Chỉ tiêu lao động qua đào tạo: “Bộ không tự nghĩ ra được”

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội phản hồi về chỉ tiêu gây tranh cãi ... "Cơ sở dữ liệu tổng hợp của chỉ số này đến từ cơ sở dữ liệu 21

Các tỉnh cũng cần thành phố thông minh và trung tâm giám sát không gian mạng
Giảm thuế thu nhập xuống 15-17%: Trợ lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Thị trường ô tô Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2018

Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội phản hồi về chỉ tiêu gây tranh cãi …

“Cơ sở dữ liệu tổng hợp của chỉ số này đến từ cơ sở dữ liệu 21 triệu hộ gia đình do Tổng cục Thống kê triển khai còn Bộ thì có kênh tổng hợp mật độ này là từ 1 vài địa phương báo cáo lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được”.

Đó là giải đáp của Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội, ông Lê Quân ở phiên họp của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, sáng 9/10, xung quanh các bình luận về chỉ tiêu mật độ lao động qua đào tạo gây chú tâm trong dư luận các ngày gần đấy.

Đứng thứ 8 trong tổng số 12 chỉ tiêu được Quốc hội chọn lọc cho năm 2018 là mật độ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế, đạt 58,6% (kế hoạch là 58-60%). Trong đấy, mật độ lao động qua đào tạo từ ba tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo số ước thực hiện bằng số được giao, đều là 23- 23,5%.

Trước đấy, trong 1 cuộc toạ đàm cũng do Uỷ ban Kinh tế tổ chức, 1 số chuyên gia đề nghị bỏ chỉ tiêu “vô duyên” này, vì làm tốn kém ngân sách mà không có mấy tác dụng thiết thực.

Còn 1 vị chuyên gia trước đấy từng công tác trong ngành lao động, trực tiếp liên quan đến các con số về lao động thì khẳng định rằng “chỉ tiêu lao động qua đào tạo là bịa, vì chẳng ai theo dõi cả”.

Trong phiên họp toàn thể sáng 9/10 của Uỷ ban Kinh tế, đại biểu Trần Văn Tiến, thành viên Uỷ ban này cũng bày tỏ băn khoăn về 1 số chỉ tiêu, trong đấy có chỉ tiêu về lao động, việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đô thị năm nào cũng đạt dưới 4%, số này có thực không? ông Tiến hỏi.

Theo đại biểu Tiến thì mật độ lao động qua đào tạo cũng nên tham khảo lại, bởi được đào tạo rồi về làm trái nghề không liên quan đến đào tạo thì con số đấy có thực không? Chất lượng nguồn nhân lực được phân tách là thấp, chưa cung cấp đề nghị phát triển của đất nước mà mật độ lao động qua đào tạo thì đạt đề nghị, thế thì ở đâu?, đại biểu Tiến nêu vô vàn nghịch lý.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, ông Lê quân giải đáp, chỉ tiêu lao động qua đào tạo gồm hai chỉ tiêu, chỉ tiêu lao động qua đào tạo nhìn chung để chỉ các người có kỹ năng theo thống kê thì dao động từ 50-60%. Còn chỉ tiêu quan trọng hơn là mật độ lao động qua đào tạo từ ba tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả đào tạo Quốc hội giao đến 2020 đạt 25%, hiện mới đạt 22-23%.

Ông Quân cũng “trả lời thật” là đạt chỉ tiêu về đào tạo không có nghĩa là nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Giải thích cụ thể hơn, ông Quân nói: cơ sở dữ liệu tổng hợp của chỉ số này đến từ cơ sở dữ liệu 21 triệu hộ gia đình do Tổng cục Thống kê triển khai còn Bộ thì có kênh tổng hợp mật độ này là từ 1 vài địa phương báo cáo lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được.

Thứ trưởng Quân cũng cho biết là bao giờ cũng có chênh lệch, Tổng cục Thống kê khảo sát có năm cao hơn, có năm thấp hơn. Còn Bộ tổng hợp từ báo cáo của 1 vài địa phương cũng không ngừng nghỉ có năm cao hơn hoặc thấp hơn.

Ông Quân cũng thêm 1 lần “báo cáo thật” rằng trước đấy thì đấy là chỉ tiêu quan trọng phản ánh chất lượng nhưng dần dần phải nhìn nhận là có đào tạo nhưng chưa chắc đã có chất thu nhập và cung cấp được đề nghị phân khúc. Vì thế nên đề xuất của Bộ là chuyển hướng sang phân tách mật độ lao động có kỹ năng nghề nghiệp, cái đấy quan trọng hơn là có trình độ đào tạo.

Tiếp theo, ông Quân cho biết, hiện có 5 triệu rưỡi lao động có trình độ đại học, 321 ngàn lao động có trình độ sau đại học, hơn 6 triệu lao động có trình độ sơ cấp trung cấp, tổng cộng có bằng cấp là 12.233 ngàn, đạt dao động 22%. Tỷ lệ này so có quốc tế là thấp, ông Quân so sánh.

“Nhưng cũng phải nói thật là giống như trước đấy 1 vài tỉnh hay chạy theo mật độ cán bộ có bằng thạc sỹ, tiến sỹ, nên việc chạy theo bằng cấp, phân loại theo bằng cấp cũng không phản ánh đủ, phản ánh đúng”, Thứ trưởng Quân thêm 1 lần nhấn mạnh hai chữ “nói thật”.

Tổng Bí thư: Không gương mẫu thì làm cán bộ làm gì?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: