Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang, tăng trưởng của Việt Nam 2018 sẽ bị tác động như thế nào?

"Xuất khẩu có thể tăng cao, tuy nhiên, rủi ro về tỷ giá từ giờ đến cuối năm đang tăng lên, ảnh hưởng đến lạm phát", TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban K

Hiệp định CPTPP tạo áp lực cải cách thể chế rất lớn
Thủ tướng ủng hộ xây dựng trung tâm dữ liệu Apple tại Việt Nam
Thị trường bia Việt: Cạnh tranh khốc liệt

“Xuất khẩu có thể tăng cao, tuy nhiên, rủi ro về tỷ giá từ giờ đến cuối năm đang tăng lên, ảnh hưởng đến lạm phát”, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo xã hội quốc gia (NCIF), Bộ KHĐT nói có Trí Thức Trẻ.

Washington vừa qua đã phát đi thông điệp cứng rắn của Thổng thống Donald Trump có thương mại Trung Quốc khi chính thức áp thuế suất 10% có số lượng hàng hoá lên đến 200 tỷ USD. Động thái này đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nước này leo thêm nấc thang căng thẳng mới.

Con số 200 tỷ USD lần này lớn hơn rất nhiều so có 2 lần trước (lần lượt là 34 và 16 tỷ USD), danh mục hàng hoá bị đánh thuế cũng rộng hơn đáng kể.

“Lần đánh thuế này đã bao gồm đa số các nhóm ngành tiêu dùng cuối cùng”, ông Trần Toàn Thắng nói và cho biết điều này sẽ tác động ngay và trực tiếp đến đa số người Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, tăng trưởng của Việt Nam 2018 sẽ bị tác động như thế nào? - Ảnh 1.

TS. Trần Toàn Thắng

“Như vậy, không chỉ 1 số công ty nhập khẩu đầu vào bị ảnh hưởng như đợt trước mà còn là người tiêu dùng cuối cùng”, ông Thắng nhận xét.

Do đấy, áp lực trong nội bộ nước Mỹ lên chính quyền Donald Trump sẽ rất khác so có trước đấy. Bên cạnh đấy, mức độ ảnh hưởng tới Trung Quốc và các nước khác cũng sẽ lớn hơn và nhanh hơn.

Việt Nam, có độ mở nền kinh tế lớn, sẽ không nằm ngoài vòng xoáy tác động. Với kịch bản lượng hàng hoá lên đến 200 tỷ USD, có thể nói sẽ bao gồm rất nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ.

Ở chiều tích cực, đấy là thời cơ xuất khẩu của Việt Nam do sức tranh giành về giá tăng lên. Mặt khác, các công ty trong nước cũng có thể được hưởng lợi ích từ đầu vào giá thấp hơn nếu nhập từ Trung Quốc.

Nhưng ở chiều ngược lại, nền kinh tế 90 triệu dân cũng cần chú tâm hai vấn đề. Thứ nhất, các mặt hàng mà Việt Nam đang lợi thế xuất khẩu là các mặt hàng tiêu dùng bình thường, có độ co giãn về giá thấp.

Thứ hai, Việt Nam cũng không phải là nước duy nhất cảm thấy thời cơ xuất khẩu sang Mỹ. “Rất nhiều nước khác cũng xuất vào Mỹ các mặt hàng này”, ông Thắng nói.

Vì vậy, thời cơ cho Việt Nam, dù có nhưng không phải là quá lớn. Theo tính toán, cuộc chiến có tác động tiêu cực tới GDP của Việt Nam.

Cụ thể, chiến tranh thương mại làm giảm dao động -0.3% tăng trưởng thời điểm cao nhất (năm 2022, 2023) sau đấy tác động giảm dần.

“Tác động này không tính đến vấn đề biến động tỷ giá cũng như các đối sách tức thời của các đối tác của Việt Nam”, ông nói.

Về tăng trưởng trong năm 2018, chuyên gia này cho rằng có thể xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng cao hơn 1 chút so có mục tiêu giai đoạn này. Tuy nhiên, ông cho rằng cần chú tâm từ giờ tới cuối năm khi rủi ro tỷ giá đang tăng lên khiến giá thành cho cả ngân hàng và công ty sẽ tăng vì khoản dự phòng rủi ro.

“Điều này có thể ảnh hưởng tới lạm phát do giá thành đẩy”, ông nói và cho biết mục tiêu tăng trưởng 6,8% thì vẫn có thể đạt được, nhưng tiềm năng cho tăng trưởng bởi thế ở các năm thứ hai sẽ gặp khó hơn.

Lý do chính là bất ổn thương mại có nguy cơ lan rộng, giá dầu đang tăng, tốc độ tăng trưởng kinh tế và thương mại của các đối tác lớn bị ảnh hưởng vì vậy ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu của Việt Nam trong trung hạn. Bên cạnh đấy, đồng USD tăng giá khiến cho VNĐ giảm giá tương đối vì vậy làm tăng nợ nước ngoài của Việt Nam.

“Tuy nhiên cũng cần chú tâm về tính toán cơ cấu nợ của Việt Nam”, ông nói thêm. Nguyên nhân Việt Nam nợ bằng đồng USD chỉ chiếm hơn 1 nửa, ngoài ra còn là nợ bằng đồng yên Nhật, SDR (giỏ tiền tệ của IMF mà các nước có quyền rút đặc thù, đồng NDT cũng nằm trong rổ này) và các đồng tiền khác.

“Vì vậy cần phải có con số cụ thể để xem biến động tỷ giá của các đồng tiền khác như thế nào mới kết luận được”, ông Trần Toàn Thắng cho biết.

“Phá giá” đồng Việt Nam, “lưỡi dao” lách giữa chiến tranh thương mại Mỹ Trung để hưởng lợi?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: