Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tác động mạnh đến ngành gỗ Việt Nam

Dù chịu tác động mạnh từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ngành gỗ Việt vẫn đang nỗ lực để đạt kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD trong năm 2018. Ngành chế

Trên 2,5 triệu tỷ đồng “rót” vào nền kinh tế
Doanh thu từ công nghệ thông tin gấp đôi ngành ô tô nhưng trình độ phát triển CNTT nước ta còn tụt hậu rất xa
TP HCM gửi công văn khẩn đến Thủ tướng để xin “giải vây” cho metro số 1

Dù chịu tác động mạnh từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ngành gỗ Việt vẫn đang nỗ lực để đạt kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD trong năm 2018.

Ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu Việt Nam đặt mục tiêu đạt 9 tỷ USD trong năm 2018, trở thành 1 trong 7 ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, và đến năm 2025, con số này kỳ vọng đạt 25 tỷ USD.

Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong tháng 9/2018 ước đạt 680 triệu USD, nâng trị giá xuất khẩu trong 9 tháng năm 2018 đạt 6,34 tỷ USD, tăng 13,9% so có cộng kỳ năm 2017. Trong đây, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ 9 tháng năm 2018 ước đạt 4,42 tỷ USD, tăng 6,4% so có cộng kỳ năm 2017.

Các chuyên gia và công ty trong ngành gỗ nhận định, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sẽ tiếp tục tăng trưởng khá vào một vài tháng cuối năm nay nhờ nhu cầu ổn định ở một vài phân khúc. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ tác động đáng kể đến ngành gỗ Việt bởi cả Trung Quốc và Mỹ đều là phân khúc quan trọng của xuất khẩu gỗ Việt Nam.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tác động mạnh đến ngành gỗ Việt Nam - Ảnh 1.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ tác động trực tiếp đến tình hình xuất khẩu ngành gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Số liệu thống kê cho thấy, lượng cung của cao su tiểu điền ra phân khúc chiếm dao động 61,1%. Lượng cung gỗ cao su tiểu điền đang nhỏ nhưng trong tương lai do quy mô cao su tiểu điền lớn hơn cao su đại điền nên lượng cung gỗ cũng sẽ là trở thành nguồn cung cực kỳ quan trọng. Theo TS. Tô Xuân Phúc, chuyên gia về lâm nghiệp và thương mại gỗ – cố vấn đẳng cấp của Forest Trends, ngành cao su có 2 nguồn cung là cao su đại điền và cao su tiểu điền. Lượng cao su tiểu điền cực kỳ lớn đang tham dự vào cung ứng cao su và sau này cao su tiểu điền sẽ trở thành nguồn cung gỗ rất quan trọng cho ngành gỗ.

Đến nay, một vài mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành cao su vẫn là sản phẩm thô, có lượng cao su môi trường xung quanh xuất khẩu chiếm trên 80% tổng sản lượng xuất khẩu. Sản phẩm chế biến chỉ chiếm dao động 17 – 18%. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận trong việc xuất khẩu một vài sản phẩm của ngành cao su Việt Nam.

Ông Tô Xuân Phúc cho rằng, giai đoạn này, một vài công ty FDI đâyng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chế biến và xuất khẩu cao su và có về giá trị tăng lên cao nhất. Dường như một vài công ty tư nhân Việt Nam chưa chú trọng đến điều này.

Theo báo cáo của Forest Trends, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng gỗ xẻ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt dao động 88.800 m3, thấp hơn nhiều so có con số 178.200 m3 trong cộng kỳ của năm 2017. Đặc biệt, lượng gỗ cao su xẻ xuất sang Trung Quốc giảm rất sâu, chỉ còn dao động 2.500 m3, tương đương có trên 1% lượng xuất khẩu của cả năm 2017.

Ông Nguyễn Vinh Quang, chuyên gia của Forest Trends cho biết, sự sụt giảm đáng kể này có thể là phản ứng của một vài công ty chế biến gỗ Trung Quốc khi một vài sản phẩm gỗ họ sản xuất gặp khó khi tiếp cận phân khúc Mỹ (do mức thuế mới).

Bởi lẽ, một vài mặt hàng đồ gỗ nằm trong số hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước này. Với mức thuế mới từ 10-25% đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến một vài sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ.

Tuy vậy, việc Mỹ đánh thuế cao có một vài mặt hàng gỗ của Trung Quốc có thể có lợi cho một vài công ty chế biến gỗ của Việt Nam. Hiện gần 50% trị giá đồ bên trong xe bằng gỗ của Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc. Với mức thuế mới sẽ khiến một vài nhà nhập khẩu của Mỹ hạn chế nhập khẩu đồ bên trong xe bằng gỗ từ Trung Quốc.

Để tránh rủi ro, có khả năng một vài nhà nhập khẩu Mỹ sẽ chuyển hướng đơn hàng sang một vài khu vực khác trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam. Đây sẽ là thời cơ đối có ngành bên trong xe Việt Nam.

Thực tế từ một vài công ty cũng cho thấy rõ xu hướng này. Nhiều công ty cho hay, một vài đơn hàng xuất khẩu vào Mỹ đang có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây.

Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hội chế biến gỗ tình Bình Dương (BIFA) cho biết, hiện một vài công ty chế biến gỗ Việt Nam đang có thời cơ rất lớn trong việc tiếp cận có phân khúc Mỹ.

Điều này được thể hiện qua lượng bạn Mỹ tìm đến công ty Việt càng ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Thay vì hợp tác có công ty Trung Quốc như trước đây thì nay họ lại tìm kiếm, tiếp cận tài liệu và thích làm việc có một vài công ty Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Điệp cho hay, Mỹ là 1 phân khúc đòi hỏi về nguyên tắc rõ ràng. Để tận dụng tốt thời cơ này buộc một vài công ty không chỉ cung cấp một vài đề nghị kỹ thuật mà phải am hiểu văn hoá tiêu dùng.

Mặt khác, bất kỳ 1 thời cơ lớn nào cũng luôn đi kèm rủi ro, thách thức tương ứng nên ngành gỗ Việt Nam cần chủ động Bên cạnh đây trong “sân chơi” này.

Khi đây, có đạo luật chống lẩn tránh thuế, Mỹ sẽ theo dõi vấn đề này. Trong trường hợp phát hiện ra công ty Việt Nam “tiếp tay” thì sản phẩm gỗ Việt Nam sẽ bị áp đạo luật này có mức thuế tăng từ 10% trở lên.

Với thị phần xuất khẩu sang Mỹ chiếm đến 42,7% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản (số liệu năm 2017) và là phân khúc nhập khẩu lớn nhất của ngành chế biến gỗ giai đoạn này thì việc bị áp thuế sẽ khiến ngành bị thiệt hại cực kỳ lớn. Do vậy, một vài công ty gỗ cần phải có ý thức sâu sắc về vấn đề này, tránh để bị thiệt hại như ngành thép.

Tuy nhiên, cuộc chiến này có thể dẫn tới sự dịch chuyển trong đầu tư vào ngành chế biến gỗ của Việt Nam từ một vài công ty đến từ Trung Quốc và có thể dẫn đến một vài tác động tiêu cực đối có ngành gỗ của Việt Nam (đã xảy ra có ngành thép).

“Việt Nam hiện đang được thừa hưởng thời cơ vàng trong cuộc chiến này, vấn đề chúng ta có thật sự liên kết có nhau không, nếu có khi đây thời cơ mới biến thành vàng còn không thời cơ sẽ chỉ có trên giấy mà thôi”, Chủ tịch Hội chế biến gỗ tình Bình Dương lưu ý./.

VN không nên hoảng hốt trước cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: