Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể tồi tệ như thế này đây

Các nhà đầu tư dường như không phản ứng nhiều trước phát súng Thứ nhất của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Tuy nhiên, sự bình tĩnh có thể sắp

Thuế quan của ông Trump có thực sự giúp nước Mỹ “kiếm được hàng tỷ USD”?
Cả thế giới đang trả tiền để dân Bắc Kinh có cuộc sống dễ thở nhất một thập kỷ qua
Bitcoin “sập sàn” vẫn đè bẹp các tiền ảo khác

Các nhà đầu tư dường như không phản ứng nhiều trước phát súng Thứ nhất của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc. Tuy nhiên, sự bình tĩnh có thể sắp kết thúc.

Trong nhiều tháng, 1 số phân khúc tài chính đã giằng co khi Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi 1 số phương pháp đánh thuế nhằm chống lại Trung Quốc. Chính bởi thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi Mỹ áp dụng đánh thuế lượng hàng hóa 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc hôm 6/7 cũng như 1 số phương pháp đáp trả của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các gì sẽ diễn ra là điều cực kỳ khó đoán.

Những tổn thất ngoài sức tưởng tượng

Các nhà kinh tế nhận ra họ có thể xử lý các tác động trực tiếp của Chiến tranh Thương mại ở 1 cấp độ cao hơn. Thuế quan làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu, dẫn tới việc tăng giá thành của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này hoàn toàn có thể hấp thụ giá thành tăng lên, hoặc chuyển đổi trọn vẹn số tiền đây sang vai người tiêu dùng. Điểm mấu chốt là nó sẽ khiến cho nhu cầu bị ảnh hưởng.

Chính quyền Tổng thống Trump đang tham khảo đánh thuế tăng cường có lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD khác nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu Mỹ và Trung Quốc dừng lại ở việc đánh thuế hàng hóa 50 tỷ USD nhằm vào nhau, nó sẽ chẳng có mấy tác động tới sự tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu này.

Tuy nhiên, ông Trump có vẻ không muốn dừng lại ở đây.

Tổng thống Mỹ tuần trước đe dọa mở rộng phạm vi đánh thuế có lượng hàng hóa 500 tỷ USD nhập khẩu Trung Quốc. Về căn bản, nó sẽ bao gồm gần như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ châu Á vào Mỹ chứ không chỉ từ Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể tồi tệ như thế này đây - Ảnh 1.

Với kịch bản này, 1 số chuyên gia kinh tế cũng chẳng thể đo lường được đầy đủ tác động trực tiếp và gián tiếp của cuộc chiến thương mại. Dẫu vậy, họ vẫn khẳng định Thị trường Tài chính Mỹ cũng khó có thể tránh được tác động khi chiến tranh thương mại leo thăng. Giá cổ phiếu, hiệu ứng dây chuyền có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng 0,4%/năm của Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ở bên kia Thái Bình Dương, cổ phiếu và tiền của Trung Quốc cũng đã bị tác động bởi lo ngại 1 cuộc chiến thương mại diện tích lớn. Chỉ số Shanghai Composite nằm trong chuỗi giảm điểm dài nhất suốt 6 năm qua. Đồng nhân dân tệ vừa có quý giảm tồi tệ nhất từ năm 1994. Các nhà hoạch định chính sách bán hàng phải đưa ra các phương pháp nhằm ổn định tâm lý nhưng cũng chưa thu lại nhiều hiệu quả.

Kinh doanh và niềm tin của người tiêu dùng là “1 nhân tố X khác”. Tại nhiều khu vực ở Mỹ, người ta đã thu nhỏ hoặc hoãn tăng vốn trong kinh doanh bởi nguy cơ từ chiến tranh thương mại. Thông tin này được nêu ra trong báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

“Nguy cơ là KH bắt đầu thấy nhiều doanh nghiệp phản ứng tiêu cực hơn bằng 1 sốh hạn chế các khoản đầu tư của họ. Bạn cũng bắt đầu thấy các bằng chứng cho thấy 1 số doanh nghiệp tạm ngừng 1 số kế hoạch chi tiêu vốn đã được đưa ra”, ông Gregory Daco, chuyên gia kinh tế trưởng ở Oxford Economics, nhận định.

Trong 1 kịch bản nghiêm trọng, suy giảm đầu tư kinh doanh và chi tiêu tiêu dùng sẽ dẫn đế giảm nhu cầu. Điều này khiến 1 số nước phải đối mặt có nhiều rào cản thương mại hơn, tạo ra 1 vòng luẩn quẩn gắn kết chủ nghĩa bảo hộ có tăng trưởng chậm.

“Thật khó để đo lường các tác động gián tiếp từ Chiến tranh Thương mại có nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta chưa phải trải qua 1 cuộc chiến tranh thương mại diện tích lớn nào trong 1 thời gian dài. 50 năm qua kinh tế địa cầu khá ổn định. Chúng ta không có các bài học từ quá khứ để cảnh tình giai đoạn này”, ông Atsi Sheth, quản lý cao cấp của Moody’s Investors Service, nhấn mạnh.

Tàn phá các mối quan hệ

Chiến tranh thương mại cũng kéo theo các điều chẳng thể đoán định về chính trị.

Hiện ở, Trung Quốc đã biểu hiện họ không muốn 1 cuộc chiến tranh thương mại có Mỹ. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã nhấn mạnh hôm 6/7, thời điểm Mỹ nổ phát súng khơi mào cuộc chiến thương mại: “Quan điểm của chúng tôi là chiến tranh thương mại không bao giờ là biện pháp. Nó chẳng có hiệu quả lợi gì”.

Gene Ma, trưởng khoa Tài chính của Viện tìm hiểu Tài chính Quốc tế của Trung Quốc, cũng nhấn mạnh Bắc Kinh đã phản ứng rất hạn chế. Phía Bắc Kinh cũng gắng sức để cho vấn đề này nằm trong phạm vi kinh tế và được giải quyết như 1 vấn đề thương mại chứ không muốn đẩy nó trở thành vấn đề địa chính trị.

Tuy nhiên, chẳng có gì chắc chắn Bắc Kinh vẫn sẽ mãi như thế.

Nếu ông Trump tiếp tục cáo buộc Trung Quốc tranh đua không công bằng và ăn cắp tài sản có trí tuệ của Mỹ, quan hệ Mỹ – Trung có thể sẽ khác dù ở thời điểm giai đoạn này, mối quan hệ này đang ở mức tệ nhất nhiều năm qua. Các phương pháp đáp trả của Bắc Kinh cũng có thể bởi thế mà tăng lên, chẳng hạn như nhằm vào 1 số doanh nghiệp Mỹ đang làm việc ở Trung Quốc hay các chính sách bán hàng có đồng nhân dân tệ yếu Bên cạnh đây.

Bill Spinsch, cố vấn cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhấn mạnh, càng để lâu, mọi thứ sẽ càng nan giải và phức tạp hơn. Trong khi thiệt hại ngắn hạn của thuế quan và các phản ứng đáp trả không quá phức tạp, các tranh chấp dài hạn có là điều thực sự đáng lo.

Chuyên gia nhận định chiến tranh thương mại đang là “mối đe dọa số 1” đối có phân khúc chứng khoán

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: