Chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump với ông Tập Cận Bình

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều chọn nhữngh không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước. "Cuộ

Triệu phú Mỹ thích nhặt phế liệu
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Aldi – Siêu thị trăm tuổi chuyên “bóc lột khách hàng”: Khách tự đóng hàng, tự cất xe đẩy nhưng ai cũng “chết mê” vì giá rẻ vô địch và cực kỳ chuyên nghiệp

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều chọn nhữngh không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

“Cuộc đấu tay đôi” giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có thể khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu kéo dài ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Nó không còn là cuộc đối đầu giữa 1 siêu cường đang trỗi dậy có 1 siêu cường nhiều năm lãnh đạo kinh tế toàn cầu. Nó đã trở thành cuộc đấu cân não giữa hai người đàn ông quyền lực nhất địa cầu mà mỗi người trong số họ đều có những lợi ích chính trị chẳng thể nhượng bộ. Điều này làm sâu sắc thêm những xung đột hơn là mau chóng xoa dịu nó.

Cả ông Trump và ông Tập đều cho mình là kẻ mạnh. Thực sự, họ rất mạnh. Họ có thể tạo ra những làn sóng chấn động khắp phân khúc tài chính toàn cầu có những quyết sách của mình. Những dòng thông điệp của ông Trump hay những sách lược kinh tế của Trung Quốc đã khẳng định điều đây.

Cả ông Trump và ông Tập đều rất coi trọng thể diện quốc gia trong thời điểm quan trọng giữa mối quan hệ Mỹ – Trung. Thời khắc này được mô tả là lịch sử bởi sự thách thức quyền lực mà siêu cường mới nổi dành cho 1 siêu cường đã tồn ở suốt nhiều năm qua. Đó là cuộc tranh giành gay gắt hơn bao giờ hết.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 2.
Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 3.

Việc Trung Quốc đột ngột muốn đảo ngược quá trình đàm phán khi thỏa thuận thương mại gần như đã đạt được cho thấy khoảng nhữngh giữa đôi bên đang càng ngày càng xa. Việc nâng thuế khiến mối quan hệ giữa hai nước phát triển thành phức tạp hơn, đe dọa tương lai những cuộc đàm phán thương mại.

Với ông Trump, việc Trung Quốc dung túng cho trộm cắp tài sản có trí tuệ và hỗ trợ không công bằng cho những công ty nhà nước là điều chẳng thể nhận lời được. Ông Trump muốn Trung Quốc sửa luật để đảm bảo sự nhữngh tân. Ông Trump nghĩ rằng sức mạnh của kinh tế Mỹ sẽ có cho ông những lợi thế trước Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Tập lại cho rằng những đòi hỏi của Mỹ là 1 sự xâm phạm có chủ quyền của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng không muốn phá vỡ hệ thống thương mại toàn cầu hiện có, vốn có lại cho Trung Quốc nhiều cú đột phá tăng trưởng trong 20 năm qua.

Cựu đại sứ Mỹ ở Trung Quốc Max Baucus nhận định: “Bắc Kinh nhận thấy không cần phải nhượng bộ. Thêm vào đây, giữ thể diện là vấn đề lớn ở Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình không muốn tỏ ra lùi bước. Tôi không nghĩ người Mỹ hiểu được điều đây”.

Với những gì đang có, cuộc gặp chuẩn bị diễn ra vào cuối tháng 6 giữa ông Trump và ông Tập có thể sẽ không nhữngh tân được gì. Cái người ta cần bây giờ là việc Mỹ – Trung Quốc thu hẹp khoảng nhữngh để những nhà lãnh đạo có thể tìm được tiếng nhìn chung.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 4.

Một trong những nguyên do vì sao tranh chấp thương mại có thể kéo dài là vì ông Trump dường như thực sự tin rằng ông đang chiến thắng. Bị thuyết phụ bởi tính ưu việt của nền kinh tế Mỹ mạnh, có thể chịu đựng được những cú sụt giảm trên phân khúc chứng khoán, thuế quan là công cụ ưa thích mà ông Trump liên tục sử dụng.

Suốt nhiều thập kỷ qua, ông Trump giữ 1 niềm tin sâu sắc về mối đe dọa kinh tế từ Trung Quốc. Ông trùm tài phiệt BĐS New York nhiều lần ủng hộ những nhữngh thức bảo hộ trước Trung Quốc. Với niềm tin đây, ông Trump sẵn sàng đánh cược bằng sức khỏe của nền kinh tế Mỹ – tài sản chính trị tốt nhất ­­ông ấy có được trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 5.
Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 6.

Ở địa điểm hiện có, ông Trump sẽ chẳng thể từ bỏ mà không mất mặt. Lúc này, khi những tác động của chiến tranh thương mại chưa được cảm nhận rõ, ông Trump có thể tin rằng ông sẽ có nhiều lợi thế về chính trị trước 1 “chiến thắng” có Trung Quốc. Ông cũng đang tranh thủ thực hiện lời hứa mà ông đưa ra khi tranh cử năm 2016, tạo bước đệm lớn cho cuộc đua năm 2020.

Đối đầu thương mại có Trung Quốc cũng là nhữngh ông Trump nhấn mạnh sự tương phản của mình có cựu Phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên danh tiếng cho cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ vào năm 2020. Ông Biden từng phàn nàn rằng nhữngh tiếp cận vấn đề thương mại của ông Trump là hoàn toàn sai lầm và không thực sự hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Trump chưa thua ai trong vấn đề phản pháo những công kích. “Trung Quốc đang mơ rằng Joe Biden buồn ngủ hay bất cứ ai khác thắng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Họ yêu thích việc xé toạc nước Mỹ”, ông Trump mỉa mai rằng ông Biden quá yếu mềm để có thể đánh bại ông Tập Cận bình. Tổng thống cũng rất thích sự tương phản giữa mình và ông Biden.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 7.

Những khoản cược của ông Trump trong chính sách bán hàng đối ngoại thường được thúc đẩy bởi mong muốn nâng cao địa vị của ông trong nước. CNN gần đây cho rằng ông Trump muốn thi công hình ảnh của mình như 1 nhà tạo lập những thỏa thuận siêu phàm. Kết quả từ những cuộc đàm phán thương mại có Trung Quốc hay những đối tác khác sẽ minh chứng tốt nhất cho điều đây.

Tuy nhiên, rủi ro chính trị có Tổng thống Trump là 1 cuộc chiến tranh thương mại kéo dài, bắt đầu làm xói mòn sự tăng trưởng của Mỹ cũng như tác động tới phân khúc chứng khoán và dẫn tới những cú bán tháo. Nó sẽ làm mờ đi những nhân tố kinh tế mạnh mà ông Trump luôn tự hào và gọi là 1 kỷ nguyên thịnh vượng mới.

Cử tri có thể sẽ mệt mỏi khi phải trả thuế cho mọi đồ dùng họ mua, từ iPhone đến đồ chơi hay thực phẩm. Ông Trump đảm bảo người Trung Quốc sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế đây nhưng rõ ràng không hoàn toàn bởi thế. Người tiêu dùng Mỹ đảm bảo sẽ chẳng thể vô can.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 8.
Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 9.

Ở chiều ngược lại, những nhà xuất khẩu Mỹ cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ việc đánh thuế đáp trả của Trung Quốc. Rick Helfenbein, Giám đốc điều hành của Hiệp hội May mặc và Giày dép Hoa Kỳ, cho biết ngành công nghiệp của ông rất hoang có. “Chúng tôi có cảm giác như vừa mua vé cho chuyến tàu Titanic thứ 2. Sự khác biệt duy nhất là chúng tôi biết chính xác tảng băng trôi nằm ở đâu”, Helfenbein chia sẻ.

Ngoài ra, nông dân Mỹ cũng đang là người điêu đứng nhất trước những vận hành đánh thuế đáp trả của Trung Quốc, đặc trưng là nông dân ở những bang miền trung tây nước Mỹ. Họ chính là những người có thể có đến sự đột phá cho ông Trump trong cuộc đua năm 2020. Tuy nhiên, họ đang chịu thiệt vì chính sách bán hàng thương mại của ông Trump.

Ở 1 diễn biến khác, đánh thuế hàng hóa Trung Quốc có thể gây ra những hiệu ứng dây chuyền. Nếu Trung Quốc chậm lại, nhiều nền kinh tế khác, bao gồm cả những phân khúc xuất khẩu của Mỹ ở châu Á và châu Âu, cũng sẽ bị tổn tương. Nó sẽ ảnh hưởng tới việc làm và sự thịnh vượng của nước Mỹ, dù không phải là trực tiếp.

Diane Swonk, chuyên gia kinh tế trưởng của Grant Thornton, nhận định rằng: “Nếu Mỹ đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, suy thoái kinh tế sẽ trở thành nguy cơ rõ ràng”.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 10.

Cuộc đối đầu đang hé lộ 1 sự tiến hóa địa chính trị quan trọng: Bắc Kinh không còn sợ Mỹ. Cuối tuần, Tổng thống Trump cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ hứng chịu “những tổn thất nặng nề” nếu không đạt được thỏa thuận thương mại. Đến sáng ngày hôn sau, Bắc Kinh trả lời bằng kế hoạch tăng thuế có 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Giống như ông Trump, ông Tập Cận Bình cũng có những sức ép chính trị của riêng mình.

Trung Quốc là 1 quốc gia đang rất tự hào có sự trỗi dậy của mình như 1 siêu cường của địa cầu. Chính bởi thế, ông Tập Cận Bình nói riêng và người Trung Quốc nhìn chung sẽ không cúi đầu nhận lời sự bắt nạt của bất cứ nhà lãnh đạo phương Tây nào chứ đừng nói đến 1 Tổng thống có tiếng hiếu chiến như ông Trump.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 11.
Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung hay cuộc đấu của riêng ông Trump có ông Tập Cận Bình - Ảnh 12.

Trong những bài xã luận gần đây, niềm tự hào của người Trung Quốc không ngừng nghỉ được những cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc đề cập. Những bài báo cũng cáo buộc Mỹ đã phân tích sai ý chí, sức mạnh và khả năng của người Trung Quốc. Họ cũng gọi việc tăng thuế của ông Trump là “chọn lọc mạo hiểm và thiếu nhẫn nại”.

Cựu đại sứ Mỹ ở Trung Quốc Max Baucus cho rằng Mỹ đã phân tích thấp diện tích, sức mạnh và đòn bẩy của người Trung Quốc. Bắc Kinh đang chơi 1 trò chơi dài hơi hơn rất nhiều so có Washington và Trung Quốc có đủ khả năng để hấp thụ những nỗi đau từ 1 cuộc chiến thương mại có Mỹ, dù họ cũng chẳng lấy gì làm tha hồ.

Cả ông Tập Cận Bình và ông Trump đều biết đối phương có nhiều thứ để mất. Câu hỏi khi này là 1 vấn đề ngoại giao hóc búa và lâu đời: Liệu họ có đạt được 1 kết quả mà cả đôi bên đều có thể tuyên bố thắng lợi?.

Linh Anh

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: