Chiến tranh thương mại cản bước hành trình soán ngôi USD của đồng nhân dân tệ

Những lo ngại xung quanh cuộc chiến thương mại có Mỹ có thể sẽ khiến giới chức Trung Quốc kiên định hơn có quyết tâm kiểm soát 1 vài phân khúc tài ch

Trước lệnh cấm vận của Mỹ, Trung Quốc quay lưng với dầu mỏ Iran
Tổng thống Mỹ: Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Mỹ
Giá cả nhiều mặt hàng cơ bản ở Trung Quốc tăng cao đột biến

Những lo ngại xung quanh cuộc chiến thương mại có Mỹ có thể sẽ khiến giới chức Trung Quốc kiên định hơn có quyết tâm kiểm soát 1 vài phân khúc tài chính trong nước và đình trệ việc thả nổi đồng NDT.

Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã lao dốc trong vài tuần trở lại đây trước các lời đe dọa về cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong phiên chuyển nhượng ngày 11/7, giá trị đồng NDT được chuyển nhượng trên 1 vài phân khúc tài chính ngoại khu Trung Quốc đã giảm xuống 6,6918 NDT/USD, tiến gần đến mức thấp nhất trong 11 tháng qua là 6,7344 NDT/USD ghi nhận trong phiên này 3/7.

Không các thế, đồng NDT còn chịu sức ép Bên cạnh đây có các lo ngại về khả năng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Sự “yếu đuối” của đồng NDT trước các mối đe dọa từ ngoại khu bởi thế đang đặt ra vấn đề về triển vọng NDT thách thức địa vị đồng tiền dự trữ chủ yếu trên toàn địa cầu của đồng USD.

Ông Chen Siqing, chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đang dần trở thành 1 lực lượng quan trọng trong quản trị tài chính toàn cầu, kể từ khi đồng NDT được đưa vào giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế được biết đến có tên gọi Quyền rút vốn độc đáo (SDR) của IMF hồi tháng 10/2016. Đồng NDT rõ ràng cũng là đồng tiền duy nhất có tiềm năng thách thức địa vị là đồng tiền dự trữ trên toàn địa cầu của đồng USD.

Tuy nhiên, kể từ năm 2016 vẫn chưa có các tiến triển đáng kể trong việc xóa bỏ các giải pháp kiểm soát vốn đối có đồng NDT, 1 điều kiện tiên quyết để quốc tế hóa đồng tiền này.

Sự chần chừ của giới chức Trung Quốc trong việc thả nổi đồng NDT là điều dễ hiểu. Những lo ngại về việc 1 vài dòng vốn ồ ạt thoái lui khỏi phân khúc Trung Quốc và sự sụt giảm của phân khúc chứng khoán vào mùa hè năm 2015 đã khiến Bắc Kinh thận trọng có các tác động có thể xảy ra từ việc thả tự do Bên cạnh đây đồng NDT. Nếu 1 vài kiểm soát đối có đồng NDT được dỡ bỏ ngay bây giờ, đa số 1 vài nhà đánh giá tin rằng giá trị đồng tiền này sẽ rơi xuống mức thấp hơn cả 7 NDT/USD.

Điều thú vị là, ngay cả khi Chính phủ Trung Quốc vẫn đang “chần chừ” có kế hoạch quốc tế hóa đồng NDT, thì đồng tiền này vẫn đang được sử dụng rộng rãi ở ngoại khu biên giới Trung Quốc, độc đáo trong việc chi trả. Ông Rob Koepp, chuyên gia kinh tế danh tiếng của Economist Intelligence Unit ở Hong Kong cho biết đồng NDT là đồng tiền được được chuyển nhượng rộng rãi nhất trong vận hành du lịch nước ngoài. Ông Koepp nhận định thông qua vận hành chi trả, người Trung Quốc đang quốc tế hóa đồng tiền của mình.

Ông Ge Huayong, chủ tịch China Union Pay, doanh nghiệp phát hành thẻ tín dụng danh tiếng Trung Quốc, cho biết hiện có 50 quốc gia hưởng ứng thẻ của Union Pay, trong khi 26 triệu bạn của doanh nghiệp này không sống ở Trung Quốc. Ngay cả các người lưu thông bằng tàu điện ngầm ở Nga cũng có thể chi trả bằng thẻ Union Pay. Trong khi đây, 4 triệu doanh nghiệp ở Mỹ đã hưởng ứng Alipay, 1 hệ thống chi trả khác của Trung Quốc, chủ yếu để phục vụ 1 vài bạn đến từ nước này.

Là nhân tố đang làm chao đảo 1 vài phân khúc chứng khoán và tiền tệ trên khắp châu Á, các lo ngại xung quanh cuộc chiến thương mại có Mỹ có thể sẽ khiến giới chức Trung Quốc kiên định hơn có quyết tâm kiểm soát 1 vài phân khúc tài chính trong nước và đình trệ việc thả nổi đồng NDT.

Trong trung hạn, tình hình sẽ tùy thuộc nhiều vào Tổng thống Trump. Không thể lường trước được hậu quả của 1 cuộc chiến thương mại khốc liệt, nhưng 1 cuộc khủng hoảng thương mại gây tổn hại cho tăng trưởng và cán cân chi trả của Trung Quốc có thể lại làm dấy lên các lo ngại về 1 vài dòng vốn tháo chạy khỏi phân khúc và đẩy lùi Bên cạnh đây ngày mà đồng NDT được quốc tế hóa.

Tuy nhiên, nếu “thảm họa” này không xảy ra, thì việc đồng NDT tăng giá chỉ là vấn đề thời gian. Sự mạnh lên của đồng tiền này, song song có sự nổi lên của Trung Quốc, sẽ được hoan nghênh, độc đáo khi mà nó sẽ góp phần bình ổn hệ thống tài chính địa cầu có nguy cơ bị tổn thương bởi 1 vị tổng thống Mỹ dường như không quan tâm gì đến các ảnh hưởng mà các chính sách bán hàng “nước Mỹ là trên hết” của ông có thể gây ra cho cùng đồng quốc tế.

Thấy gì từ việc đồng Nhân dân tệ có tháng giảm mạnh nhất trong lịch sử?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: