Chỉ còn một “cứ điểm bảo toàn” vốn ngoại tại ngân hàng Việt mới niêm yết

Vốn ngoại ở 1 số ngân hàng mới niêm yết còn lại "cứ điểm bảo toàn" cuối cùng sau đà lao dốc giá cổ phiếu... Kết thúc phiên mua phân phối 14/11, trên

SCB ra mắt tiện ích Samsung Pay dành cho chủ thẻ visa
Nhiều máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào tiền ảo
Cộng hưởng Ngân hàng – Fintech là xu hướng chủ đạo của thị trường

Vốn ngoại ở 1 số ngân hàng mới niêm yết còn lại “cứ điểm bảo toàn” cuối cùng sau đà lao dốc giá cổ phiếu…

Kết thúc phiên mua phân phối 14/11, trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ còn lại duy nhất 1 cổ phiếu ngân hàng mới tham dự niêm yết bảo toàn được giá trị đầu tư ban đầu của khối ngoại, xét theo giá phân phối thành công vừa qua.

Đây là cổ phiếu TPB của Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), hiện đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE).

Chốt phiên 14/11, giá cổ phiếu TPB ở mức 25.500 đồng/cổ phiếu, tăng 500 đồng so có phiên liền trước. Đây cũng là mã ngược dòng tăng giá trong 1 phiên giá 1 số cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm mạnh.

Kết quả trên đưa TPB trở thành “cứ điểm bảo toàn” cuối cùng còn lại của nhà đầu tư nước ngoài, xét theo giá trị ban đầu 1 số thương vụ lớn và nổi trội trong hơn 1 năm trở lại đây, ở nhóm 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam mới niêm yết.

Cụ thể, TPBank đã phân phối lô lớn cho quỹ PYN Elite Fund và quỹ SBI Ven Holdings Pte trong đợt phát hành riêng lẻ 87 triệu cổ phiếu vừa qua, có giá 25.000 đồng/cổ phiếu.

Với diễn biến ngược dòng phân khúc chung và giá nhóm cổ phiếu ngân hàng trên sàn niêm yết, mức đâyng cửa 25.500 đồng/cổ phiếu phiên 14/11 đồng nghĩa giá trị đầu tư của 1 số quỹ ngoại ở TPBank đang được bảo toàn.

Trong năm 2017 và đến đầu 2018, phân khúc chứng kiến loạt chào phân phối thành công có giá trị lớn, giá phân phối cao cho nhà đầu tư nước ngoài từ Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã VPB), Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank, mã HDB), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank, mã TCB) và trường hợp nói trên của TPBank.

Tính đến phiên 14/11, giá VPB còn 19.850 đồng, HDB còn 28.800 đồng và TCB còn 25.250 đồng/cổ phiếu. Dù đã thực hiện chia tách sau 1 số đợt phát hành thêm trả cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng… (riêng HDB chưa chia tách kể từ khi niêm yết đầu năm nay), giá trị của cả ba cổ phiếu này đều đã giảm sâu dưới mức phân phối cho 1 số nhà đầu tư nước ngoài ở 1 số đợt chào phân phối lô lớn trước khi niêm yết.

Trong đây, gần nhất, giá cổ phiếu HDB của HDBank liên tục lao dốc các phiên đầu tuần này và chính thức nằm sâu dưới mốc 32.000 đồng – mốc giá được ghi nhận phân phối cho loạt quỹ đầu tư nước ngoài cuối 2017, trong khi làm việc phân phối ròng mạnh từ khối đầu tư nước ngoài biểu hiện suốt gần 1 tháng qua.

Với thị giá giai đoạn này, ngoại trừ ở TPBank, giá trị đầu tư của khối đầu tư nước ngoài tham dự 1 số đợt chào phân phối nói trên hiện đã suy giảm đáng kể so có ban đầu. Đây cũng là diễn biến chung trong xu hướng điều chỉnh kéo dài hơn 1 tháng qua của phân khúc chứng khoán Việt Nam, sau đợt điều chỉnh mạnh cuối tháng 4/2018.

Đáng chú tâm, các trường hợp trên ở thời điểm chào phân phối cho nhà đầu tư nước ngoài cũng như giai đoạn này đều là các ngân hàng thương mại có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ở nhóm cao nhất trong hệ thống 1 số tổ chức tín dụng Việt Nam, cũng như đang hướng đến đã đi vào hoạt động kế hoạch năm 2018 – có 1 số tài liệu cập nhật gần đây.

Giá trị đầu tư của vốn ngoại ở các trường hợp này suy giảm như trên cũng là 1 thực ở đặt ra trong bối cảnh 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam đang xúc tiến 1 số kế hoạch chào phân phối cổ phần lô lớn cho nhà đầu tư nước ngoài, hoặc huy động qua kênh trái phiếu, chuẩn bị cuối 2018 đầu 2019.

Trong 1 số đợt chào phân phối trên, cũng như chuẩn bị sắp tới, đa số 1 số nhà đầu tư nước ngoài tham dự là làm việc đầu tư đơn thuần (ngoại trừ KEB Hana Bank có kế hoạch chuẩn bị trở thành cổ đông chiến lược ở BIDV nếu chào phân phối thành công), và đa số họ phải chịu ràng buộc hạn chế mua phân phối trong vòng 1 năm.

Moody’s điều chỉnh triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “tích cực” sang “ổn định”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: