Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy cải cách

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc giai đoạn này cũng có thể xem là thời cơ cho Việt Nam thúc đẩy cải cách. Các chu

Biến tướng trong cắt giảm điều kiện kinh doanh
Thu ngân sách nhà nước vượt hơn 100 nghìn tỉ so dự toán
Kinh tế năm 2019 tiềm ẩn những rủi ro nào?

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc giai đoạn này cũng có thể xem là thời cơ cho Việt Nam thúc đẩy cải cách.

Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), cho rằng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và đồng nhân dân tệ (CNY) liên tục mất giá, có thể hàng hóa giá rẻ Trung Quốc sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam, gây bất lợi cho cán cân thương mại.

Việc căng thẳng Mỹ- Trung có nguy cơ kéo dài nhiều năm khiến cho xu thế Trung Quốc quay trở lại thành đối tác nhập siêu lớn nhất là khó tránh khỏi nếu VND vẫn tăng giá so có CNY như giai đoạn này, VEPR nhận định.

Trong Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý III/2018 vừa mở phân phối ngày 10/10, nhóm nghiên cứu kỹ của VEPR đánh giá: Những diễn biến của kinh tế địa cầu giai đoạn này có thể tác động tới kinh tế Việt Nam ở nhiều góc độ. Việc VND neo khá cứng vào USD khiến hàng hóa Việt Nam càng ngày càng kém cạnh tranh hơn.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy cải cách - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: sputniknews)


Kinh tế Việt Nam “thiệt đơn, thiệt kép”?

Đề cập tới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá: Trung Quốc vốn có lợi thế, và giờ có thêm nhu cầu xuất khẩu sản phẩm từ nội địa Trung Quốc sang các quốc gia xung quanh, trong đây có Việt Nam. Mục tiêu là vừa tiêu thụ hàng hóa của họ, vừa để tìm các con phố xuất khẩu sang phân khúc Mỹ thông qua nước thứ ba. Như vậy, kinh tế Việt Nam chịu “thiệt đơn, thiệt kép”.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy cải cách - Ảnh 2.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Bà Phạm Chi Lan chỉ rõ, khi hàng Trung Quốc giá rẻ tràn sang phân khúc Việt Nam sẽ xuất hiện sự chèn ép đối có sản phẩm cùng loại của công ty Việt. Điều này cũng sẽ khiến phía Mỹ đưa Việt Nam vào “tầm ngắm” trong làm việc áp thuế chống lẩn tránh, phân phối phá giá.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, đa số sản phẩm của Việt Nam đang xuất khẩu đều làm gia công trên cơ sở nhập nguyên liệu, sản phẩm trung gian từ Trung Quốc. Nếu công ty Việt vẫn tiếp tục làm gia công như trước, không tạo ra giá trị tăng lên lớn hơn ở Việt Nam thì sản phẩm sẽ bị coi là không đủ nguyên tắc xuất khẩu sang phân khúc Mỹ.

Bản thân Việt Nam cũng là 1 quốc gia xuất siêu lớn thứ 5 sang phân khúc Mỹ, cùng thêm nhân tố Trung Quốc đẩy hàng hóa sang Việt Nam, có thể khiến Việt Nam bị đưa tên vào danh sách trừng phạt do xuất siêu sang Mỹ, bà Phạm Chi Lan cảnh báo.

Về tác động của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu, TS. Lê Đăng Doanh cũng lo ngại công ty Việt Nam rất dễ trở thành “đại lý” xuất khẩu hàng hóa, đưa sản phẩm Trung Quốc sang Mỹ.

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tìm được điểm dừng trong cuộc chiến thương mại này, song nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu không ít thiệt hại.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy cải cách - Ảnh 3.

TS. Lê Đăng Doanh

Ông Doanh đánh giá: Tác động về cán cân thương mại rất rõ ràng. Giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu trang phân khúc Mỹ là 503 tỷ USD, giờ không xuất khẩu được họ sẽ tìm kiếm phân khúc khác và Việt Nam là 1 phân khúc gần gũi có họ. Trung Quốc sẽ tìm cách đi cả cửa trước và cửa sau, thậm chí tuồn hàng hóa qua biên giới hai nước.

Cần chủ động giảm giá VND 1 cách khéo léo

Bên cạnh đây, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, đồng USD sẽ mạnh lên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất tăng lên, trong khi đây, lãi suất huy động USD ở hệ thống ngân hàng Việt Nam là 0%. Ai có vài triệu USD sẽ tìm cách chuyển tiền sang Mỹ để hưởng chênh lệch lãi suất. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ tìm cách rút dòng vốn khỏi Việt Nam để đầu tư về Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy cải cách - Ảnh 4.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam thực ở còn tương đối mỏng. (Ảnh minh họa)


Về vấn đề này, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, lưu ý: Đồng USD càng ngày càng mạnh lên khi FED liên tục nâng lãi suất, khiến cho tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục có các biến động tương đối mạnh như thời gian qua. Việc tiếp tục sử dụng dự trữ ngoại hối hoặc nâng lãi suất để ổn định giá trị đồng VND trong ngắn hạn đều có thể dẫn tới các rủi ro cho nền kinh tế.

TS. Thành cho rằng lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam thực ở còn tương đối mỏng tính theo tuần nhập khẩu, nên việc can thiệp có diện tích hạn chế. Tiếp đây, việc tăng lãi suất sẽ dẫn tới các hệ lụy cho công ty trong năm 2019 và 2020.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy cải cách - Ảnh 5.

TS. Nguyễn Đức Thành

Vì vậy, việc chủ động giảm giá VND 1 cách khéo léo giữa mức mất giá của CNY so có USD là cần thiết để Việt Nam thích ứng trong cuộc chiến tranh thương mại, Viện trưởng VEPR khuyến nghị.

Mặt khác, TS. Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh: Cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc giai đoạn này cũng có thể xem là thời cơ cho Việt Nam thúc đẩy cải cách để chủ động cải thiện tình trạng của chính mình đối có hai nước.

Viện trưởng VEPR cho rằng, Việt Nam cần tranh thủ nỗ lực tạo thêm dự địa chính sách để tăng sức chịu đựng trước các rủi ro sắp tới từ môi trường toàn cầu. Đó là việc tiếp tục giảm thâm hụt ngân sách, tăng thặng dư thương mại, cải thiện môi trường kinh doanh và thủ tục hành chính, sắp xếp lại bộ máy nhà nước và chống tham nhũng./.

Vị đắng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ lộ rõ vào năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: