năm 2017.

Đáp trả hàng rào thuế thép và nhôm của chính quyền ông Trump, EU đã áp thuế mạnh tay lên hàng chục mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm xe mô tô Harley Davidson.

Financial Times nói rằng thông tin trên được châu Âu gửi đến phía Mỹ vào hôm thứ Sáu vừa rồi. Đây là bước đi mới nhất của EU trong việc thuyết phục ông Trump lùi bước khỏi miệng hố chiến tranh thương mại trước khi mọi chuyện phát triển thành muộn màng.

Trong tháng 7 này, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker chuẩn bị sẽ tới Washington và có cuộc gặp có ông Trump.

Tuần trước, những nhà lãnh đạo EU trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Brussels đã cảnh báo rằng EU sẽ đáp trả toàn bộ những hành động “trong chương trình nghị sự chủ nghĩa bảo hộ rõ ràng” của Mỹ.

Căng thẳng thương mại leo thang, TT Trump nói EU “cũng tệ hại như Trung Quốc”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: