Chiến lược ngành Ngân hàng: Những tín hiệu tích cực

Với nhữngh điều hành chính sách bán hàng khá trôi chảy của NHNN như GĐ này, có thể nhiều mục tiêu trong chiến lược Ngành sẽ về đích sớm hơn so có chu

Tiền điện, nước, học phí… sẽ thanh toán qua ngân hàng
Thế khó của tỷ giá USD/VND
Xã viên Hợp tác xã có thể vay vốn không giới hạn lãi suất từ 5 – 7%/năm

Với nhữngh điều hành chính sách bán hàng khá trôi chảy của NHNN như GĐ này, có thể nhiều mục tiêu trong chiến lược Ngành sẽ về đích sớm hơn so có chuẩn bị ban đầu.

Theo Quyết định 986/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm là NHNN phải tăng tính độc lập, chủ động và trách nhiệm giải trình.


Trao đổi có phóng viên, thành viên Hội đồng giải đáp chính sách bán hàng tài chính tiền tệ quốc gia TS. Võ Trí Thành cho rằng khi đã trở thành chiến lược của Ngành thì công đoạn thực hiện sẽ được đẩy nhanh hơn.

Ông có thể cho biết, tại sao cần thiết phải đưa mục tiêu trên vào trong chiến lược Ngành?

Nói lại 1 chút, thực ra vấn đề nâng cao tính tự chủ, chủ động trong điều hành chính sách bán hàng của NHNN dù không phải là toàn bộ nhưng là 1 trong những vấn đề quan trọng nhất khi bàn về tính độc lập của NHTW. Có mấy nguyên do căn bản nhất minh chứng tại sao NHTW cần có địa vị tính độc lập rất cao.

Thứ nhất, dù không phải toàn bộ nhưng rất nhiều tìm hiểu chỉ ra tính độc lập là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo thực hiện được mục tiêu căn bản nhất của chính sách bán hàng tiền tệ (CSTT). Đó là lạm phát tương đối thấp và ổn định, rộng ra là ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ hai, trong GĐ gặp khó, khủng hoảng thì sự chủ động là yếu tố đảm bảo tạo được khả năng linh hoạt hơn cho CSTT. Mà sự linh hoạt của CSTT là 1 yếu tố quan trọng để cắt giảm những tác động bất lợi của những cú sốc từ ngoại khu có thể gây ra gặp khó hay khủng hoảng cho nền kinh tế, tạo khả năng chống chịu nhờ linh hoạt. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu hơn thì đây là yếu tố giúp tăng khả năng chống chịu bất định của địa cầu.

Có ý kiến cho rằng, cần chuyển sang điều hành CSTT theo lạm phát mục tiêu để nâng cao hiệu quả của CSTT? Quan điểm của ông thế nào về vấn đề này?

Đúng vậy. Một vấn đề quan trọng nữa là muốn tăng tính độc lập, chủ động cho NHNN thì nên chuyển sang điều hành CSTT theo lạm phát mục tiêu (LPMT). Đối có khung khổ điều hành CSTT theo LPMT, nếu được thi công và hoạt động đầy đủ, sẽ có không ít thuận lợi. Niềm tin của những thành viên phân khúc đối có chính sách bán hàng, vốn là 1 yếu tố có tính nền móng đảm bảo sẽ tăng.

Thứ nữa, do mục tiêu ưu tiên được xác định rõ ràng và trong 1 khung khổ rõ ràng hơn, NHTW sẽ chỉ phải tập trung vào nhóm nhiệm vụ, biện pháp trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến những mục tiêu này. Chính sách khác cũng dần thích ứng có công tác điều hành CSTT theo LPMT, tránh gây sức ép đối có NHTW. Thực tế thời gian tới, NHNN đã thực hiện khá tốt hướng đi này khi gắng sức hài hòa những mục tiêu nhưng đặt trọng tâm và triệt để hơn vào mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Việc điều hành CSTT theo LPMT có phát triển thành nhẹ nhàng hơn so có trước kia không, thưa ông?

Tôi nghĩ rằng, mục tiêu này không dễ thực hiện được. Vì có nền kinh tế đang phát triển, thực hiện kiểm soát lạm phát theo mục tiêu có thể bị cản trở do những nhóm chính sách bán hàng khác muốn tăng ưu tiên cho những mục tiêu khác, chẳng hạn như tăng trưởng kinh tế cao… dây nọ giằng dây kia bởi thế là những đòi hỏi sức ép đối có cơ quan này.

Việc tiến hành khuôn khổ CSTT theo LPMT, có định hướng ổn định giá cả đều đi kèm có mức tăng trưởng kinh tế thấp hơn. Mức tăng trưởng kinh tế thấp chủ yếu do tổng cầu được kiềm chế. Ngoài ra còn nhiều khía cạnh có lẽ Việt Nam khó cải thiện hơn trong 5 năm tới chẳng hạn như giảm độ mở thương mại; tăng mức vốn hóa của phân khúc trái phiếu doanh nghiệp. Việt Nam còn phải nỗ lực rất nhiều mới cung cấp được những điều kiện này. Điều quan trọng trong thời gian tới là nâng cao năng lực thể chế và năng lực điều hành cho NHNN.

Bên cạnh đây, sắp tới phân khúc tài chính – ngân hàng sẽ phải đối mặt có nhiều vấn đề từ những chuyện tiền điện tử, mở cửa tài chính, tự do hóa tài khoản vốn mạnh hơn, cú sốc ngoại khu nhiều và tính bất định cao hơn… Qua đây đòi hỏi những biện pháp dài hơi hơn, vừa đảm bảo sự minh bạch hóa cũng như giữ vai trò chốt chặn quan trọng trong giám sát hệ thống tài chính hoạt động an toàn, lành mạnh.

Dẫu còn nhiều việc phải làm trước mắt, nhưng tôi cho rằng, trong bộn bề công việc, NHNN đã đưa ra chiến lược Ngành khá đầy đủ, toàn diện cả trước mắt cũng như dài hạn là tín hiệu tích cực. Với nhữngh điều hành chính sách bán hàng khá trôi chảy của NHNN như GĐ này, có thể nhiều mục tiêu trong chiến lược Ngành sẽ về đích sớm hơn so có chuẩn bị ban đầu.

Xin cảm ơn ông!

Lãi suất cho vay tiêu dùng đang quá cao và cần phải áp trần?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: