Chi 1 tỷ đồng mỗi tháng để quảng cáo trên Facebook, doanh nghiệp lo không được khấu trừ thuế vì thiếu hợp đồng dịch vụ

Tiền quảng cáo trên mạng xã hôi được chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng nhưng công ty và Facebook không ký kết hợp đồng cung cấp dịch dịch vụ. Thiếu

Năm 2017, Việt Nam xuất siêu gần 45 tỷ USD sang các nước trong nhóm G7
Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có khả thi?
Tiền lương tối thiểu năm 2020 có thể tăng thêm bao nhiêu?

Tiền quảng cáo trên mạng xã hôi được chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng nhưng công ty và Facebook không ký kết hợp đồng cung cấp dịch dịch vụ. Thiếu chứng từ, nhiều công ty lo ngại sẽ không được khấu trừ thuế.

Vì sao công ty chưa hiểu 1 vài giải đáp của cơ quan thuế?

Bà Phạm Thị Huệ, Kế toán trưởng Công ty TNHH A.O. Smith Vietnam cho biết, giá thành dành cho việc quảng cáo trên Facebook của công ty là dao động 1 tỷ đồng mỗi tháng. Hoạt động quảng cáo này diễn ra đã lâu nhưng không có hợp đồng ký kết giữa công ty và Facebook. Doanh nghiệp lo rằng, khoản giá thành quảng cáo trên mạng xã hội sẽ không được khấu trừ thuế.

“Facebook không ký hợp đồng trực tiếp có công ty. Các chuyển nhượng chuyển khoản được thực hiện thông qua thẻ tín dụng. Trong khi đây, khi mở thẻ, công ty phải ủy quyền cho 1 cá nhân, ví dụ như Giám đốc công ty. Như vậy, nếu theo 1 vài thông tư giải đáp thì phần giá thành không có hợp đồng, chứng từ sẽ không được khấu trừ thuế. Việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng còn có thể bị xem là chi cho cá nhân Giám đốc. Chúng tôi đã bày tỏ sự lo ngại không được khấu trừ thuế TNDN và gửi nhiều công văn đến cục thuế địa phương. Tuy nhiên, cục thuế lại chuyển lên Tổng cục Thuế. Đến nay chúng tôi chưa nhận được văn bản trả lời” – bà Phạm Thị Huệ chia sẻ.

Tại Hội thảo Cập nhật và Đối thoại về Thuế 2018 tổ chức ngày 12/9, nhiều công ty cũng bày tỏ các lo lắng tương tự. Ngân sách của công ty dành cho quảng cáo trên mạng xã hội tăng mạnh, nhưng kế toán của công ty vẫn chưa biết sẽ kê khai khoản tiền này vào giá thành hợp lý, hợp lệ của công ty như thế nào để được khấu trừ thuế.

Thực tế, quy định giai đoạn này của cơ quan thuế cũng còn các bất cập. Theo 1 vài chuyên gia thuế của Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam), 1 vài quy định mới đề cập đến vé máy bay điện tử chứ chưa nhắc cụ thể đến 1 vài dịch vụ khác. Để có thời cơ được khấu trừ thuế, công ty cần chứng minh được việc sử dụng dịch vụ trên mạng nhằm phục vụ vận hành sản xuất, kinh doanh của công ty và thực hiện theo 1 công văn mới ban hành gần đây của cơ quan thuế.

Những quy định về hoàn thuế hiện hành rất nghiêm ngặt

Ông Phạm Ngọc Long, Giám đốc Dịch vụ Thuế và Tư vấn (EY Việt Nam) phân tích, nhiều quy định về thuế khi mới ban hành có các 1 vàih tân rất tích cực, đạt chuẩn mực quốc tế. Nhưng sau khi văn bản giải đáp được ban hành, công ty lại bày tỏ sự lo lắng.

“Nghị định 20 quy định về quản lý thuế đối có công ty có chuyển nhượng liên kết có nhiều 1 vàih tân, hướng đến biện pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS) theo giải đáp của nhóm OECD. Tuy nhiên, khi đi vào thực ở thực thi nghị định thì lại có nhiều nét riêng, ảnh hưởng đáng kể đến phía nhà đầu tư nước ngoài, có tính chất tăng thủ tục hành chính hơn.

Ví dụ như quy định, khi mua tài sản cố định từ bên liên kết thì phải thu thập thông tin mà bên liên kết đã mua từ bên thứ ba để chứng minh giá ở Việt Nam. Đối có tài sản đã qua sử dụng thì phải thu thập hồ sơ hợp đồng, hóa đơn từ thời điểm mua ban đầu” – ông Phạm Ngọc Long nói.

Khi công ty áp dụng thanh lý tài sản cố định, cơ quan thuế quy định rằng 1 vài tài sản phải được định giá của cơ quan có thẩm quyền. Theo ông Phạm Ngọc Long, quy định này không được nêu trong Nghị định, nhưng công văn trả lời của cơ quan thuế thì có.

Chi 1 tỷ đồng mỗi tháng để quảng cáo trên Facebook, công ty lo không được khấu trừ thuế vì thiếu hợp đồng dịch vụ - Ảnh 1.

Ông Robert King, Phó Tổng giám đốc EY Việt Nam, Lãnh đạo Dịch vụ Thuế ở Việt Nam, Lào, Campuchia

Mặc dù vậy, 1 vài chuyên gia EY cũng khẳng định rằng, các quy định trong việc hoàn thuế là nghiêm ngặt và không quá khác biệt so có các nước chung quanh.

“Quy định hoàn thuế ở Việt Nam có các quy định nghiêm ngặt và gặp khó, nhưng cũng không khác biệt so có các quốc gia trong khu vực. Trong thời gian qua, Chính phủ đã có các thu hẹp diện hoàn thuế, đối tượng được hoàn thuế.

Khi nằm trong diện được hoàn thuế, công ty vẫn phải trải qua 1 vài thủ tục hành chính, kiểm tra hóa đơn, chứng từ và 1 vài vấn đề khác. Nhưng khi Chính phủ thực hiện quy định về hóa đơn điện tử như kế hoạch sắp tới thì việc hoàn thuế sẽ dễ làm hơn vì 1 vài thủ tục, hóa đơn đã minh bạch hơn” – ông Robert King, Phó Tổng giám đốc EY Việt Nam, Lãnh đạo Dịch vụ Thuế ở Việt Nam, Lào, Campuchia nhấn mạnh.

Truy thu thuế hàng ngàn chủ tài khoản Facebook, có người 9 tỉ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: