Chiến lược xoay trục trong nông nghiệp năm 2018

Năm 2017 cũng là năm đánh dấu 1 bước ngoặt lớn trong việc xoay trục phát triển một số mặt hàng nông sản chủ lực... Năm 2017 đánh dấu bước ngoặt lớn

Mỗi người Việt trên 15 tuổi uống 21 lít rượu một năm
Uber rút đơn kiện, chấp nhận nộp 56 tỉ đồng nợ thuế
Sửa Luật Quản lý thuế: Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế

Năm 2017 cũng là năm đánh dấu 1 bước ngoặt lớn trong việc xoay trục phát triển một số mặt hàng nông sản chủ lực…

Năm 2017 đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc xoay trục phát triển một số mặt hàng nông thủy sản chủ lực, giảm qui mô trồng lúa và đang hướng vào tăng qui mô trồng rau quả, nuôi trồng thủy sản. Phát triển sản xuất theo nhu cầu phân khúc và thích ứng có biến đổi khí hậu, chọn lọc các đối tượng thế mạnh của từng vùng, miền, tăng tốc chế biến và xuất khẩu… đang cho thấy sự đúng hướng trong tái cơ cấu nông nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 1 chia sẻ định hướng của Bộ trong năm mới 2017.

Xin Bộ trưởng nhận định về kết quả phát triển sản xuất nông lâm ngư nghiệp trong năm 2017 vừa qua?

Năm 2017 là năm đầy thử thách, đặc trưng là về thiên tai – 1 năm có 16 cơn bão, 4 cơn áp thấp, cộng có một số loại hình dị thường của thời tiết: mưa lớn, lũ ống, lũ quét xảy ra triền miên cho thấy thiên tai hà khắc chưa từng thấy. Nếu như bình quân thiệt hại do thiên tai gây ra hàng năm dao động 20.000 tỷ đồng, năm 2016 thiệt hại do thiên tai là 39.000 tỷ đồng, thì riêng năm 2017 con số là 60.000 tỷ đồng. Đồng thời có đó là gặp khó về mặt phân khúc, ngành chăn nuôi gần như “thất thủ” khi mất phân khúc xuất khẩu lợn thịt, trong khi thịt ngoại tiếp tục tràn vào.

Tuy nhiên, vượt lên các thách thức, cả hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và một số bộ ban ngành, một số tỉnh đô thị, một số thành phần kinh tế, bà con nông dân đã vào cuộc, tập trung chương trình phát triển, tái cơ cấu nông nghiệp, thi công nông thôn mới, chúng ta đã đi lên có 1 kết quả tổng quan tốc độ tăng trưởng vào dao động 2,94% – vượt mục tiêu so có Chính phủ đề ra.

Thứ hai, trong mục tiêu xuất khẩu, Chính phủ đề ra là 32-33 tỷ USD, kết thúc năm 2017 đạt con số 36,37 tỷ USD. Một năm tăng trưởng hơn 4 tỷ USD cho mặt hàng xuất khẩu nông sản cho thấy 1 kết quả rất đáng trân trọng.

Trong đó, nhiều mốc kỷ lục mới, ngành hàng thủy sản lần Thứ nhất chúng ta vượt 8 tỷ USD, ngành gỗ lần Thứ nhất cán mốc 8 tỷ USD, ngành rau quả đạt 3,45 tỷ USD, xuất khẩu điều vượt mốc 3,5 tỷ USD…

Một con số rất đáng ghi nhận nữa là thặng dư tuyệt đối của ngành nông nghiệp đã đạt con số 8,55 tỷ USD, vượt hơn năm ngoái hơn 1 tỷ USD. Cùng có đó, chương trình thi công mục tiêu nông thôn mới chúng ta đã đạt 2.884 xã, chiếm 32,3% tổng số xã trên cả nước, vượt kế hoạch giao là 31%.

Năm 2017 cũng là năm đánh dấu 1 bước ngoặt lớn trong việc xoay trục phát triển một số mặt hàng nông sản chủ lực. Từ trước đến nay chúng ta coi trọng mặt hàng lúa gạo là số 1, nhưng giờ chúng ta đã chuyển sang thủy sản, trái cây đứng đầu, rồi mới đến lúa gạo.

Thủy sản và trái cây là 2 ngành hàng chúng ta xác định còn dư địa phát triển: xuất khẩu trái cây năm vừa qua tăng trưởng hơn 40% so có năm 2016, còn ngành thủy sản thì riêng xuất khẩu tôm đã tăng hơn 22%… trong khi xuất khẩu lúa gạo chỉ đạt được 2,6 tỷ USD.

Năm 2017 cũng chứng kiến sự xoay trục một số công ty đầu tư vào nông nghiệp. Những năm trước đó toàn ngành nông lâm ngư nghiệp chỉ có hơn 3.000 công ty, chiếm chưa đến 1% tổng số công ty của cả nước. Nhưng riêng năm 2017, đã thêm 1.995 công ty đầu tư vào nông nghiệp, đưa tỷ trọng số công ty của ngành lên 1,5%.

Đặc biệt, nhiều công ty tư nhân lớn, trước đó thành công ở các lĩnh vực khác, thì các năm gần đó đã xoay trục đầu tư vào khu vực nông nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, Hòa Phát, Ngân hàng Bắc Á, Geleximco…

Chiến lược xoay trục này sẽ được tiếp bước như thế nào trong năm 2018 và các năm thứ hai, thưa ông?

Có 3 nội dung then chốt không chỉ trong năm 2018 mà cả thời gian tới. Một là chương trình tái cơ cấu theo hướng hàng hóa, chuỗi giá trị và thích ứng biến đổi khí hậu. Đây là nội dung lớn, cần tiếp tục duy trì và triển khai có trách nhiệm để đạt hiệu quả hơn, bền vững hơn, sâu sắc hơn.

Thứ hai là tiếp tục chương trình mục tiêu quốc gia thi công nông thôn mới. Hiện nay, chúng ta mới bảo đảm 32% số xã đạt chuẩn, so có mục tiêu đến năm 2020 chúng ta phấn đấu 50% số xã trong tổng số gần 9.000 xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Cần tập trung vào chương trình mục tiêu quốc gia thi công nông thôn mới đi sâu vào chất lượng có 3 nhóm vấn đề căn bản: thúc đẩy sản xuất, xử lý môi trường và an ninh, trật tư xã hội gắn có văn hóa.

Thứ ba là tập trung ứng phó có biến đổi khí hậu, vì nước ta là 1 trong 5 nước bị tổn thương lớn nhất trong tác động của biến đổi khí hậu có nhiều dạng hình khí thượng thủy văn, một số loại hình thiên tai cực đoan diễn ra.

Xuất khẩu rau quả đang được coi là kỳ tích. Vậy chiến lược dài hơi cho sản phẩm này là gì, thưa Bộ trưởng?

Rau quả là điểm nhấn trong thành tích xuất khẩu năm 2017, giá trị xuất khẩu tăng trưởng nhanh có tốc độ hơn 40%, kim ngạch 3,45 tỷ USD, bỏ xa lúa gạo. Tiềm năng dư địa của rau quả trên phân khúc địa cầu còn rất lớn.

So có lúa gạo tổng giá trị chuyển nhượng thương mại toàn cầu chỉ 36 tỷ USD, thì ngành hàng rau quả tới 270 tỷ USD, gấp 8 lần. Nhưng rõ ràng muốn phát triển, đưa tham vọng kim ngạch xuất khẩu rau quả lên 30-50 tỷ USD thì chúng ta cần chiến lược bài bản, thực hiện kiên nhẫn trong thời gian dài. Cùng có quy hoạch sản xuất vùng trồng rau quả ổn định, và tập trung, thì nhiệm vụ quan trọng phải làm trong thời gian tới là tập trung đẩy mạnh phát triển chế biến mặt hàng này.

Xin Bộ trưởng cho biết trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp, vai trò của chính quyền một số địa phương như thế nào?

Năm vừa qua cộng có sự vào cuộc ráo riết của Trung ương thì phải khẳng định 63 tỉnh thành, một số công ty, một số thành phần kinh tế và bà con nông dân vào cuộc rất quyết liệt. Những hình ảnh một số đồng chí thường vụ, rồi Bí thư, chủ tịch của một số tỉnh không chỉ thi công, tổ chức vùng nguyên liệu mà còn xúc tiến thương mại, đi ra nước ngoài ra mắt sản phẩm, cho thấy 1 tín hiệu rất tốt.

Thí dụ như Bắc Giang, Lâm Đồng vừa qua, Đồng Tháp hay tỉnh xa xôi như Hà Giang cũng tìm ra lợi thế nông sản của mình để đi vào khai thác. Gần đó nhất là bài học bí kíp của Sơn La, 1 tỉnh rất điển hình chuyển rất nhanh từ cây ngô giá trị kém sang cây ăn quả, thành lập nhà máy chế biến, chuỗi xuất khẩu ở đây rất tốt.

Ở nhiều địa phương, phong trào OCOOP (mỗi làng xã 1 sản phẩm), gắn kết tái cơ cấu nông nghiệp có du lịch, dịch vụ… đang được mở ra. Năm 2017, Việt Nam đón 13 triệu khách du lịch nước ngoài, sang 2018 mục tiêu 15 triệu. Đây là dư địa rất lớn cho xuất khẩu nông sản ở chỗ.

Trong năm vừa qua có 1 tín hiệu đáng mừng là đã có nhiều công ty đầu tư vào ngành hơn. Theo Bộ trưởng, làm sao để “giữ chân” được công ty và mở rộng thời cơ đầu tư hơn trong nông nghiệp?

Chúng ta đang thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, 1 trong các việc quan trọng là phải đã đi vào hoạt động được chuỗi sản xuất khép kín từ phát triển vùng nguyên liệu, chế biến, công tác phân khúc.

Trong chuỗi này xác định công ty là hạt nhân liên kết phân khúc có một số hợp tác xã và có nông dân, chính vì vậy các chính sách bán hàng phối hợp có công ty được coi là nhiệm vụ quan trọng.

Năm vừa rồi, đã có thêm gần 2.000 công ty tập trung đầu tư vào khu vực nông nghiệp có giá trị vốn đầu tư hàng tỷ USD. Khoản vốn hoàn toàn của công ty và huy động vốn của tín dụng, trong đó có các tập đoàn rất lớn kỳ này cũng đã đầu tư vào khu vực nông nghiệp cho thấy rằng, sự quan tâm này của cả hệ thống chính trị, một số thành phần kinh tế và đặc trưng ở đó nữa tôi phải khẳng định riêng về hợp tác xã kiểu mới năm vừa rồi cũng bùng nổ.

Để giữ chân công ty và tạo dựng lòng tin, thì trước hết phải tập trung cải một sốh hành chính để công ty yên tâm đầu tư vào ngành. Cùng có đó, phải phối hợp nghiêm ngặt, coi gặp khó của công ty chính là gặp khó của ngành, của địa phương, trên cơ sở đó phối hợp nghiêm ngặt có một số bộ và một số địa phương để tháo gỡ. Phải xác định đồng hành có công ty người ta khó cái gì phải cộng gỡ, nhất là vấn đề phân khúc.

Chúng tôi mong là không phải “níu giữ” nữa mà là động viên, khuyến khích nhiều công ty vào ngành hơn. Trên cơ sở đó, một số công ty sẽ cộng bàn có địa phương về phát triển hợp tác xã kiểu mới trở thành trụ cột liên kết có hơn 10 triệu hộ nông dân, thực hiện cho được tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chuỗi giá trị khép kín từ nguyên liệu chế biến đến phát triển phân khúc.

Phát triển nông nghiệp phải huy động toàn bộ một số lực lượng tham dự thì mới có đủ tiềm lực đầu tư và không chỉ đầu tư mà quan trọng nhất, đó là quản trị sau đầu tư và quản trị bền vững. Hiện nay Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo sửa Nghị định 210 về lôi kéo đầu tư vào nông nghiệp, tới đó ban hành sẽ lôi kéo thêm nguồn nhân lực ngoại khu vào.

Ở đó, tôi xin nhắc đặc trưng không chỉ một số công ty lớn, quan trọng hơn là một số công ty nhỏ, công ty khởi nghiệp, huy động thêm nhiều vào vì chúng ta đang mong muốn chính đó mới là lực lượng nòng cốt, lực lượng chủ đạo để góp phần chuyển cơ cấu kinh tế hộ tự phát sang nền kinh tế tập trung hàng hóa, chuỗi giá trị thì chính công ty vừa và nhỏ.

Với các kết quả đã đạt được, bà con nông dân chúng ta, một số thành phần kinh tế một số địa phương có niềm tin khẳng định mình có thể làm được giả dụ đồng lòng cả 3 trục; trục Chính phủ, trục công ty và toàn dân trong sự nghiệp tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình mục tiêu thi công nông thôn mới.

Financial Times: Người Việt đổ xô đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0