Chi thường xuyên lên đến hơn 83% tổng chi ngân sách

Tỷ lệ chi không ngừng nghỉ trong tổng chi ngân sách Nhà nước trong 2 tháng đầu năm đã lên đến 83,1%; trong khi chi đầu tư phát triển chỉ chiếm 4,2%.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định “ba không” trong chống tham nhũng
TGĐ Tập đoàn EVN vừa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công thương
Thách thức gì cho cuộc chơi mới của các doanh nghiệp sữa Việt như TH True Milk ở thị trường 1,4 tỷ dân?

Tỷ lệ chi không ngừng nghỉ trong tổng chi ngân sách Nhà nước trong 2 tháng đầu năm đã lên đến 83,1%; trong khi chi đầu tư phát triển chỉ chiếm 4,2%.

Báo cáo mới ra mắt của Bộ Tài chính cho thấy, tổng chi ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm đạt 177.675 tỷ đồng, bằng 11,7% dự toán, tăng 2% so có cộng kỳ năm 2017. Trong đây, chi không ngừng nghỉ (không bao gồm chi cải một sốh tiền thu nhập, tinh giản biên chế) ước đạt 147.783 tỷ đồng, chiếm 83,1% tổng chi NSNN; chi trả nợ lãi đạt 21.990 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng chi; chi đầu tư phát triển chỉ đạt dao động 7.487 tỷ đồng, chiếm 4,2%.

Báo cáo cho biết thêm, 2 tháng đầu năm, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước đạt 212.765 tỷ đồng, bằng 16,1% dự toán, tăng 12,7% so có cộng kỳ năm 2017.

Chi không ngừng nghỉ lên đến hơn 83% tổng chi ngân sách - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: KT)

Những con số trên cho thấy cơ cấu chi tiêu đang rất đáng lo ngại, khi chi đầu tư phát triển càng ngày càng nhỏ lại. Trong khi đây, nợ thi công căn bản vẫn đang là vấn đề gây đau đầu.Biên chế cứ “phình” ra thì chẳng thể cơ cấu lại ngân sách

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nếu không có biện pháp tái cơ cấu chi tiêu không ngừng nghỉ như giai đoạn này Việt Nam sẽ gặp áp lực rất lớn khi nguồn thu từ thuế sẽ giảm mạnh trong ngắn hạn do thực hiện đề nghị của một số hiệp định thương mại tự do.

“Trong cơ cấu chi ngân sách, chi không ngừng nghỉ chiếm tỷ trọng rất lớn. Muốn chi không ngừng nghỉ giảm xuống có nhiều biện pháp, trong đây có việc tinh giản bộ máy. Tuy nhiên, thực ở cho thấy chúng ta “thắt” chỗ này thì lại “phình” ra ở chỗ khác”, TS Lê Đăng Doanh cho biết.

Theo ông Doanh, cần phải đi vào một số biện pháp sâu hơn và căn cơ hơn, đây chính là phải tập trung tiết kiệm chi. Cùng có đây là phải sắp xếp lại tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế thì mới giải quyết được vấn đề về tiền thu nhập.

Thực tế cho thấy, nếu biên chế, tổ chức cứ phình ra thì chẳng thể nào cơ cấu lại được ngân sách, chẳng thể nào giảm chi không ngừng nghỉ được. Cần có sự phối hợp, chỉ đạo đồng bộ, hiệu quả của một số cấp, một số ngành thì NSNN mới từng bước được đưa về tình hình lành mạnh.

Do vậy, theo TS Lê Đăng Doanh, muốn mục tiêu này đạt được thì cần có quyết tâm, trong đây, nhấn mạnh việc giảm vai trò quản lý nhà nước ở nhiều ngành, lĩnh vực. Việc này không chỉ để giữ cân đối ngân sách mà còn để một sốh tân tư duy, nâng cao hiệu quả chi tiêu.

Đồng tình có quan điểm này, TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, bộ máy của chúng ta hiện quá lớn, muốn giảm chi không ngừng nghỉ thì không còn một sốh nào khác là tinh giản biên chế.

“Thực tế giai đoạn này là vẫn cứ “thắt” được chỗ này thì lại “phình” chỗ kia. Không giảm được bộ máy thì không có một sốh gì giảm được chi không ngừng nghỉ. Một số ngành hiện đang đề xuất giảm biên chế như Bộ Công thương, Bộ Nội Vụ hay như Bộ Giáo dục và Đào tạo có Đề án chuyển đổi biên chế sang hợp đồng… Tuy nhiên, để thực hiện được thì không nhanh và cực kỳ gặp khó. Muốn làm được thì phải thực sự cầu thị, thực sự có quyết tâm”, TS Lưu Bích Hồ nhấn mạnh./.

VEPR: Chi không ngừng nghỉ vẫn ở mức cao, tạo gánh nặng cho ngân sách Nhà nước VOV.VN -Theo VEPR, trong khi nguồn vốn chi đầu tư công vẫn còn hạn chế, chi không ngừng nghỉ vẫn ở mức cao tạo gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Nếu thuế xăng lên 4.000 đồng/lít, ngân sách thu gần 56.000 tỷ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0