Chiến tranh thương mại có thể khiến chứng khoán Mỹ rơi vào “thị trường gấu”

Một “bài kiểm tra” khắc nghiệt có thể xảy đến có chứng khoán Mỹ trong tuần này... Cho đến thời điểm giai đoạn này, xung đột thương mại giữa Mỹ có 1

7 sai lầm tai hại về quản lý tài chính cá nhân mà ai cũng mắc phải, nhưng Warren Buffett và Bill Gates thì tuyệt đối tránh xa
Đâu là rủi ro của đàm phán thương mại Mỹ – Trung ?
Korean Air: Gia tộc tai tiếng gắn liền với loạt bê bối bạo hành, lạm quyền và ức hiếp kẻ yếu gây rúng động Hàn Quốc

Một “bài kiểm tra” khắc nghiệt có thể xảy đến có chứng khoán Mỹ trong tuần này…

Cho đến thời điểm giai đoạn này, xung đột thương mại giữa Mỹ có 1 số đối tác lớn, độc đáo là Trung Quốc, vẫn chưa có ảnh hưởng đáng kể gì để xu hướng phân khúc giá lên (bull market) của chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, chẳng điều gì có thể kéo dài mãi. Trên thực tại, Phố Wall cũng đã có các phiên sụt điểm khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có bước leo thang mới.

Và 1 “bài kiểm tra” khắc nghiệt có thể xảy đến có chứng khoán Mỹ trong tuần này, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể chính thức triển khai kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Bằng 1 sốh đưa ra nhiều kịch bản khác nhau về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, 1 số chuyên gia thuộc FactSet đã tiên đoán về tác động của cuộc chiến này có 1 số phân khúc chứng khoán trên địa cầu.

Trong trường hợp xấu nhất của chiến tranh thương mại, đa số 1 số phân khúc chứng khoán lớn đều chịu tác động tiêu cực. Trong đấy, chứng khoán Mỹ và 1 số phân khúc lớn khác có thể rơi vào trạng thái đầu cơ giá xuống (bear market), hay còn gọi là “phân khúc gấu”.

“Hiện nay, phân khúc tài chính có vẻ như vẫn xem nhẹ ảnh hưởng toàn cầu của chiến tranh thương mại. Phân tích của chúng tôi cho thấy trong trường hợp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, nếu phân khúc thực sự phản ứng, thì ảnh hưởng sẽ lan rộng”, ông Ian Hissey, Phó chủ tịch phụ trách đánh giá danh mục của FactSet, nhận định.

Mô hình đánh giá mà FactSet sử dụng bao gồm ba kịch bản.

Trong trường hợp căn bản, xung đột tiếp tục đi theo hướng giai đoạn này, có căng thẳng và thuế quan leo thang từ từ.

Trong trường hợp lạc quan, Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại cho tương lai, nhưng thuế quan mới được áp bổ sung vẫn được giữ nguyên.

Và trong trường hợp xấu, quan hệ thương mại Mỹ-Trung xấu đi mau chóng và có ảnh hưởng sâu rộng

Với 3 kịch bản nói trên, Fact Set tiên đoán cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến chứng khoán toàn cầu giảm từ 3-17% tùy từng trường hợp. Trong đấy, 1 số phân khúc Mỹ, Canada và Israel sẽ giảm nhiều nhất, và Nhật Bản sẽ là trường hợp duy nhất tăng điểm. Tuy nhiên, đánh giá không nói rõ mức độ ảnh hưởng này sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu.

Dưới đấy là tiên đoán về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối có phân khúc chứng khoán toàn cầu mà FactSet đưa ra:

Chiến tranh thương mại có thể khiến chứng khoán Mỹ rơi vào “phân khúc gấu” - Ảnh 1.

Nếu chiến tranh thương mại tiếp diễn, FactSet cho rằng 1 số nhà đầu tư sẽ phân phối cổ phiếu và tìm kiếm sự an toàn ở các “vịnh tránh bão” như trái phiếu.

Theo đánh giá, mức độ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đối có từng nền kinh tế sẽ tùy thuộc vào mức độ ràng buộc của tỷ giá đồng tiền của nền kinh tế đấy có đồng USD. Những nước có đồng tiền ràng buộc càng chặt vào USD, thì mức độ thiệt hại càng lớn, và ngược lại.

Theo CNBC, kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc có thể sớm được triển khai, thậm chí ngay trng tuần này. Việc Trung Quốc trả đũa cũng gần như là điều đảm bảo.

Thống kê của Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại của nước này có Trung Quốc từ đầu năm đến nay đã lên gần 223 tỷ USD.

Trump: ‘Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu tôi bị luận tội’

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: