“Chiến lược mới” cho FDI

Dù tăng trưởng sáu tháng đầu năm 2018 đạt kỷ lục 7,08%, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011, tuy nhiên vẫn có nhưng lo ngại việc tăng trư

Thủ tướng: Thái Nguyên có thể trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước
Vĩnh Long tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước tới nay
Giám đốc điều hành Navigos Search khuyến cáo về tình trạng nhảy việc của giới trẻ: Họ đang lấy đi cơ hội thăng tiến của chính bản thân!

Dù tăng trưởng sáu tháng đầu năm 2018 đạt kỷ lục 7,08%, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011, tuy nhiên vẫn có nhưng lo ngại việc tăng trưởng tùy thuộc nhiều vào khối công ty FDI.

Cụ thể, ngành công nghiệp, thi công, tăng trưởng 9%, đâyng góp gần 49% vào tăng trưởng chung, là khu vực có mức đâyng góp lớn nhất. “Điểm sáng của khu vực này là sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng 13,02%, là mức tăng cao nhất trong 7 năm gần đây, đâyng góp 2,63 điểm phần trăm”, Tổng cục Thống kê cho biết. Trong đây, riêng hai ông lớn FDI là Samsung và Formosa đã đâyng góp 28% giá trị sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo tính toán của TS. Trần Hoàng Ngân, trong 30 năm qua, kể từ khi có Luật Đầu tư nước ngoài năm 1987, chúng ta đã lôi kéo được trên 370 tỷ USD và giải ngân được 172 tỷ USD. Hiện nay vẫn còn dao động 24.800 dự án đang tiếp tục có hiệu lực. Có thể nói, đầu tư nước ngoài đã đâyng góp đáng kể cho nền kinh tế nước ta có dao động 20% GDP.

Tuy nhiên, những lo ngại vẫn còn đây khi làm việc đầu tư nước ngoài còn nhiều tồn ở cần khắc phục, như vấn đề môi trường, hiện trạng chuyển giá, gian lận thương mại, chuyển giao công nghệ… FDI chúng ta vẫn rất cần, nhưng theo ông Ngân, phải đưa ra 1 chiến lược định hướng lôi kéo FDI và ưu tiên vào những tiêu chí như chắc chắn môi trường sạch. Ông cũng nhấn mạnh, cần chắc chắn lý lịch của công ty không có những “vết nhơ” trong làm việc kinh doanh, không có vấn đề về trốn thuế, gian lận thương mại. Cùng có đây, cần có bàn tay hữu hình của Chính phủ, kết nối giữa công ty trong nước có công ty nước ngoài.

Nhìn nhận về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm thì cho rằng, lôi kéo thành công FDI là nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong cải thiện môi trường đầu tư và cần thiết trong điều kiện của Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế đang chịu sự chi phối của những công ty FDI, nhưng lại chưa khai thác hết lợi thế từ FDI. Các công ty trong nước, nhất là khu vực tư nhân còn nhiều hạn chế về năng lực sản xuất, kinh doanh. Cùng có đây, việc chuyển giao công nghệ cũng như liên kết của những công ty FDI có những công ty trong nước chưa được như mong muốn.

Đề cập đến vấn đề FDI ở diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần nhìn nhận “tích cực, khách quan” đối có khu vực đầu tư nước ngoài. Bởi lẽ khu vực kinh tế FDI đã trở thành 1 thành phần chẳng thể thiếu đối có nền kinh tế Việt Nam, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế phân khúc hội nhập quốc tế sâu rộng. Mặt khác, cần đặt vấn đề làm thế nào để khu vực kinh tế tư nhân trong nước phát triển nhanh hơn, bắt kịp tốc độ phát triển của khu vực FDI, tham dự được vào chuỗi giá trị toàn cầu và tạo lập được sự liên kết nghiêm ngặt giữa hai khu vực để hỗ trợ, bổ trợ cho nhau.

Giải pháp trọng tâm được ông Nguyễn Chí Dũng nêu ra, trên cơ sở tổng kết thực tiễn 30 năm lôi kéo đầu tư nước ngoài, Chính phủ sẽ có những “định hướng mới”. Qua đây sẽ chuyển hướng tập trung và chọn lọc những dự án, nhà đầu tư có trình độ công nghệ cao, sử dụng ít đất đai, ít tài nguyên và có khả năng lan tỏa chuyển giao công nghệ và liên kết sản xuất có những công ty trong nước.

Dự án đô thị thông minh đẩy vốn FDI đăng ký tăng cao

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: