Chiến tranh thương mại có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng kinh tế?

Rủi ro đang tích tụ trong hệ thống tài chính toàn cầu, và 1 sự leo thang Bên cạnh đây trong một số căng thẳng thương mại có thể đẩy tình hình giai đo

Chỉ vì câu nói của một hot girl, hơn 1,3 tỷ USD bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của công ty mẹ Snapchat
Hai chính phủ “choảng” nhau, hàng nghìn du học sinh cuống cuồng bán nhà, bán xe để về nước
Huawei chọc tức Mỹ bằng vụ bê bối Edward Snowden

Rủi ro đang tích tụ trong hệ thống tài chính toàn cầu, và 1 sự leo thang Bên cạnh đây trong một số căng thẳng thương mại có thể đẩy tình hình giai đoạn này đến hiện trạng mất kiểm soát, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo.

Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như đang tự mãn, theo Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu mới nhất của IMF được ra mắt hôm thứ Tư. Báo cáo được ra mắt hai lần 1 năm này bao gồm đánh giá của IMF về điều kiện tài chính toàn cầu và nêu bật một số rủi ro trong hệ thống.

Giá cổ phiếu – đặc thù là ở Mỹ – đã nhiều lần chạm một số mức cao kỷ lục trong năm qua, đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư tiếp tục đâyn nhận rủi ro. Tuy vậy, một số bất ổn xung quanh thương mại có thể khiến tâm lý đây mau chóng một sốh tân và kích hoạt 1 đợt bán tháo đột ngột trên phân khúc tài chính, báo cáo cho hay.

“Một sự leo thang Bên cạnh đây trong một số căng thẳng thương mại, cũng như rủi ro địa chính trị tăng lên và bất ổn chính sách bán hàng ở một số nền kinh tế lớn, có thể dẫn đến sự suy giảm đột ngột trong tâm lý đâyn nhận rủi ro, kích hoạt 1 sự điều chỉnh diện rộng trên một số phân khúc vốn toàn cầu và siết chặt một số điều kiện tài chính toàn cầu”, IMF viết trong báo cáo.

Vào hôm thứ Ba, IMF cho biết rằng sự gián đoạn thương mại toàn cầu đang đe dọa tăng trưởng. Họ đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng toàn cầu của mình cho 2018 và 2019 thêm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 3,7%, và giảm dự đoán cho sự tăng lên trong thương mại hàng hóa và dịch vụ trên toàn địa cầu.

Nguy cơ cao từ một số căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và một số đối tác thương mại đến vào thời điểm một số phân khúc mới nổi đang chịu sức ép, IMF lưu ý. Các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina đã phải đối mặt có một số dòng vốn lớn chảy khỏi đất nước trong bối cảnh lãi suất tăng ở Mỹ, khiến ​​đồng nội tệ của họ bị mất giá so có đồng USD mạnh.

Các vấn đề ở một số phân khúc mới nổi cho đến nay đa số là có tính cụ thể theo từng quốc gia, IMF cho biết.

“Hiện ở, chúng tôi thấy nhiều sự khác biệt giữa một số quốc gia, vì vậy khi so sánh một số nền kinh tế hiện đại có một số phân khúc mới nổi, chúng tôi thấy rằng điều kiện tài chính vẫn tiện lợi ở một số nền kinh tế hiện đại và họ đã thắt chặt phần nào đối có một số phân khúc mới nổi”, Tobias Adrian, giám đốc bộ phận phân khúc tiền tệ và vốn của IMF, nói có CNBC hôm thứ Tư. “Nhưng ngay cả trên khắp một số phân khúc mới nổi, chúng tôi cũng thấy nhiều sự khác biệt.”

“Có 1 số quốc gia đã bị ảnh hưởng khá nặng trong vấn đề dòng vốn chảy ra khỏi đất nước, sự mất giá đồng nội tệ và, rộng hơn là, điều kiện tài chính bị siết chặt hơn, trong khi một số phân khúc mới nổi khác thực sự đã trải qua vấn đề dòng vốn chảy ra khỏi đất nước và đã không bị suy giảm vật chất”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, tổ chức này cho biết họ không loại trừ việc cuộc khủng hoảng trên mở rộng sang 1 số lượng lớn một số nền kinh tế.

Một đánh giá của IMF cho thấy rằng một số nền kinh tế mới nổi, trừ Trung Quốc, có thể trải qua hiện trạng dòng vốn bị chảy khỏi đất nước, từ 100 tỷ USD trở lên, trong dao động thời gian bốn quý – nghĩa là có mức độ tương đương có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008.

Trung Quốc ‘nói chung là ổn định’

Các điều kiện tài chính ở Trung Quốc, vốn là trọng điểm của cuộc chiến thuế quan đang diễn ra có Mỹ, “nói chung đã ổn định” nhờ sự nới lỏng chính sách bán hàng tiền tệ của Ngân hàng trung ương, IMF cho biết.

Trong năm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bốn lần hạ thấp lượng dự trữ mà một số ngân hàng phải nắm giữ, tăng thêm lượng tiền mặt để cho một số công ty và hộ gia đình vay nhằm cắt giảm tác động của sự suy giảm trong làm việc kinh tế. Tuy vậy, Ngân hàng trung ương này vẫn cho rằng chính sách bán hàng tiền tệ của họ là “thận trọng và trung lập”, và không “có xu hướng giúp đỡ”.

Tuy nhiên, một số hành động của PBOC đã giúp cắt giảm 1 số sức ép đang tích tụ trong hệ thống tài chính của Trung Quốc, IMF cho biết. Ngoài xung đột thương mại, trước đây Trung Quốc cũng bị “soi” về chuyện ngành công nghiệp ngân hàng bóng tối khổng lồ của họ và mức nợ cao mà một số công ty đang có – một số vấn đề mà Chính phủ nước này đang gắng sức sửa chữa.

Adrian lưu ý rằng, khi nhìn vào nợ công ty hoặc tín dụng ở lĩnh vực phi tài chính, thì mật độ đòn bẩy ở Trung Quốc đã “ổn định”.

“Dù 10 năm qua mật độ nợ đã tăng lên liên tục ở Trung Quốc, nhưng giờ đây nó đã ổn định và đây là 1 điều tốt cho sự ổn định tài chính”, ông nói.

Tuy nhiên, IMF cho rằng chính quyền Trung Quốc không nên chần chừ trong nỗ lực cải một sốh nền kinh tế, đặc thù là cắt giảm nợ xấu.

“Mặc dù một số bước đi gần đây có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong tương lai gần khi đối mặt có sức ép ngoại khu càng ngày càng tăng lên, nhưng chúng có thể gây rủi ro lớn hơn cho sự ổn định tài chính trong trung hạn nếu họ hoãn lại công đoạn giảm lỗ hổng tài chính”, IMF viết trong báo cáo của họ.

Kịch bản nào cho cuộc khủng hoảng toàn cầu thứ hai?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: