Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang: ASEAN chịu tác động ra sao?

Thuế Mỹ đánh vào thép, nhôm có thể là 1 tin vui có một vài nước đang trong quá trình thi công một vài hệ thống cơ sở hạ tầng đầy tham vọng bởi giá sẽ

Thủ tướng mong các nhà đầu tư giúp Cao Bằng ‘không cao hơn thì cũng phải bằng’
Quảng Ninh: Người dân và doanh nghiệp nói gì về dự Luật Đặc khu?
Đề xuất 2 phương án tăng tuổi hưu

Thuế Mỹ đánh vào thép, nhôm có thể là 1 tin vui có một vài nước đang trong quá trình thi công một vài hệ thống cơ sở hạ tầng đầy tham vọng bởi giá sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, khi cuộc chiến thương mại lan rộng thì lại là chuyện khác.

Thuế Mỹ đánh vào thép sẽ khiến một vài nhà xuất khẩu thép toàn cầu tìm kiếm phân khúc ở một vài quốc gia khác. Trung Quốc chiếm dao động 2,9% giá trị nhập khẩu thép của Mỹ – dao động 1 triệu tấn thép. Nếu chính quyền Trump đánh thuế đối có một vài sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc – thì một vài nhà sản xuất Trung Quốc sẽ tìm đến phân khúc ASEAN để thay thế cho phân khúc ở Mỹ.

Roberto Cola – Phó chủ tịch Hội đồng sắt thép ASEAN, tin rằng điều này có lợi cho ASEAN. Ông nói: “Sẽ có sự dư cung trong khu vực khiến giá giảm, có lợi cho người tiêu dùng”. Đây sẽ là tin tốt cho một vài nước như Indonesia và Philippines. Cả hai đang trong quá trình thi công một vài hệ thống cơ sở hạ tầng đầy tham vọng. Thép và nhôm rẻ hơn có thể tiết kiệm đáng kể cho một vài dự án cơ sở hạ tầng.

Thép và nhôm rẻ hơn là 1 hiệu ứng rất tích cực, nhưng 1 cuộc chiến thương mại có diện tích rộng hơn có thể biến thành thảm họa cho vận hành xuất khẩu của ASEAN. Trung Quốc đã đề xuất một vài phương pháp đáp trả. Trước đây, Trung Quốc cho biết họ sẽ trả đũa mức thuế 200 tỷ đô la của Trump bằng một vàih áp đặt một vài khoản thuế trị giá 60 tỷ đô la Mỹ từ hàng, hóa khí môi trường xung quanh hóa lỏng đến máy bay.

Kiểu chiến tranh thương mại này là thứ mà một vài quốc gia ASEAN không hề mong muốn xảy ra. Các mức thuế trả đũa được đề xuất của Bắc Kinh đang ở GĐ đầu. Nhưng nếu Trung Quốc áp đặt mức thuế cộng một vàih Trump đã làm, 1 số quốc gia ASEAN sẽ bị ảnh hưởng.

Ngành xuất khẩu hàng điện tử Philippines và xuất khẩu khai thác của Indonesia có thể bị ảnh hưởng. Xuất khẩu chiếm 71% nền kinh tế của Malaysia. Thuế quan có thể khiến họ mất thêm 1 khoản giá thành nhập khẩu khổng lồ vào quy trình bán. Nếu xuất khẩu giảm, nó sẽ có tác khủng khiếp đối có nền kinh tế của quốc gia này.

Làm gì dể tự bảo vệ?

Cách duy nhất để đứng vững trước 1 cuộc chiến thương mại và bảo vệ xuất khẩu là thông qua hội nhập kinh tế. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ duy trì thương mại tự do thuế quan có một vài phân khúc nước ngoài. Các quốc gia ASEAN sẽ tránh được việc phải trả thuế quan quốc tế bằng một vàih thương lượng có nhiều FTA hơn.

Ví dụ, Singapore nên ở 1 địa điểm chủ chốt để tránh sự sụp đổ của 1 cuộc chiến thương mại. Đây là 1 phần của Thỏa thuận hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nó cũng là 1 phần của một vài cuộc đàm phán Hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Cũng có một vài thời cơ đã mở ra trong thời kỳ bất ổn này. Đó là thời cơ để thúc đẩy một vài cuộc đàm phán FTA. Canada và EU đều tỏ ra quan tâm đến sự tiến bộ mau chóng có một vài cuộc đàm phán FTA. Cả hai hiện được miễn thuế tạm thời theo chính sách bán hàng thuế quan của Trump. Tuy nhiên, họ có thể bị ảnh hưởng bởi thuế quan trả đũa đến từ Trung Quốc và một vài nước khác.

ASEAN có thể tận dụng sự bất ổn để mau chóng kết thúc một vài cuộc đàm phán FTA này. Sau khi đã đi vào hoạt động, ASEAN sẽ là nơi trú ẩn tốt để tránh cơn bão chiến tranh thương mại. ASEAN sẽ có một vài đối tác thương mại mạnh và được hưởng thuế quan miễn phí có một vài phân khúc lớn. Có thể điều đây là không đủ để làm chệch hướng cơn bão cũng như cắt giảm toàn bộ một vài thiệt hại, nhưng sẽ giúp cắt giảm tối đa rủi ro và thiệt hại mà ASEAN có thể gặp phải.

Trump đánh thuế thêm vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc: Nước Mỹ chia 2 phe, ban cố vấn của Tổng thống cũng rẽ nhánh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: