Chiến lợi phẩm từ chiến tranh thương mại: Việt Nam và phần còn lại của châu Á – Ai được ai mất?

South China Morning Post cho rằng: Mọi chiến thắng đều chỉ là nhất thời. Sau cộng, toàn bộ đều thua cuộc. Nói về 1 vài bên thua thiệt rõ ràng trong

390 dự án của Mỹ đầu tư vào TP HCM
Du lịch Pattaya suy thoái – du khách sang Việt Nam
5 công ty casino lớn và phát triển mạnh nhất trên thế giới

South China Morning Post cho rằng: Mọi chiến thắng đều chỉ là nhất thời. Sau cộng, toàn bộ đều thua cuộc.

Nói về 1 vài bên thua thiệt rõ ràng trong cuộc chiến này, South China Morning Post kể đến Singapore, Hong Kong, Đài Loan và Hàn Quốc – 4 nền kinh tế được biết đến có tên gọi 1 vài con rồng châu Á. Triển vọng tăng trưởng của 1 vài nền kinh tế này thật ảm đạm, khi khối lượng hàng hóa vận chuyển chuẩn bị ​​sẽ giảm, và sự bất ổn đang khiến kế hoạch mở rộng của 1 vài doanh nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong 1 đòn đánh mới giáng vào Trung Quốc, ông Trump đã ban hành lệnh cấm 1 vài doanh nghiệp Mỹ sử dụng công nghệ được sản xuất bởi bất kỳ doanh nghiệp nào bị cho là gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Vài giờ sau, Huawei và 70 chi nhánh của họ đã được thêm vào lệnh cấm khỏi 1 vài doanh nghiệp mua linh kiện và công nghệ của Mỹ, trừ khi người phân phối có sự chấp thuận của chính phủ.

Những sự kiện bên lề cũng góp phần làm gay cấn thêm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khiến người ta lo ngại ở Bắc Kinh rằng Tổng thống Donald Trump đang tìm 1 vàih kiểm soát sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc. Huawei đã bị chính phủ Hoa Kỳ đưa vào tầm ngắm từ sớm, tạo sức ép lên 1 vài đồng minh của mình, không cho phép Huawei được lan tỏa mạng 5G siêu tốc của họ.

Giám đốc điều hành của Deutsche Risk Group – ông Jakob Korslund, nói rằng 1 vài doanh nghiệp trên khắp châu Á sẽ thấy 1 vài động thái mới nhất này chính là 1 lời nhắc nhở rằng 1 vài làm việc kinh doanh đang gắn bó nghiêm ngặt có bối cảnh chính trị hơn bao giờ hết: “Đôi khi tôi liên tưởng đến 1 vài con voi, khi chúng tấn công nhau, rất nhiều thứ quanh chúng vô tình bị phá hủy”.

Dù thế, 1 vài chuyên gia vẫn cho rằng, 1 vài quốc gia mới nổi ở Đông Nam Á sẽ hưởng lợi từ việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc thù là Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. Việt Nam sẽ có nhiều thời cơ trong ngành bên trong xe và may mặc, Malaysia trong công nghiệp khí môi trường xung quanh hóa lỏng và Thái Lan trong ngành công nghiệp xe bốn phân phốih. Đồng thời, cả ba cũng sẽ có lợi thế trong lĩnh vực thiết bị công nghệ tài liệu và sản xuất linh kiện điện tử, theo dữ liệu từ Báo cáo kinh tế khu vực năm 2018 của Asean + 3 (AMRO).

Chiến lợi phẩm từ chiến tranh thương mại: Việt Nam và phần còn lại của châu Á - Ai được ai mất? - Ảnh 1.

Môi trường pháp lý ổn định, cơ sở hạ tầng giao thông đang được cải thiện và khả năng tăng cường chi tiêu công khiến Việt Nam, Thái Lan và Malaysia sẵn sàng đâyn nhận làn sóng đầu tư mà cuộc chiến thương mại chuẩn bị ​​sẽ có lại, và để vượt qua sự sụt giảm xuất khẩu trên toàn khu vực.

“Cuộc chiến thương mại có thể đánh bật nền kinh tế đang tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay”, Uông Dương – 1 trong bảy thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị cho biết. Bắc Kinh trước đây đã dự đoán tăng trưởng 6-6,5% trong năm nay.

“Điều này đã khiến ASEAN càng ngày càng đâyng vài trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu”, Siwage Dharma Negara, thành viên đẳng cấp và điều phối viên của trọng điểm nghiên cứu kỹ Apec ở Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore cho biết.

Ngân hàng Phát triển Châu Á đã ước tính rằng, 1 vài nền kinh tế đang phát triển ở châu Á sẽ cần 1,7 nghìn tỷ USD chi cho cơ sở hạ tầng mỗi năm từ giờ cho đến năm 2030. Jon Cowley, luật sư thương mại quốc tế đẳng cấp ở Baker McKenzie ở Hong Kong cho biết: “Các doanh nghiệp sẽ ngần ngại đầu tư vào 1 vài nhà máy mới trong thời điểm kinh tế địa cầu bất ổn. Tuy nhiên, giả dụ thuế quan tồn ở trong 1 thời gian dài, nhiều doanh nghiệp sẽ đầu tư vào 1 vài chuỗi sản xuất mới. Đông Nam Á đang ở địa điểm đắc địa để hưởng lợi”.

Cho đến nay, đa số sự chuyển dịch chuỗi giá trị đã diễn ra trong 1 vài ngành công nghiệp kỹ năng thấp như dệt may, thay vì 1 vài ngành kỹ năng cao như CNTT, mặc dù 1 số khía cạnh của chuỗi giá trị công nghệ cao đã bắt đầu rời Trung Quốc.

Mặc dù dường như được thúc đẩy bởi 1 vài căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, nhiều nhà đánh giá vẫn cho rằng chuỗi cung ứng 1 vàih tân là 1 quá trình tất yếu – và tin rằng chủ nghĩa bảo hộ tăng thêm thậm chí có thể báo trước sự sụp đổ của hệ thống thương mại quốc tế. Nhiều khả năng, chủ nghĩa bảo hộ thương mại có thể sẽ kéo dài.

Ông Keith Seung-Youn Oh, giáo sư trợ lý ở Đại học Bryn Mawr ở Philadelphia, giải đáp: Các quốc gia Châu Á là nhà cung cấp 1 vài bộ phận và linh kiện cho Trung Quốc, sẽ được lắp ráp thành 1 vài sản phẩm xuất khẩu cuối cộng, mà điểm đến của chúng thường là Hoa Kỳ. Do đây, 1 vài quốc gia này sẽ gián tiếp đối mặt có 1 vài tác động tiêu cực lớn từ cuộc chiến thương mại. Các nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng đồng CNY suy yếu có thể khiến hàng hóa Trung Quốc có giá tranh đua hơn so có sản phẩm đến từ Đông Nam Á.

Công ty cao su Guangken ở miền nam Thái Lan cung cấp cao su cho 1 vài nhà sản xuất lốp xe Trung Quốc. Trung Quốc đã cắt giảm mua hàng của họ sau khi bị Mỹ đánh thuế. Panida Ta-en – Phó giám đốc doanh nghiệp cho biết: “Chúng tôi đã cảm nhận được tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại kể từ năm ngoái. Khách hàng của chúng tôi ở Trung Quốc chủ yếu là 1 vài nhà sản xuất lốp xe, và chúng tôi cũng chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc. Chúng tôi thường xuất dao động 3.000-4.000 tấn cao su chế biến đến Trung Quốc mỗi tháng, nhưng vài tháng qua, chúng tôi đã bị giảm xuống chỉ còn 2.500-3.000 tấn”.

Hưởng lợi từ chiến tranh thương mại nhưng Việt Nam phải tuyệt đối cảnh giác 1 vài điều này!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: