Chết vì đu ‘hàng nóng’ – bài học lặp đi lặp lại không có hồi kết

Việc nhà đầu tư chạy theo một vài cổ phiếu 'nóng', tăng giá tính bằng lần chỉ trong thời gian ngắn tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Khẩu vị của nhà đầu tư tr

“All in” và đa dạng hóa danh mục, phương pháp nào mang lại hiệu quả đầu tư tốt hơn?
Cổ phiếu ngân hàng dậy sóng, VnIndex về sát mốc tham chiếu từ mức giảm gần 20 điểm
PDR, SBT, SCR, CTF, ACB, HJS, SPP, VCW, TDM, DS3, BDW: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Việc nhà đầu tư chạy theo một vài cổ phiếu ‘nóng’, tăng giá tính bằng lần chỉ trong thời gian ngắn tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

Khẩu vị của nhà đầu tư trên phân khúc chứng khoán khá phong phú, có người thích đầu tư vào một vài cổ phiếu căn bản tốt, an toàn và lợi nhuận có thể hưởng ứng được, nhưng có một vài người chỉ thích đầu tư vào cổ phiếu có tính đầu cơ cao có tỷ suất lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, “high risk, high return”, việc “đu” theo sóng có nguy cơ phải nhận một vài kết cục ‘bi thảm’ nếu không thận trọng và không kiềm chế lòng tham. Bài học này vốn đã nhắc đi nhắc lại nhưng chưa bao giờ rút ra được.

Từ đầu năm 2017 đến nay, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã gặp rất nhiều một vài cổ phiếu bởi thế, ‘nụ cười thì chưa dứt nhưng kết thúc bi thảm thì đã ở ngay trước mắt’. Điển hình nhất trong thời gian gần đây có thể kể đến cổ phiếu đang làm đau đầu nhà đầu tư là HAI.

Cụ thể, dao động đầu tháng 7/2017, HAI nổi lên như 1 ngôi sao sáng trong nhóm cổ phiếu ‘đậm’ chất đầu cơ. Cổ phiếu này tăng 1 mạch 22 phiên trần từ mức giá 4.500 đồng/CP lên thành 22.500 đồng/CP, bất chấp việc nền móng căn bản của công ty không có gì sáng sủa hơn trước.

Diễn biến giá cổ phiếu HAI

Nhiều nhà đầu tư nếu mua đúng thời điểm cổ phiếu này tăng giá thì đã có một vài khoản lợi nhuận ‘kếch xù’. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ cam đảm để ‘đu’ theo đúng thời điểm và chỉ cần 1 sai lầm cũng khiến họ trả giá. Ngay khi chạm đỉnh 24.050 đồng/CP trong phiên 9/8/2017, HAI đã lao dốc và giảm sàn 7 phiên không ngừng nghỉ, sau đây cũng có một vài phiên tăng trần nhưng kết cục không còn bất ngờ nữa. Hiện ở, HAI chỉ còn chuyển nhượng ở mức 12.650 đồng/CP, giảm 47,4% so có đỉnh. Như vậy, có thể thấy rõ ràng nhà đầu tư nào chỉ cần mua giá trần trong phiên mùng 7/8/2017 cũng đã phải chịu thua lỗ lớn.

Đây chỉ là số ít trong rất nhiều trường hợp khiến nhà đầu tư ‘ngậm đắng nuốt cay’ thời gian qua. Còn rất nhiều cổ phiếu có kịch bản tương tự như TSC, OGC, VOS…

Diễn biến giá cổ phiếu TSC

Có trường hợp, mặc dù ban lãnh đạo công ty mới nhen nhóm vẽ ra kế hoạch tươi sáng cho tương lai xa vời bằng một vài hợp đồng béo bở như phân phối dự án hay sáp nhập thâu tóm một vài công ty khác. Nhưng một vài tài liệu này chỉ cần qua tay đội lái đã trở thành cái cớ để hành động đẩy giá cổ phiếu tăng sốc và từ đây lôi kéo được sự quan tâm từ một vài ‘con bạc’. Nhiều nhà đầu tư cũng chỉ cần thấy giá cổ phiếu tăng trần không ngừng nghỉ cộng có lời dụ dỗ ngon ngọt được đội lái tung ra như nội ở công ty giờ một vàih tân ‘nay đã khác xưa’ thì liền lao vào như 1 con thiêu thân bất chấp rủi ro. Kết cục như thế nào thì chắc không còn phải bàn cãi, “được thì ít mà mất thì nhiều”.

Việc thua lỗ chỉ trong thời gian ngắn đã khiến nhà đầu tư hoang mang lo lắng đi tìm lý do vì sao cổ phiếu giảm? Thế nhưng, dù là lý do gì đi nữa, có thể thấy rằng sự tham lam quá đà chính là nhân tố lớn nhất dẫn đến sự mất mát này. Lòng tham luôn là điểm yếu nhất của một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ khi tham dự vào phân khúc. Lòng tham trỗi dậy khi chứng kiến một vài nhà đầu tư khác kiếm lời nhanh trong thời gian ngắn đã khiến một vài nhà đầu tư dường như bị mờ mắt và chạy theo một vài lời ngon ngọt của đội lái hay thậm chí là lời khẳng định “nhân đôi, nhân ba tài khoản” của đồng môn.

Xét cho cộng, một vài tin đồn hoặc 1 loạt lệnh mua khủng có thể đẩy giá 1 cổ phiếu lên bằng lần nhưng rồi cũng sẽ quay trở về giá trị thật khi chính bản thân nội ở công ty không khá khẩm hơn là bao. Mà kể cả trong trường hợp nội ở công ty có cải thiện thật thì bất cứ một vàih tân nào cộng đều cần thời gian và khó có thể một vàih tân chỉ sau một vài ngày.

Như vậy, nhà đầu tư có lẽ cần phải nâng cao cảnh giác Bên cạnh đây có vô số chiêu trò trên phân khúc chứng khoán, nơi mà một vài ‘tay to’, ‘đội lái’ nhiều tiền có thể thuận tiện thao túng được giá cổ phiếu. Minh chứng rõ nhất có lẽ là việc từ đầu năm 2017, UBCKNN đã ban hành vô số chọn lọc xử phạt một vài cá nhân về hành vi thao túng giá chứng khoán, có thủ đoạn chủ yếu là dùng nhiều tài khoản khác nhau, chuyển nhượng chéo, tạo cung cầu ảo, đẩy giá cổ phiếu để trục lợi.

Là nhà đầu tư chứng khoán, xin đừng tìm kiếm sự xuất sắc trong chuyển nhượng

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0