Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình thiết kế nổi tiếng địa cầu - Nhà thờ Đức Bà Paris. Vào 22h30 cùng ngày

Buffett lý giải tại sao ông không bao giờ mua cổ phiếu Microsoft
Walmart điêu đứng vì thuế quan của ông Trump
Thao túng cổ phiếu, tỷ phú Bangkok Airways bị cấm điều hành công ty niêm yết

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình thiết kế nổi tiếng địa cầu – Nhà thờ Đức Bà Paris. Vào 22h30 cùng ngày (theo giờ địa phương), ngọn lửa lớn đã dần được khống chế.

Cập nhật khi 22h30 theo giờ địa phương (4h47 sáng giờ Việt Nam):

The Guardian đưa tin, sau nỗ lực dập lửa của cơ quan công dụng, cấu trúc chính của nhà thờ Đức Bà đã được lưu giữ và bảo tồn. Chỉ huy cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet nói rằng thành tựu lớn của hàng trăm lính cứu hỏa là đã ngăn chặn ngọn lửa lan sang tòa tháp phía bắc. Họ cứu được hai tòa tháp của nhà thờ nhưng hai phần ba mái nhà đã bị tàn phá.

Ông nói thêm rằng 1 lính cứu hỏa đã bị thương nặng và đội cứu hỏa sẽ tiếp tục làm việc qua đêm để gắng sức kiểm soát hoàn toàn ngọn lửa cho toà thiết kế cổ này.

Tổng giám mục nhà thờ Đức Bà – Patrick Jacquin, đã thông báo có truyền thông địa phương rằng Vương miện và áo choàng của Thánh Louis đều đã được bình phục nguyên vẹn. Tuy nhiên, họ vẫn còn nguyên nỗi sợ hãi và lo lắng bởi nhiều tác phẩm nghệ thuật vô giá khác vẫn được đặt nội khu nhà thờ.

Tổng thống Macron nói họ đã vượt qua được điều tồi tệ nhất và toàn bộ sẽ cùng nhau thi công lại nhà thờ Đức Bà, đồng thời thông báo rằng 1 chiến dịch gây quỹ quốc tế sẽ sớm được triển khai.

Vào khi 7h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn ở khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris ở thủ đô nước Pháp. Theo truyền thông Pháp đưa tin, dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết rằng lý do của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, chất liệu nội khu dễ gây cháy nổ.

Nhà thờ đã ở trong hiện trạng không tốt suốt 1 thời gian khi bên cạnh lối vào chính phía tây đã có các vết nứt lớn đã xuất hiện trên mặt đường và các thanh giữ cửa có thể bị sụp đổ bất cứ khi nào nếu gặp phải bão lớn. Bên cạnh đây, hệ thống dây chì bảo vệ ngọn tháp gỗ khỏi các nhân tố ngoại khu tác động có từ giữa thế kỷ XIX cũng đã rơi vào hiện trạng hư hỏng từ lâu.

Ngọn lửa bao trùm cả Nhà thờ Đức Bà Paris

Phần đỉnh tháp Nhà thờ bị đổ do đám cháy quá lớn

hỏa hoạn dữ dội bao phủ nhà thờ đức bà paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ

Dù các nhà chức trách đã kịp thời đưa ra biện pháp ứng phó, lực lượng lính cứu hoả hùng hậu cũng có mặt ngay sau đây chỉ vài phút nhưng vì có gió to, cùng thêm khu vực phát hoả nằm ở nơi khó tiếp cận nên ngọn lửa càng ngày càng lan rộng. Được biết, cả khách du lịch và người dân địa phương đều đã không có thương vong về người nhưng công trình thiết kế nổi tiếng địa cầu tồn ở hàng thế kỉ đã bị hư hại nặng nề.

Trong các đoạn video được các nhân chứng đăng tải trên Twitter, khu vực Nhà thờ bị nhấn chìm hoàn toàn bởi ngọn lửa, khói bốc lên mù mịt. Trận hoả hoạn đã khiến cho phần cột và đỉnh tháp của toà nhà có niên đại 850 năm bị sụp đổ.

Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ - Ảnh 2.
Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ - Ảnh 3.
Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ - Ảnh 4.
Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ - Ảnh 5.
Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ - Ảnh 6.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến nhà thờ Đức Bà cùng có Thị trưởng Anne Hidalgo, Thủ tướng Edouard Philippe và đệ nhất phu nhân Brigitte Macron để tham khảo về vụ hoả hoạn lớn này.

Theo tờ CNN, Bộ Nội vụ Pháp cho biết đã có 400 lính cứu hỏa được huy động đến hiện trường vụ cháy để đối phó có ngọn lửa bùng phát ở nhà thờ Đức Bà.

Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ - Ảnh 7.
Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ - Ảnh 8.

Lực lượng cứu hoả mau chóng có mặt ở hiện trường vụ cháy

Patryk Bukalski, 1 nhân chứng cho biết khi anh đang ở 1 quán cà phê gần nhà thờ Đức Bà thì bắt đầu ngửi thấy mùi khói. Nhân viên pha chế nói có anh rằng nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy và rất đông người dân đang đứng ngoại khu, nhiều người đã rơi nước mắt khi thấy cảnh tượng kinh khủng đây.

“Thật kinh khủng. Đó là 1 biểu tượng của cả Paris. Tôi rất buồn và không còn biết nói gì thêm nữa…”, Patryk Bukalski kể lại.

Ở hiện trường thời điểm đây, điều bất ngờ là đa số mọi người đều theo dõi sự việc trong im lặng. Hàng trăm người xếp hàng bên sông Seine có 1 sự yên tĩnh đến lạ thường. Có người đau đớn nói: “Paris mà không có nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa”.

Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ - Ảnh 9.

Lính cứu hỏa ở hiện trường đã nói có Reuters rằng họ cũng đang nỗ lực để ngăn chặn cả khả năng sụp đổ của tòa tháp phía bắc và cứu các tác phẩm nghệ thuật ở phía sau nhà thờ.

Bên cạnh đây, Cảnh sát trưởng Pháp đã cảnh báo ngọn lửa kinh khủng đang tàn phá nhà thờ Đức Bà nổi tiếng địa cầu vào tối nay có thể sẽ “chẳng thể dừng lại”. Một quan chức của Bộ Nội vụ Pháp thì cho biết “không đảm bảo” về việc có thể cứu được nhà thờ sau khi ngọn bùng phát quá dữ dội khiến cho 1 phần mái nhà bị sập vào tối nay (theo giờ địa phương).

Một phát ngôn viên nói rằng toàn bộ khung gỗ của nhà thờ có thể sẽ rơi xuống, và hầm của nó cũng có thể sẽ bị thiệt hại nặng nề.

(Theo The Guardian, CNN, Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: