Châu Thanh Vũ – 9x đam mê Kinh tế học: Việc trường dạy như thế nào sẽ không tác động nhiều đến bạn như trước đây

“Một trong những nhận định sai lầm của giới chỉ trích Kinh tế học đó là việc sử dụng những mô hình toán – tin học để nghiên cứu kỹ kinh tế sẽ đồng ng

Chính phủ “tuyệt đối không hài lòng với những thành công ban đầu”
Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam: VAT nằm trong tổng thể các sắc thuế, so sánh giữa các nước với nhau là khập khiễng
Lo sợ rủi ro pháp lý tại Dự án nhiệt điện Thái Bình, nhiều cán bộ PVC xin chuyển công tác

“Một trong những nhận định sai lầm của giới chỉ trích Kinh tế học đó là việc sử dụng những mô hình toán – tin học để nghiên cứu kỹ kinh tế sẽ đồng nghĩa có việc xa rời những nhân tố liên quan đến xã hội và con người”, Châu Thanh Vũ – nghiên cứu kỹ sinh Tiến sĩ ở Đại học Harvard.

Châu Thanh Vũ hẳn là cái tên không mấy xa lạ có những khách mua trẻ. Anh chàng sinh năm 1992 này hiện đang là nghiên cứu kỹ sinh tiến sĩ Kinh tế ở Đại học Harvard theo học bổng toàn phần 5 năm. Với blog cá nhân của mình, Châu Thanh Vũ không chỉ có đến những bài bình luận kinh tế sâu sắc mà còn truyền cảm hứng cho nhiều khách mua trẻ, đặc thù là sinh viên ngành Kinh tế. Năm 2015, Vũ là 1 trong 5 Đại sứ truyền cảm hứng của chương trình WeChoice Awards.

Châu Thanh Vũ lớn lên ở Ninh Thuận, nơi ước mơ Thứ nhất của anh là theo học cấp 3 ở Sài Gòn. Sau đó, khi học lớp 11 khoa Tin học ở trường phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), Vũ đã hoàn hảo giành được học bổng UWC và theo học ở Mỹ.

Châu Thanh Vũ - 9x đam mê Kinh tế học: Việc trường dạy như thế nào sẽ không tác động nhiều đến khách mua như trước đó - Ảnh 1.

Từ đó, lần Thứ nhất Vũ tiếp xúc có bộ môn Kinh tế. Thế rồi chàng trai trẻ đã chọn lọc theo đuổi niềm đam mê có bộ môn này. Vũ theo học Kinh tế ở Đại học Princeton. Sau 4 năm cử nhân, anh lại tiếp tục nhận học bổng toàn phần nghiên cứu kỹ sinh tiến sĩ ở Harvard.

Trí thức trẻ đã có cuộc trò chuyện có chàng trai thú vị này để hiểu hơn niềm đam mê của anh đối có Kinh tế học.

Vì sao Kinh tế học lại có sức cuốn hút có anh bởi thế?

Mình thích Kinh tế học vì bộ môn này có cả hai nhân tố: thứ nhất, bộ môn này sử dụng những biện pháp định lượng; thứ hai, những câu hỏi được nghiên cứu kỹ có ý nghĩa xã hội và con người cao. Là cựu học sinh môn tin học nhưng lại thích nghiên cứu kỹ xã hội nên mình đã đến có bộ môn này.

Châu Thanh Vũ - 9x đam mê Kinh tế học: Việc trường dạy như thế nào sẽ không tác động nhiều đến khách mua như trước đó - Ảnh 2.

Kinh tế học gắn liền có Toán học nên tính nghiêm ngặt rất cao. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng Kinh tế càng ngày càng nặng về có những mô hình tính toán mà mất đi vẻ đẹp của 1 bộ môn khoa học xã hội liên quan đến con người. Anh nhận định như thế nào về vấn đề này?

Một trong những nhận định sai lầm của giới chỉ trích Kinh tế học đó là việc sử dụng những mô hình toán – tin học để nghiên cứu kỹ kinh tế sẽ đồng nghĩa có việc xa rời những nhân tố liên quan đến xã hội và con người. Tất nhiên sẽ có 1 số trường hợp nhà nghiên cứu kỹ quá lạc lối vào địa cầu toán học, nhưng đa số những mô hình được trọng dụng trong giới giai đoạn này là cần thiết để hiểu xã hội và con người tốt hơn.

Để mình đưa ra 1 ví dụ rất căn bản. Có hai luồng tư tưởng rất khác nhau trong bộ môn Kinh tế vĩ mô là trường phái Cổ điển và trường phái Keynes. Hai trường phái này có quan điểm khác biệt về sự trung tính của đồng tiền, lạm phát và vai trò của chính sách bán hàng tiền tệ. Tuy nhiên, toàn bộ sự khác biệt đều bắt nguồn bằng 1 giả định của Keynes về độ dính của giá cả và lương bổng trong nền kinh tế.

Trước đó, hai trường phái này là những luồng tư tưởng, đặt ra những biện chứng bằng lời nhưng chưa được kiểm chứng. Nhiệm vụ của nghiên cứu kỹ kinh tế tân tiến là cụ thể hóa những giả thuyết bằng lời này, sử dụng hàng triệu số liệu giá cả từ nhà sản xuất hay trung tâm thương mại để đo đạc độ dính kết của giá cả… Từ đó, mới có thể tìm ra chứng cứ thực sự cho 1 trong hai giả thuyết này chứ không còn là tranh cãi suông.

Châu Thanh Vũ - 9x đam mê Kinh tế học: Việc trường dạy như thế nào sẽ không tác động nhiều đến khách mua như trước đó - Ảnh 3.

Nói nhữngh khác, việc sử dụng mô hình toán học và dữ liệu mới để ước lượng là nhu cầu cần thiết của nghiên cứu kỹ, chứ không phải những mô hình đẹp được viết ra chỉ để chiêm ngưỡng.

Ngoài ra, người ta thường nghĩ rằng những nhà kinh tế đặt ra quá nhiều giả định toán học để “làm đẹp mô hình”. Trên thực ở, giới kinh tế rất cẩn thận trong từng giả định được đặt ra (nếu không tin, hãy thử đến 1 seminar ở Harvard), và mỗi giả định được đặt ra đều cần thiết để giải quyết vấn đề.

Để dễ hiểu hơn, hãy thử nghĩ về 1 tấm bản đồ. Bản đồ quá sơ sài sẽ không làm tốt nhiệm vụ dẫn các con phố; còn bản đồ mà chứa quá nhiều chi tiết thực ở (như độ dốc, chất lượng các con phố, số lượng cây…) sẽ cần phải to như đời thực! Các mô hình kinh tế cũng thế: chúng đẹp không phải theo nghĩa toán học, mà là để vừa nhỏ gọn, vừa mô phỏng được xã hội và con người 1 nhữngh tốt nhất.

Châu Thanh Vũ - 9x đam mê Kinh tế học: Việc trường dạy như thế nào sẽ không tác động nhiều đến khách mua như trước đó - Ảnh 4.

Theo anh, Kinh tế học có nên kết hợp có những ngành khoa học xã hội khác như Xã hội học, Tâm lý học… để phát triển thành “mềm mại” hơn?

Tuỳ thuộc vào định nghĩa “mềm mại” là như thế nào. Nhưng gần đó, môn Kinh tế học đã bắt đầu tạo nhiều mối liên kết có những môn xã hội khác, đặc thù là tâm lý học và khoa học thần kinh. Giải Nobel năm 2017 cũng đã được trao cho 1 nhà Kinh tế học hành vi (Richard Thaler), và những công trình của ông liên quan nghiêm ngặt đến việc hiểu rõ hành vi và tâm lý con người.

Dự án nghiên cứu kỹ giai đoạn này của mình cũng nằm giữa Kinh tế vĩ mô truyền thống và tâm lý học, nghiên cứu xem nhữngh người ta nghĩ, chú tâm, và dự báo giá sẽ tác động đến nền kinh tế vĩ mô như thế nào.

Mình dự báo nhiều công trình nghiên cứu kỹ quan trọng trong tương lai sẽ là Kinh tế liên kết có 1 môn khoa học khác (vừa xã hội lẫn môi trường xung quanh).

Châu Thanh Vũ - 9x đam mê Kinh tế học: Việc trường dạy như thế nào sẽ không tác động nhiều đến khách mua như trước đó - Ảnh 5.

Anh chuẩn bị sẽ sử dụng kiến thức Kinh tế học của mình như thế nào để tạo ra ảnh hưởng tích cực cho xã hội?

Mình đang nghiên cứu kỹ về Tài chính quốc tế và Kinh tế vĩ mô, nên những bài nghiên cứu kỹ cũng liên kết nghiêm ngặt đến chính sách bán hàng hoặc cải thiện những mô hình được sử dụng.

Năm 3 đại học, mình viết bài về phân khúc lao động, xác định nhóm người nào sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi robot hoá nhất, và chính phủ nên có chính sách bán hàng gì. Năm 4 đại học, mình viết về ảnh hưởng của những dòng vốn lên những phân khúc mới nổi, nói lên tính quan trọng của việc phát triển phân khúc nợ ở những nước phát triển.

Nghiên cứu giai đoạn này của mình, như đã nói, là gắng sức cải thiện mô hình Kinh tế vĩ mô được sử dụng ở những ngân hàng trung ương bằng nhữngh thêm vào những nhân tố hành vi của con người. Nếu ngân hàng trung ương đưa ra những chính sách bán hàng từ 1 mô hình sai, bỏ qua hành vi con người trong khi những hành vi này rất quan trọng, thì những chính sách bán hàng này sẽ gây hại cho nền kinh tế.

Bằng nhữngh này hay nhữngh khác, mình muốn sử dụng nghiên cứu kỹ của chính mình để đưa ra góp ý về mặt chính sách bán hàng.

Châu Thanh Vũ - 9x đam mê Kinh tế học: Việc trường dạy như thế nào sẽ không tác động nhiều đến khách mua như trước đó - Ảnh 6.

Các khách mua sinh viên học kinh tế ở Việt Nam giai đoạn này thường không được tiếp xúc phong phú có những trường phái, những học thuyết khác nhau. Theo anh điều này có bất lợi gì?

Khi đó, hiểu biết của những khách mua về Kinh tế học sẽ rời rạc và thiếu tính hệ thống. Góc nhìn và quan điểm sẽ bị đóng khung trong 1 số lý thuyết nhất định.

Mình chỉ muốn nói thêm là sau năm 2000, thời cơ tiếp cận tri thức đã vượt ngoài trường lớp và biên giới quốc gia, nên nếu khách mua thực sự nghiêm túc về việc học kinh tế, việc trường dạy như thế nào sẽ không tác động nhiều đến khách mua như trước đó.

Cuối cộng, anh có lời khuyên gì cho những khách mua sinh viên ngành Kinh tế?

Hầu hết sinh viên ngành kinh tế sẽ không đi theo nghiên cứu kỹ Kinh tế học, và điều này cực kỳ lẽ thường. Thế nên lời khuyên chung của mình sẽ là hai điều.

Thứ nhất, hãy nghĩ cho chính mình, hiểu rõ công việc tương lai của mình cần kiến thức ở mảng nào, hãy biết điều gì là quan trọng.

Thứ hai, đừng tin 100% vào những gì mình được dạy hoặc đọc; ngược lại, hãy học hỏi từ nhiều nguồn nhất và tự chọn lọc cho chính mình ai nói đúng hay sai, và ở sao.

Lan Anh

7pm

Theo Trí Thức Trẻ19/02/2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0