Chỉ tiêu kinh doanh của ngân hàng 2019: Nhìn từ kỳ vọng và thực tiễn

Sự thận trọng của các nhà băng là hoàn toàn có cơ sở khi mà môi trường kinh doanh năm 2019 được tiên đoán sẽ có nhiều rủi ro và biến động hơn so có n

Phạm Công Danh đổ lỗi cho Hứa Thị Phấn
Thôi làm Trưởng BKS Eximbank, ông Trần Lê Quyết về điều hành Vietcombank Bạc Liêu
Bắt tay với nhiều “đại gia” Fintech cùng hàng chục ngân hàng lớn nhỏ tại Việt Nam, NAPAS thu về hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm

Sự thận trọng của các nhà băng là hoàn toàn có cơ sở khi mà môi trường kinh doanh năm 2019 được tiên đoán sẽ có nhiều rủi ro và biến động hơn so có năm 2018…

Thận trọng

Kết quả điều tra của Vụ Dự báo thống kê (NHNN) cho thấy, năm 2019, dao động 88% TCTD kỳ vọng, tình hình kinh doanh tiếp tục cải thiện so có năm 2018, trong đây dao động 35% TCTD tiên đoán tình hình kinh doanh sẽ cải thiện nhiều. Tuy nhiên, nhìn vào mức tăng trưởng có chỉ tiêu lợi nhuận năm 2019 được nhiều nhà băng đặt ra, có thể thấy họ đã nhận thức rõ về áp lực cũng như các biến động khó lường của năm 2019.

Đơn cử như Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2019, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết, ngân hàng này chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế dao động 12% (tương đương đạt trên 20.000 tỷ đồng) cho dù năm 2018 lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt trên 18.000 tỷ đồng, tăng trên 60% so có năm 2017. Tăng trưởng tín dụng cũng được Vietcombank chuẩn bị ở mức 15%, thấp hơn nhiều so có mức tăng 16,4% của năm 2018.

Còn có BIDV, ông Phan Đức Tú – Chủ tịch HĐQT tài liệu, BIDV đề ra mục tiêu tín dụng và huy động vốn năm 2019 tăng trưởng 14%, thu dịch vụ ròng đạt trên 6.300 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ đạt 10.000 tỷ đồng; lợi nhuận hợp nhất chuẩn bị 10.500 tỷ đồng – chỉ cao hơn năm 2018 dao động hơn 875 tỷ đồng…

Ở khối NHTMCP tư nhân, nhiều ngân hàng cũng có sự thận trọng nhất định. Chẳng hạn, HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế chuẩn bị 5.077 tỷ đồng, tăng trưởng 26,8% – thấp hơn nhiều so có mức tăng trưởng 65,7% năm 2018. Hay MB cũng chỉ đưa ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 20% – thấp hơn mức tăng trưởng 31% năm 2018…

Trao đổi có 1 chuyên gia kinh tế, vị này cho rằng sự thận trọng của các nhà băng là hoàn toàn có cơ sở khi mà môi trường kinh doanh năm 2019 được tiên đoán sẽ có nhiều rủi ro và biến động hơn so có năm 2018. Theo đây, năm 2019 Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực. Mặc dù không phủ nhận sẽ có nhiều thời cơ mở ra, song CPTPP cũng có tới nhiều thách thức đối có nền kinh tế và cộng đồng công ty, độc đáo nó đòi hỏi tính tranh giành cao hơn. Đi cộng có đây là đề nghị đặt ra đối có nền kinh tế Việt Nam cần phải theo kịp các quy định của CPTPP.

Chưa hết, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn tiềm ẩn nguy cơ leo thang; kinh tế toàn cầu giảm tốc, các đồng tiền mạnh trên địa cầu, độc đáo là USD và nhân dân tệ biến động bất thường cũng sẽ tạo nhiều áp lực đến phân khúc tiền tệ, tỷ giá trong nước.

Tăng vốn là ưu tiên danh tiếng

Không chỉ vậy, các ngân hàng cũng phải đối diện có không ít gặp khó, thách thức nội ở trong năm nay. Theo chuyên gia, có hai vấn đề lớn mà các ngân hàng phải đối diện. Thứ nhất là nợ xấu, dù mật độ nợ xấu trên sổ sách của ngân hàng giảm xuống khá sâu, nhưng nợ xấu tuyệt đối vẫn cao và nợ xấu tiềm ẩn vẫn còn khá lớn. Đó đảm bảo sẽ là 1 thách thức không nhỏ có các nhà băng, bởi nợ xấu cũng là nguyên do “bào mòn” lợi nhuận do giá thành dự phòng rủi ro tăng lên.

Theo TS-LS. Bùi Quang Tín, nợ xấu sẽ càng ngày càng đáng lo hơn nếu đặt trong bối cảnh phải tuân thủ chuẩn mực của Basel II. Trong bối cảnh phải tuân thủ quy định của Basel II, khi thời gian không còn nhiều, thì nợ xấu càng phải mau chóng giải quyết. Nếu không, mật độ an toàn vốn của ngân hàng sẽ xuống rất thấp.

Thứ hai, năm nay là năm các ngân hàng phải thật sự khẩn trương mới có thể cung cấp được hai văn bản quan trọng do NHNN ban hành để giải đáp cụ thể việc triển khai Basel II là Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định mật độ an toàn vốn đối có ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (hiệu lực từ 1/1/2020) và Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam.

Hiện mới chỉ có Vietcombank, VIB, OCB được NHNN trao chọn lọc thực hiện chuẩn mực an toàn vốn Basel II. Trong khi còn nhiều ngân hàng đang phải rốt ráo thi công nền móng, cơ sở thực hiện hai thông tư quan trọng này.

Mặc dù tính toán theo các quy định giai đoạn này, mật độ an toàn vốn (CAR) của toàn hệ thống vẫn trên 12%. Nhưng nếu tiến hành theo Thông tư 41, hệ số này sẽ bị giảm xuống khá nhiều, có thể dưới 8%, bởi bên cạnh rủi ro tín dụng, các ngân hàng còn phải tính toán thêm về rủi ro phân khúc và rủi ro làm việc.

Theo các chuyên gia, tăng vốn đang là vấn đề cấp bách để các nhà băng cung cấp chuẩn Basel II. Còn nếu không tăng được vốn, thì các nhà băng cũng chẳng thể dám đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, thậm chí có nhà băng còn phải thu hẹp bớt diện tích tài sản như trường hợp của VietinBank hồi quý IV/2018. Tín dụng không tăng thì lợi nhuận cao sao được.

Theo tính toán của Moody’s, nếu muốn duy trì mật độ tăng trưởng cho vay, các ngân hàng Việt Nam sẽ cần thêm 7 tỷ USD để đạt được mật độ vốn cấp 1 là 11% vào năm 2018 và 2019. Nếu không tăng vốn ngoại khu được, Moody’s ước tính mật độ vốn cấp 1 của các ngân hàng thuộc khu vực tư nhân được xếp hạng sẽ giảm xuống còn 8% vào cuối năm 2019 thay vì mức 9,4% vào cuối năm 2017. Trong khi các ngân hàng có vốn nhà nước được xếp hạng giảm xuống chỉ còn 6,1% thay vì 6,9%. Như vậy, tăng vốn sẽ là thách thức rất lớn.

Không chỉ tăng vốn mà để cung cấp chuẩn Basel II còn đòi hỏi các ngân hàng phải đầu tư lớn vào hạ tầng cơ sở, CNTT, con người, phải tái cơ cấu lại cơ chế của mình, hệ thống quản trị rủi ro… Tất cả các điều đây sẽ tiêu tốn 1 nguồn lực không nhỏ. “Nhiều ngân hàng còn lúng túng trong thi công 1 hệ thống quản lý rủi ro theo hai thông tư này. Việc đây tạo ra giá thành, phải sử dụng nhiều nguồn nhân lực, tài lực để thực hiện”, chuyên gia chia sẻ.

Trọng tâm mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2019 là gì?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: