Chiến lược đầu tư 4 tháng cuối năm 2018: Lùi một bước tiến hai bước

P/E của TTCK Việt Nam đang ở mức khá quyến rũ, chỉ tương đương có 1 số chỉ số chứng khoán trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Thái Lan là 17,1x. T

NKG “lao” về đáy hơn 3 năm, SMC muốn tăng tỷ lệ sở hữu lên 5%
Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí tăng điểm, Vn-Index hồi phục với thanh khoản cạn kiệt
Ấn tượng trước sự phát triển của sàn chứng khoán UPCoM, Thái Lan cử đoàn tới Việt Nam giao lưu và học hỏi

P/E của TTCK Việt Nam đang ở mức khá quyến rũ, chỉ tương đương có 1 số chỉ số chứng khoán trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Thái Lan là 17,1x. Tuy nhiên, nếu loại VIC, VHM và VRE, VN-Index đang có mức P/E 14,3x.

Ông Hoàng Huy – Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) có chia sẻ mở đầu buổi hội thảo “Triển vọng TTCK Việt Nam nửa cuối năm 2018” rằng thời điểm giai đoạn này là phù hợp để giải ngân, mua vào cổ phiếu ở mức định giá khá rẻ.

P/E quyến rũ, margin sẽ tăng, KQKD tiếp tục khả quan sẽ hỗ trợ dòng vốn quay lại TTCK đến cuối năm 2018

Theo ông Huy, trải qua nửa đầu năm có mức độ điều chỉnh 25% của chỉ số VN-Index sau khi xác lập đỉnh lịch sử 1.211 điểm vào tháng 4/2018, P/E của TTCK Việt Nam đang ở mức khá quyến rũ, chỉ tương đương có 1 số chỉ số chứng khoán trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Thái Lan là 17,1x. Tuy nhiên, nếu loại VIC, VHM và VRE, VN-Index đang có mức P/E 14,3x.

“Đây là nhân tố hỗ trợ dòng vốn quay lại phân khúc Việt Nam thời gian tới. Chưa kể, khi phân khúc có mức định giá quyến rũ, đi cộng có lượng margin ở 1 số CTCK giảm mạnh thời gian qua – giảm đến 40-50% – được dự đoán quay lại đổ mạnh vào phân khúc, hỗ trợ thêm cho tính hấp hẫn đối có nhà đầu tư ngoại”, ông Huy nhấn mạnh.

Đi cộng có đấy, 1 số hỗ trợ từ vĩ mô theo vị này, thứ nhất NHNN dự sẽ tiếp tục có động thái can thiệp vào tỷ giá. Được biết tháng 7 này NHNN đã phân phối ra 2 tỷ USD để bình ổn tỷ giá và thời gian tới sẽ tiếp tục có chính sách phân phối hàng khác, có thể qua lãi suất.

Cũng liên quan đến vĩ mô, trên địa cầu đồng nhân dân tệ được dự đoán sẽ giảm giá mạnh hơn so có kỳ vọng của phân khúc, và 6 tháng đầu năm giá trị đồng tiền này có dấu hiệu ổn định hơn so có đồng USD.

Một nhân tố khác, kết quả kinh doanh 1 số doanh nghiệp niêm yết nửa đầu năm tăng đến 30%, điều này hỗ trợ đáng kể cho việc hồi của chỉ số VN-Index. Và, 4 tháng cuối năm chuẩn bị kết quả kinh doanh tiếp tục là 1 trong các động lực cho phân khúc chứng khoán.

Nhóm ngân hàng có triển vọng sáng sẽ tiếp tục dẫn dắt đà tăng VN-Index

Đặc biệt, ông Huy nhấn mạnh vào nhóm dẫn dắt là nhóm Ngân hàng, khi thanh khoản dồi dào trong bối cảnh lãi suất cho vay có xu hướng tăng sẽ tiếp tục hỗ trợ NIM của ngân hàng. Cùng có đấy, lương dịch vụ và lương khác (thu hồi nợ xấu đã trích lập) tiếp tục tăng, nhu cầu vốn cấp 1 và 2 tăng lên do CAR hệ thống và ngân hàng riêng lẻ đang giảm, đi chung có công đoạn 10 ngân hàng thí điểm Basel II năm 2020.

Theo đấy, KIS dự đoán năm 2018 lợi nhuận 1 số ngân hàng niêm yết ước tăng 30%, P/E kỳ vọng là 11,9x (3/8/2018).

Điểm sơ qua về cổ phiếu ngân hàng, ông Huy lạc quan khi thời gian mới đấy nhóm ngân hàng tăng khá tốt, thanh khoản cũng ổn định. Đà tăng này 1 phần đến từ việc lợi nhuận nhóm ngân hàng niêm yết nửa đầu năm 2018 tăng đến 50% so có cộng kỳ năm ngoái, trong đấy tập trung vào mảng dịch vụ. Tuy nhiên, vẫn có lo ngại khi lợi nhuận từ tín dụng tiêu dùng có dấu hiệu giảm mạnh trong 6 tháng qua. Nhìn chung, bức tranh toàn ngành ngân hàng vẫn sáng, có lãi suất có xu hướng tăng từ cuối tháng 3 khiến NIM 1 số ngân hàng cải thiện mạnh, tổng lương hoạt động tăng 28% nhờ tăng doanh thu dịch vụ, lãi sau thuế cũng ghi nhận tăng 55% nhờ giảm giá thành hoạt động và giá thành dự phòng. Đồng thời, NPL (gồm nợ phân phối cho VAMC) ước giảm còn 3,67% tính đến cuối quý 2, thấp hơn mức 4,04% cuối quý 2/2017.

Chiến lược lùi 1 bước tiến hai bước

Trở lại có phân khúc đến cuối quý 4/2018, ông Huy cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ quay về đỉnh cũ, có các luận điểm đã phân tích ở trên.

Tuy nhiên, nếu muốn nói cụ thể tăng khi nào thì khó, trong bối cảnh dòng tiền còn yếu và rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đã đi vào hoạt động. Phân tích sâu về rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc, ông Huy cho rằng thực ở việc phân khúc biến động mạnh bởi tác động tâm lý, khi không 1 ai có thể dự đoán hay lường trước được hậu quả của căng thẳng trên. Và đến cuối năm 2018, tâm lý vẫn sẽ bị tác động bởi thế. Song, có các can thiệp từ UBCKNN thời gian qua cũng phần nào ổn định được tâm lý cho phân khúc, ông Huy nói.

Vậy, nhà đầu tư khi này nên làm gì? Đại diện KIS khẳng định đấy sẽ là thời điểm tốt nhất gom vào cổ phiếu. Thực tế, ông Huy không phân tích cao các hỗ trợ trong quý 3 này, bởi thế phân khúc ngắn hạn sẽ còn dằng co 1 tháng. Và cũng là thời điểm chúng ta thực hiện chiến lược “lùi 1 bước tiến hai bước”.

Bên cạnh ngân hàng, 1 số ngành khác được KIS phân tích cao còn có điện, dầu khí và nhà đất khu công nghiệp. Trong đấy, ngành điện dự hưởng lợi khi tiêu thụ điện tăng và giá điện phân khúc tranh đua năm nay ước tăng 70% so có năm ngoái. Còn có nhóm dầu khí, giá dầu tăng 35% thời gian qua, dự án lô B Ô Môn chính thức được triển khai từ tháng 8/2018 sẽ là điểm nhấn cho ngành. Riêng có nhà đất khu công nghiệp, dòng vốn FDI tăng và dự tiếp tục tăng là góc nhìn khá lạc quan của ông Huy đối có cổ phiếu ngành này, đồng thời giá thuê phía Nam cũng đang có xu hướng tăng 4,7% so có cuối năm 2017.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: