Chiến tranh thương mại: Cũng có khả năng hàng Mỹ mượn đường Việt Nam để vào Trung Quốc

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng nói hàng Trung Quốc tuồn sang Việt Nam để xuất khẩu đi Mỹ chỉ là một chiều. Chiến tranh thương mại đang

Một tập đoàn Dầu khí của UAE muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Nếu không khai thác dầu thô thêm 1,29 triệu tấn thì tăng trưởng chỉ còn 6,4%?
Tài liệu tối mật, tuyệt mật của Việt Nam có thể được giải mật sau bao nhiêu năm?

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng nói hàng Trung Quốc tuồn sang Việt Nam để xuất khẩu đi Mỹ chỉ là một chiều.

Chiến tranh thương mại đang cận kề, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải nói ở phiên họp báo Chính phủ chiều tối ngày 1/8. Theo đây, ông cho biết Việt Nam đã tính toán đến trường hợp xấu nhất có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh tế – xã hội trong nước.

Đối có vấn đề được nhiều người băn khoăn, là hàng Trung Quốc liệu có tuồn vào Việt Nam, trá hình rồi xuất sang Mỹ, ông Hải nhận định đây chỉ là một vàih nghĩ một chiều.

“Cũng có thể xảy ra trường hợp ngược lại, hàng từ Mỹ sang Việt Nam để xuất khẩu qua Trung Quốc, đặc thù là một vài mặt hàng về thực phẩm cấp cao, thịt bò…”, Thứ trưởng Hải nói.

Theo đây, Bộ Công Thương đã có đề xuất và báo cáo Chính phủ về các vấn đề này. Và Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 31/2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 8/3/2018 quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá và Nghị định này cũng quy định về xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và ứng dụng có thương nhân, cơ quan tổ chức, cá nhân khác…

Nghĩa là Nghị định không chỉ liên quan đến hàng hoá từ Hoa Kỳ hay Trung Quốc mà toàn bộ một vài quốc gia và vùng lãnh thổ có hàng hoá đến Việt Nam và đi một vài nước khác.

Với Nghị định này Bộ Công Thương đã đưa ra Thông tư giải đáp thực hiện. Cụ thể ngày 3/4/2018 Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư 05 quy định về quy tắc xuất xứ hàng hoá và kê khai xuất xứ hàng hoá nhập khẩu, xuất khẩu.

“Hiện nay chúng tôi đã phê duyệt một vài chương trình của Bộ Công Thương như Quyết định 334 về phê duyệt kế hoạch đấu tranh phòng chống vi phạm trong sản xuất kinh doanh hàng hoá như chống giả mạo xuất xứ ở một vài địa phương, trung tâm đến hết năm 2020. Đồng thời chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng Quản lý phân khúc ở địa phương phối hợp có một vài cơ quan liên quan hạn chế tốt nhất hiện trạng như phóng viên vừa đề cập và nhiều hiện trạng khác”, Thứ trưởng Hải tài liệu.

Thứ trưởng Bộ Công thương: Thiệt hại do tiền ảo có thể lên đến 800 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: