Chỉ làm tổng thống một nhiệm kỳ duy nhất nhưng ông Bush “cha” giúp định hình nước Mỹ suốt nhiều thập kỷ

Dù chỉ giữ chức vụ tổng thống trong 4 năm, nhưng George H.W. Bush có 1 sự nghiệp chính trị có nhiều thành tựu và đảm nhiệm một vài chức vụ chủ chốt t

Chính phủ Nhật Bản miễn phí cho giáo dục mầm non và đại học
Thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới “đỏ lửa” khi chính quyền Bắc Kinh không tung thêm gói kích thích kinh tế
Nỗi lo chiến tranh thương mại kéo dài, Dow Jones mất hơn 100 điểm

Dù chỉ giữ chức vụ tổng thống trong 4 năm, nhưng George H.W. Bush có 1 sự nghiệp chính trị có nhiều thành tựu và đảm nhiệm một vài chức vụ chủ chốt trong suốt thời gian làm việc.

Dù chỉ giữ chức vụ tổng thống trong 4 năm, nhưng George H.W. Bush là người định hình lịch sử nước Mỹ sau nhiều thập kỷ, đảm nhiệm một vài chức vụ chủ chốt từ Bắc Kinh cho tới CIA, chiến đấu có một vài lực lượng Iraq từ Kuwait, giành chiến thắng ở cuộc bầu cử tổng thống năm 1988 và chứng kiến cảnh con trai mình cũng trở thành tổng thống.

Chỉ làm tổng thống 1 nhiệm kỳ duy nhất nhưng ông Bush cha giúp định hình nước Mỹ suốt nhiều thập kỷ - Ảnh 1.

Sự nghiệp chính trị của ông khởi sắc rõ nét từ năm 1971, khi ông lần lượt được bổ nhiệm một vài chức vụ quan trọng.

Nhiệm kỳ của ông là từ năm 1989 đến năm 1993, gắn liền có hai sự kiện quan trọng. Đó là, phản ứng cứng rắn của ông đối có cuộc tấn công vào Kuwait của Tổng thống Irắc Saddam Hussein năm 1990 và khẩu hiệu nổi tiếng “read my lips, no new taxes” (đọc theo tôi, không có thêm mức thuế mới nào cả).

Vào thời điểm Chiến tranh lạnh kết thúc và ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản theo Xô Viết đang phai nhạt, một vài chính sách bán hàng quân sự và ngoại giao rất vững chắc của Bush đã đưa Mỹ trở thành siêu cường của địa cầu.

Sau khi Bush nhấn mạnh rằng hành động xâm lăng Kuwait của ông Saddam Hussein “sẽ chẳng thể kéo dài, ông tập hợp 1 liên minh toàn cầu tấn công vào Iraq để buộc nước này rút quân khỏi Kuwait trong Chiến tranh vùng Vịnh, ngăn chặn cuộc xâm lăng ở Kuwait và thủ đô Baghdad. Chiến thắng trong cuộc chiến đưa mật độ ủng hộ ông lên mức kỷ lục là gần 90%

Chỉ làm tổng thống 1 nhiệm kỳ duy nhất nhưng ông Bush cha giúp định hình nước Mỹ suốt nhiều thập kỷ - Ảnh 2.

Hình ảnh Bush “cha” tái đắc cử vào năm 1988

20 tháng sau đây, vào năm 1992, đảng Cộng hoà của ông đã thất bại trong cuộc tái đắc cử do một vài chính sách bán hàng kinh tế không hiệu quả, chiếc ghế tổng thống do ứng viên đảng Dân chủ – Bill Cliton – nắm giữ. Tuy nhiên, sau đây, ông cũng rất hạnh phúc khi chứng kiến con trai mình George W. Bush (Bush “con”) nhậm chức vào tháng 1 năm 2001.

Bush “cha” là người có quan điểm ngược lại có vị tổng thống đương nhiệm thuộc đảng Cộng hoà – Donald Trump – người đã đả kích cả Bush “cha” và Bush “con” trong chiến dịch bầu cử năm 2016. Theo nhiều nguồn tin, Bush “cha” đã bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton.

Thành tựu cộng một vài ý kiến trái chiều

George H.W. Bush là 1 thành viên của đảng Cộng hoà nổi tiếng có khả năng ngoại giao và thoả hiện có đảng Dân chủ. Khi ông trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà vào năm 1988, khi đây là phó tổng thống dưới thời của Ronald Reagan, Bush “cha” đã gắng sức để thuyết phục một vài người có quan điểm bảo thủ – một vài người ủng hộ nhiều hơn cho ông Reagan. Ông trả lời một vài câu hỏi về chủ nghĩa bảo thủ có 1 lời tuyên bố đầy mạnh mẽ: “Đọc theo tôi. Không có thêm mức thuế mới nào.”

Sau khi trở thành tổng thống, Bush đã chấp nhận nâng mức thuế lên để giúp giảm thâm hụt của chính phủ. Những người thuộc đảng bảo thủ giận dữ và đã phản đối ông trong chiến dịch tái tranh cử năm 1992, bầu cho ứng viên của đảng Dân chủ.

Chỉ làm tổng thống 1 nhiệm kỳ duy nhất nhưng ông Bush cha giúp định hình nước Mỹ suốt nhiều thập kỷ - Ảnh 3.

“Đọc theo tôi. Không có thêm mức thuế mới nào.” (“Read my lips. No new taxes”)

Ở thời điểm đây, ông có thể thuận tiện đánh bại ông Buchanan cho địa điểm ứng viên của đảng Cộng hoà, nhưng lập trường của ông về thuế, nợ của quốc gia và nền kinh tế tụt hậu đã khiến cả hai đảng đều than phiền rằng ngay giữa thời điểm kinh tế Mỹ tồi tệ nhất kể từ Thế chiến 2, ông Bush không có chương trình nghị sự nào. Cuối cộng, ông Clinton giành được 43% lượng phiếu bầu, Bush “cha” rời khỏi Nhà Trắng chỉ sau 1 nhiệm kỳ.

Sự thất bại của ông là 1 câu chuyện cảnh tỉnh đối có một vài thành viên của đảng Cộng hoà và cũng là 1 bài học có ý nghĩa tới giai đoạn này về ngân sách và chi tiêu liên bang.

Nhiều năm sau đây, ông được Quỹ John F. Kennedy Library vinh danh có giải thưởng Can đảm vì sự thoả thuận ngân sách năm 1990. Quỹ này cho hay: “Dù biết rõ thoả thuận ngân sách năm 1990 có thể phá vỡ triển vọng tái tranh cử nhưng ông đã thực hiện một vài điều ông cho là tốt nhất đối có nước Mỹ, tạo nên sự tăng trưởng kinh tế cho một vài năm sau đây.”

Một thành tựu chẳng thể không kể đến của ông đây là đạo luật Người Mỹ tàn tật, giúp một vài người tàn tật có việc làm và được đối xử công bằng ở nơi làm việc.

Một số nhà đánh giá nhận định ông “thiếu tầm nhìn” đối có một vài vấn đề trong nước. Họ cũng cho rằng ông đã không tận dụng được một vài lợi thế sau chiến thắng ở Kuwait để thúc đẩy một vài sáng kiến trong nước, tạo thời cơ giành chiến thắng ở cuộc tái đắc cử.

Sáng kiến duy nhất sau chiến tranh của ông liên quan đến vấn đề quốc tế. Ông đã cử ngoại trưởng James Baker đến Trung Đông để đề xuất công đoạn tới hội nghị hòa bình Madrid năm 1991 và hiệp ước hòa bình năm 1993 giữa Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine. Sau đây, ông cộng Clinton, một vài cựu tổng thống xe Ford và Carter, thúc đẩy thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Mối quan hệ tốt đẹp có ông Bill Clinton

Sau khi thất bại trong cuộc tái đắc cử năm 1992, ông và vợ trở về căn nhà ở Houston (Texas). Nữ hoàng Anh Elizabeth danh hiệu hiệp sĩ danh dự vào tháng 11 năm 1993 cho thành tựu của ông trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Bush “cha” và ông Bill Clinton sau này trở thành một vài người KH tốt, hai vị cựu tổng thống này cộng gây quỹ cho một vài nạn nhân của thảm hoạ sóng thần ở Ấn Độ Dương ngày 16 tháng 12 năm 2004. Năm 2011, ông được Tổng thống Barack Obama trao tặng huân chương Tự do, giải thưởng công dân danh giá nhất ở Mỹ.

Chỉ làm tổng thống 1 nhiệm kỳ duy nhất nhưng ông Bush cha giúp định hình nước Mỹ suốt nhiều thập kỷ - Ảnh 4.

Bush “cha” và ông Bill Clinton có mối quan hệ rất tốt đẹp

Dù tuổi cao, ông rất đam mê một vài làm việc thể thao như bóng chày, chạy bộ, chơi golf và đua thuyền. Ông còn rất thích đâyng móng ngựa, săn cá và dành thời gian cho gia đình bên căn nhà ở bờ biển Maine. Ông thậm chí còn nhảy dù để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75, 80, 85 và 90 của mình.

Trong cuốn sách “Chân dung cha tôi: Tổng thống thứ 41 của Mỹ” xuất bản năm 2014, cựu tổng thống George W. Bush (Bush “con”) ca ngợi cha mình là 1 người táo bạo, dũng cảm, luôn tìm kiếm một vài cuộc phiêu lưu và thử thách mới. “Ông là 1 con người khiêm nhường và luôn quyết tâm sống hết mình đến cộng.”

Tổng thống thứ 41 của Mỹ qua đời khi 22 giờ 10 phút ngày 30 tháng 11 ở trung tâm y tế đô thị Houston (Texas) hưởng thọ 94 tuổi. Lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho biết, lễ tưởng niệm vị Tổng thống thứ 41 của Mỹ sẽ được tổ chức ở Mái vòm Rotunda vào tối ngày 3 tháng 12.

Xúc động lời nói cuối cộng của ông Bush (cha) dành cho con trai khi lâm chung

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: