Chiến lược thống lĩnh ngành thời trang phân khúc hàng hiệu bình dân của ZARA

Chiến lược tưởng chừng như dễ làm này đã đưa cậu bé Amancio Ortega từng bỏ học năm 13 tuổi, trở thành người đàn ông giàu thứ 6 hành tinh. Mọi thứ bắ

Hành trình giải cứu “tàu đắm” Vinalines
Bài 2: Công nghệ hay truyền thống đều gặp khó
New York Times: Chiến tranh thương mại 2.0 đang khởi động, hai chiến tuyến có vũ khí gì?

Chiến lược tưởng chừng như dễ làm này đã đưa cậu bé Amancio Ortega từng bỏ học năm 13 tuổi, trở thành người đàn ông giàu thứ 6 hành tinh.

Mọi thứ bắt đầu ở Tây Ban Nha – cái nôi của ZARA. Vào một số năm 50 của thế kỷ trước, ở quốc gia này, lao động trẻ em chưa bị coi là bất hợp pháp. Cậu bé Amancio Ortega đã bỏ học khi mới ở tuổi 13, để bắt đầu làm công việc giao hàng ở 1 cửa hàng quần áo địa phương. Tại đấy, cậu bé đã học một sốh tự may quần áo. Cậu có niềm đam mê có công việc, tiến bộ rất nhanh và dần phát triển thành hoàn hảo.

Khi 24 tuổi, cậu được bổ nhiệm làm quản lý cửa hàng. Nhưng cậu vẫn luôn nung nấu ý định mở 1 cửa hàng của riêng mình. Ở thời điểm đây, Ortega cảm thấy rằng chỉ người giàu mới mua được quần áo đẹp, vì giá quá đắt. Cậu bắt đầu kiến trúc một số mẫu riêng của mình có giá phải chăng hơn

Sản xuất một số mẫu kiến trúc tương tự nhưng có việc đặt mục tiêu giá rẻ hơn là 1 chiến lược khá ổn. Cậu đã phân phối hết hàng rồi dùng tiền đây để mở nhà máy Thứ nhất vào năm 1963. Và năm 1975, cậu chọn lọc công bố thương hiệu riêng của mình, ZARA.

Chiến lược thống lĩnh ngành thời trang phân khúc hàng hiệu rẻ tiền của ZARA - Ảnh 1.

Tuy nhiên, câu chuyện từ đây về sau mới là bí kíp để thâu tóm phân khúc hàng hiệu rẻ tiền, đưa Amancio Ortega trở thành 1 trong một số tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Khi Ortega làm việc ở cửa hàng may áo sơmi, ông cảm thấy giá quần áo bị độn lên 1 một sốh khủng khiếp khi nó đi từ khâu kiến trúc, đến xưởng may, rồi phân phối ra một số cửa hàng.

Bí kíp của ZARA là: đưa trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng mà không phải qua một số nhà phân phối trung gian, qua đây hạ kinh phí, cung cấp cho bạn sản phẩm tốt nhất có giá rẻ nhất.

Từ đây ZARA tự làm mọi thứ. Họ khép kín gần như tuyệt đối quy trình sản xuất, giảm được tối đa một số loại kinh phí trung gian.

Nghe thì có vẻ dễ làm, nhưng cái hay ho nhất của chiến lược này, là chu trình khép kín cho phép sản phẩm của ZARA có thể kiến trúc rồi sản xuất và được đưa lên kệ chỉ trong vòng 2 tuần. Thời gian trung bình trong ngành này phải lên đến 6 tháng.

Chiến lược thống lĩnh ngành thời trang phân khúc hàng hiệu rẻ tiền của ZARA - Ảnh 2.

ZARA đi theo chiến lược cập nhật thị hiếu. Có nghĩa là họ tạo nên chuỗi cung ứng hiệu quả, cho phép họ có thể cung ứng cho một số cửa hàng trong chưa tới 48 giờ. Các cửa hàng order bao nhiêu sẽ phân phối hết bấy nhiêu. Nếu mẫu nào phân phối không chạy thì họ sẽ kịp ngưng trước khi chúng ế. Tương tự, một số mẫu phân phối chạy thì chỉ 48h sau là họ lại có hàng (restock). Chiến lược này cắt giảm kinh phí hàng tồn kho 1 một sốh rõ rệt.

Nhưng tham vọng của Ortega không dừng ở đây. Ông phải mở rộng ra toàn địa cầu. Ông công bố cửa hàng Thứ nhất ngoài biên giới Tây Ban Nha, ở Bồ Đào Nha, năm 1988, và 1 năm sau là NewYork.

Từ đây, thương hiệu này không ngừng mở rộng. Không giống như một số nhãn hiệu khác, ZARA hầu như không tốn kinh phí quảng cáo đáng kể. Vì họ hiểu rằng chừng nào giá còn tương xứng chất lượng, mọi người vẫn sẽ mua đồ của họ, nên thay vì quảng cáo thì họ tiếp tục mở thêm cửa hàng.

Năm 2000, ZARA có cửa hàng khắp Bắc Mỹ và châu Âu. Tính đến cuối năm 2017, báo cáo thường niên cho biết ZARA hiện có 328 cửa hàng ở Mỹ, 1.352 cửa hàng ở châu Âu và 571 cửa hàng ở châu Á.

Ortega cảm thấy ông chẳng thể đặt mục tiêu tiếp cận toàn bộ một số phân khúc bạn chỉ có ZARA. Vì vậy ông thi công thêm nhiều nhãn hiệu khác như Pull&Bear, Bershka, Massimo Dutti,… rồi đưa chúng về cộng 1 tập đoàn: Inditex

Nhưng dĩ nhiên, ZARA vẫn chiếm đa số nhất trong đây.

Kinh doanh trong thời trang: “Thương hiệu phải luôn lớn hơn nhà kiến trúc”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: