Chỉ có thể bán nội tạng lợn cho Trung Quốc, ngành chăn nuôi lợn của Mỹ thiệt hại nặng vì trade war

Việc xuất khẩu nội tạng lợn sang Trung Quốc là 1 cỗ máy in tiền vì một vài sản phẩm này chẳng thể phân phối được ở nơi khác nhưng người tiêu dùng ở T

Nhà cung cấp của Apple thiệt hại nặng vì nhiễm virus máy tính
NYT: Nhóm đối tượng nghi cắt ngón tay, chặt đầu nhà báo Khashoggi từng tháp tùng thái tử Saudi
Mỹ công bố mức thuế nhập khẩu 25% đối với các sản phẩm công nghệ Trung Quốc

Việc xuất khẩu nội tạng lợn sang Trung Quốc là 1 cỗ máy in tiền vì một vài sản phẩm này chẳng thể phân phối được ở nơi khác nhưng người tiêu dùng ở Trung Quốc lại rất thích chúng.

Trước khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc nổ ra, một vài nhà chế biến thịt lợn của Mỹ cứ 10 con lợn thì có đến 9 con sẽ được xuất khẩu đầu và chân sang phân khúc Trung Quốc, có mức giá cao hơn so có bất kỳ nơi nào khác.

Thủ lợn và móng lợn cộng một vài cơ quan nội tạng mà đa số người Mỹ sẽ không ăn – tim, lưỡi, dạ dày, ruột, đuôi – có 1 địa điểm đặc thù trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc, cũng như trong biên lợi nhuận của một vài nhà xuất khẩu thịt lợn của Mỹ.

“Bạn vẫn thường nghe nói rằng một vài sản phẩm này là một vài gì giữ cho một vài nhà máy chạy”, Erin Borror, nhà kinh tế của Liên đoàn xuất khẩu thịt Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh này đang giảm sút mau chóng sau khi Trung Quốc áp đặt hai mức thuế mới đối có thịt lợn của Mỹ, tổng cộng lên đến 50%. Điều đây buộc một vài nhà chế biến Mỹ phải phân phối tháo có giá rẻ để có thể quay vòng vốn vào thức ăn cho vật nuôi và gia súc.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một vài lô hàng phụ phẩm bị ảnh hưởng bởi thuế giảm dao động 1/3 trong tháng 4 và tháng 5, sau khi Trung Quốc áp thuế 25% lên thịt lợn Mỹ trong tháng Tư. Vào ngày 6/7, Bắc Kinh đã tăng thêm 25% thuế khi hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu áp đặt thuế quan trị giá 34 tỷ USD lên hàng hóa của nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng mức thuế của Mỹ – thứ là nguồn cơn của một vài sự trả đũa tương đương của Trung Quốc – nhằm mục đích giảm mức thâm hụt thương mại hàng năm trị giá 335 tỷ USD có Trung Quốc.

Việc xuất khẩu nội tạng lợn sang Trung Quốc là 1 cỗ máy in tiền vì người tiêu dùng ở Trung Quốc rất thích một vài sản phẩm này. Ví dụ, chân lợn hầm có đậu trắng là món ăn nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên, 1 trong một vài thủ đô ẩm thực của đất nước.

Thậm chí 1 sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có giá trị gần như bằng 0 ở bất kỳ quốc gia nào khác: chân sau của lợn. Dermot Hayes, 1 nhà kinh tế nông nghiệp ở Đại học bang Iowa cho biết, chân sau gần như chẳng thể phân phối ở nơi khác vì chúng bị đục 1 lỗ khi lợn bị treo ngược trong một vài xưởng chế biến.

Nguồn cung cấp thay thế

Theo một vài nhà đánh giá, Trung Quốc sẽ tiện dụng tìm ra nguồn cung cấp để thay thế nội tạng lợn của Mỹ. Từ trước khi một vài căng thẳng thương mại nổ ra, ngành công nghiệp thịt lợn của nước này đã được mở rộng, khiến người mua ít tùy thuộc hơn vào thịt lợn Mỹ.

Người mua hàng Trung Quốc cũng có thể mua thịt lợn nhập khẩu từ châu Âu, nơi giá heo đã được chuyển nhượng ở mức thấp nhất trong ít nhất hai năm, một vài nhà đánh giá cho biết.

“Người Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi điều này”, ông Ken Maschhoff, chủ tịch The Maschhoffs, có nhà máy sản xuất thịt lợn lớn nhất của Mỹ. “Chile hay châu Âu hay ai đây khác sẽ nói, ‘À, chúng tôi có 1 đống dạ dày hoặc gan hoặc chân mà chúng tôi không dùng …'”

Tuy một vài nhà chế biến lớn ở Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại, chẳng hạn như Smithfield Foods; Seaboard Foods và JBS USA. Trong năm 2017 lượng phế phẩm mà một vài doanh nghiệp này xuất khẩu đạt giá trị 1,1 tỷ USD.

Biên lợi nhuận cho một vài nhà chế biến thịt lợn của Mỹ đang chịu sức ép do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại và tháng trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm.

Giá cổ phiếu của WH Group đã giảm 28% trong năm nay. Cổ phiếu của Tyson giảm 19% và cổ phiếu Seaboard giảm 13%.

860 triệu USD đã bốc hơi

Giá trị trung bình xuất khẩu nội tạng lợn của Mỹ sang Trung Quốc vào năm 2017 là dao động 76 cent/pound, theo Hiệp hội xuất khẩu thịt của Mỹ.

Nếu một vài doanh nghiệp chẳng thể phân phối chúng ở nơi khác, một vài sản phẩm này sẽ được chế biến lại thành thức ăn chăn nuôi hoặc một vài sản phẩm khác và phân phối ở Mỹ có giá dao động 18 cent/pound – tương đương có mức tổn thất 1,55 USD/con lợn. Toàn ngành công nghiệp thịt lợn của Mỹ có thể thiệt hại 860 triệu USD trong năm tới. Và một vài người nông dân nuôi lợn sẽ phải chịu thiệt hại.

Công ty đâyng gói JH Routh có trụ sở ở Ohio phân phối đa số nội tạng để nuôi động vật có giá dưới 20 cent/pound, giám đốc kinh doanh Tony Stearns cho biết.

Ông Trump chỉ đích danh Trung Quốc và EU thao túng tỷ giá, chiến tranh thương mại sẽ trở thành chiến tranh tiền tệ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: