Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Đồng tiền Việt Nam tăng giá bao nhiêu và tiếp theo là điều gì?

Đồng Việt Nam bị tăng giá, lý do là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và việc FED tăng lãi suất hồi giữa tháng 6 năm nay. Chiến tranh thương mại

Dự báo GDP quý I/2018 tăng vọt: Bứt phá mạnh mẽ từ đầu năm
5 tháng thực hiện hơn 17.000 cuộc thanh, kiểm tra thuế
Ông Trần Cẩm Tú làm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

Đồng Việt Nam bị tăng giá, lý do là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc và việc FED tăng lãi suất hồi giữa tháng 6 năm nay.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc chính thức nổ ra, phủ “bóng đen” lên giao thương toàn cầu. Cuộc chiến cũng có thể mở rộng ra giữa Mỹ và Liên minh châu Âu, gây tác động sâu, tiêu cực đến kinh tế địa cầu, trong đây có Việt Nam, theo TS. Lương Văn Khôi, PGĐ Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ KHĐT).

Yếu tố được ông Khôi nhắc đến là việc đồng tiền Việt Nam bị tăng giá, ảnh hưởng từ cuộc chiến này. Tính toán của ông dựa trên so sánh giữa VNĐ và 1 rổ gồm 50 đồng tiền của các quốc gia có quan hệ thương mại có Việt Nam.

Tương quan, VNĐ sẽ tăng lên dao động 9 đồng trong quý II/2018, 5 đồng trong quý III/2018 và 1 đồng trong quý IV/2018. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang tính toán theo rổ tiền tệ gồm đơn vị của 6 quốc gia.

Bên cạnh bị tăng giá đồng tiền bởi chiến tranh thương mại, VNĐ còn bị tăng bởi ảnh hưởng đợt điều chỉnh lãi suất của FED lên 0,25 điểm % hồi giữa tháng 6. Hành động này cũng khiến giá VNĐ tăng xấp xỉ có tác động do cuộc chiến thương mại.

Cụ thể, VNĐ sẽ tăng dao động 8 đồng trong quý II/2018, 5 đồng trong quý III/2018 và 2 đồng trong quý IV/2018 (so có rổ 50 đơn vị tiền tệ các nước).

Việc FED tăng lãi suất vừa qua, nói chung, ảnh hưởng trực tiếp lên tăng trưởng kinh tế của cả Mỹ và Trung Quốc. Đồng NDT của Trung Quốc cũng tăng lên, tác động đến tăng trưởng kinh tế địa cầu. Tuy nhiên các đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam như EU, Nhật Bản cũng được cải thiện vì giá đồng tiền họ giảm đi, khiến họ có lợi thế thương mại.

Trong bối cảnh đây, VNĐ tăng giá sẽ khiến cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu đi các nước giảm tính tranh đua, tác động đến kinh tế trong nước. Bên cạnh đây, ông Khôi cũng nói đến nỗi lo dòng tiền USD chảy ra khỏi biên giới Việt Nam do chênh lệch lãi suất.

Một tính toán khác của TS. Khôi là cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ khiến cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm đi 0,08 điểm % trong năm 2018 và 0,14 điểm % vào năm thứ hai.

Do vậy, để bù đắp cho tăng trưởng, ngăn chặn sự chảy ra của đồng USD, TS. Lương Văn Khôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần có sự điều chỉnh tỷ giá.

Có hai cách điều chỉnh, theo ông Khôi. Hoặc điều chỉnh tăng tỷ giá USD trong nước khi giá của đồng tiền này tăng hoặc điều chỉnh giảm VNĐ – “nôm na là phá giá đồng tiền”, ông Khôi nói và cho biết việc làm này để Việt Nam có lợi thế thương mại có các nước khác.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đã “phá giá” 1 điểm % có VNĐ. “Nếu phá giá như thế thì tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ được cải thiện 1 chút, bù đắp được phần tiêu cực của cuộc chiến thương mại cũng như việc FED tăng lãi suất”, ông Khôi cho biết.

Ông nhấn mạnh việc điều chỉnh tỷ giá là quan trọng nhằm tránh việc dòng tiền USD chảy khỏi Việt Nam, đồng thời kích thích xuất khẩu, góp phần cho tăng trưởng kinh tế.

Bộ Công thương: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chẳng thể là thời cơ cho Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0