Chiến tranh thương mại có lối thoát hay Chiến tranh Lạnh về kinh tế sẽ nổ ra?

Cuộc gặp này có thể xác định liệu Mỹ và Trung Quốc cuối cùng có thể giải quyết những bất đồng và hạ mức thuế quan xuống hay không. Những tín hiệu ch

Giá nhiên liệu và nhân công tăng cao, ngành hàng không toàn cầu đối mặt với nhiều áp lực
Người dùng Facebook không quan tâm đến lùm xùm rò rỉ dữ liệu hay tin tức giả mạo đâu, hãy mua cổ phiếu khi nó đang thấp
Huyền thoại đầu tư Jack Bogle qua đời ở tuổi 89

Cuộc gặp này có thể xác định liệu Mỹ và Trung Quốc cuối cùng có thể giải quyết những bất đồng và hạ mức thuế quan xuống hay không.

Những tín hiệu cho diễn biến thứ hai đối có cuộc chiến thương mại của ông Trump có Trung Quốc đang đến gần. Hai nhà lãnh đạo sẽ có 1 cuộc gặp ở Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Argentina cuối tuần này.

Cuộc gặp này có thể xác định liệu Mỹ và Trung Quốc cuối cùng có thể giải quyết những bất đồng và hạ mức thuế quan xuống hay không. Hoặc, kết quả vẫn chỉ là cả hai nước vẫn không thoát ra khỏi cuộc chiến thương mại mà không có dấu hiệu kết thúc.

“Mầm mống” của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tồn ở trong nhiều thập kỷ, khi sự phát triển mạnh của nền kinh tế và chính trị Trung Quốc đe doạ sự thống trị của Mỹ trên địa cầu. Ông Trump từ chiến dịch bầu cử năm 2016 đã đề xuất về việc áp thuế đối có Trung Quốc, “kìm hãm” sự lớn mạnh của quốc gia này.

Sau 1 năm có những hành động có tính hoà bình có Trung Quốc, bởi họ là đồng minh trong những cuộc đàm phán có Triều Tiên, ông Trump đã “quay lưng” có Bắc Kinh. Hồi tháng 3, ông tuyên bố về kế hoạch áp thuế có hàng hoá Trung Quốc. Chính quyền Mỹ lập luận rằng thuế quan là cần thiết để trừng phạt Trung Quốc do cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và buộc đảng cầm quyền phải cải nhữngh theo chính sách bán hàng kinh tế của họ.

Sau vài tháng đàm phán không đạt được kết quả, vòng áp thuế Thứ nhất có hiệu lực vào tháng 7. Kết quả là, Mỹ đã đánh thuế đối có 250 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc, và Trung Quốc đáp trả bằng việc áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ.

Các nhà kinh tế học đã cảnh báo rằng hiện trạng leo thang của cuộc chiến thương mại hoặc duy trì việc áp thuế quan trong 1 thời gian dài sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ. Nếu ông Trump và ông Tập chẳng thể đạt được thoả thuận, hai nước sẽ lâm vào tình thế mà những chuyên gia gọi là “chiến tranh lạnh về kinh tế.”

Dẫu vậy, đa số những chuyên gia đều đồng tình rằng cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo sẽ có lại rất ít kết quả.

Stewart Patrick, 1 thành viên cao cấp của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết cuộc gặp ở hội nghị G-20 “có đến viễn cảnh của sự “hàn gắn”. Ông nói thêm: “Với sự ngờ vực ở GĐ này thì 1 thoả thuận ngừng bắn dường như là chẳng thể.”

Các chuyên gia cho biết, cả hai bên có thể chấp nhận tạm dừng việc áp thuế bổ sung trong tương lai. Ed Mills, 1 nhà đánh giá chính sách bán hàng ở Raymond James, cho biết có thể sẽ có 1 số nhữngh tân tích cực dưới dạng 1 bản phác thảo thô của 1 thoả thuận.

Tuy nhiên, diện tích lớn của những vấn đề được trao đổi có khả năng là bất kỳ thoả thuận nào được đưa ra sau cuộc gặp sẽ có tính sơ bộ và không xảy ra mối đe doạ lớn hơn – đây là cuộc chiến tranh lạnh về kinh tế.

Isaac Boltansky, 1 nhà đánh giá chính sách bán hàng ở doanh nghiệp nghiên cứu kỹ và thương mại Compass Poin, cho biết: “Chúng tôi cảnh báo rằng những vấn đề căn bản liên quan đến có trí tuệ và sự trợ cấp có thể phát triển thành gặp khó hơn trong GĐ này, điều này cho thấy rằng mối đe doạ lớn hơn đối có cuộc chiến thương mại vẫn sẽ tiếp diễn.”

Ông Trump đã trả lời 1 cuộc phỏng vấn có tờ Wall Street Journal rằng 1 thoả thuận về việc dừng áp thuế bổ sung vào tháng 1 này là “rất khó” xảy ra.

Nhưng những tổn hại càng ngày càng lớn do thuế quan gây ra có thể buộc ông Trump phải chấp nhận có 1 số thoả thuận sơ bộ, theo Matthew Goodman, cố vấn cao cấp về kinh tế châu Á ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết.

Goodman lập luận rằng những “tai ương” mà phân khúc chứng khoán Mỹ đang phải trải qua gần đây và tốc độ phát triển kinh tế chậm chạp của Trung Quốc đã tạo đủ sức ép để hai bến có thể tiến tới 1 thoả thuận.

Để biết được chính xác điều gì sẽ xảy ra khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt là điều chẳng thể, bởi ông Trump lại người rất khó dự báo. Các chuyến đi quốc tế của ông Trump đều có thể dự báo được. Còn chuyến đi lần này lại bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến giữa hai nhà lãnh đạo, những lời đả kích trên Twitter và những hành động từ chối ký kết những nghi thức thông cáo có những quốc gia khác.

Trung Quốc sẽ “xoá sổ” phân khúc nợ lên đến 176 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: